Đảm bảo ANTT tại khu cách ly tập trung

10:04 | 07/04/2020
|

Đảm bảo ANTT tại khu vực cách ly tập trung được lực lượng công an coi là một trong những ưu tiên hàng đầu trong thực hiện nhiệm vụ hiện nay. Các cán bộ, chiến sĩ công an đã kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện không có nhiệm vụ ra, vào khu vực cách ly và không để những người đang cách ly trốn khỏi địa điểm cách ly.


Đảm bảo ANTT tại khu vực cách ly tập trung được lực lượng công an coi là một trong những ưu tiên hàng đầu trong thực hiện nhiệm vụ hiện nay. Các cán bộ, chiến sĩ công an đã kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện không có nhiệm vụ ra, vào khu vực cách ly và không để những người đang cách ly trốn khỏi địa điểm cách ly.

Lực lượng Công an tỉnh tuần tra, đảm bảo ANTT ở khu vực cách ly tại Trường Quân sự tỉnh cũ (xã Định Trung, Vĩnh Yên).

Lúc cao điểm, các khu cách ly trên địa bàn tỉnh đang thực hiện cách ly phòng dịch cho hơn 750 công dân Việt Nam sinh sống, lao động, học tập tại các nước có dịch trở về. Số công dân trên thực hiện cách ly tại 3 điểm cách ly tập trung của tỉnh đó là: Doanh trại quân đội ở thị trấn Gia Khánh (Bình Xuyên), doanh trại Trường Quân sự tỉnh cũ (xã Định Trung, Vĩnh Yên) thuộc Trung đoàn 834, Bộ CHQS tỉnh và Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính tại Trường Văn hóa nghệ thuật (cũ), thành phố Vĩnh Yên.

Xác định nhiệm vụ đảm bảo ANTT tại khu vực cách ly tập trung là một trong những ưu tiên hàng đầu trong công tác phòng, chống dịch, Ban Giám đốc Công an tỉnh huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ đến các điểm cách ly tập trung thực hiện nhiệm vụ.

Là một trong những cán bộ công an được lãnh đạo phân công nhiệm vụ đảm bảo ANTT ở khu cách ly tập trung tại doanh trại Trường Quân sự tỉnh cũ, nay thuộc Trung đoàn 834, Bộ CHQS tỉnh, Thiếu uý Nguyễn Đức Sơn, cán bộ Công an thành phố Vĩnh Yên chia sẻ: “Nhận được nhiệm vụ trong đêm tối, tôi chưa chuẩn bị được những đồ dùng cá nhân thiết yếu. Song với tinh thần “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, “chống dịch như chống giặc”, chúng tôi sẵn sàng nhận và thực hiện tốt nhiệm vụ được giao”.

Công an thành phố Vĩnh Yên phân công 10 cán bộ, chiến sĩ đến khu cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh cũ cùng các lực lượng khác thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT. Các cán bộ, chiến sĩ công an phối hợp với lực lượng quân đội thực hiện nhiệm vụ trực 24/24h tại các chốt kiểm dịch ở khu cách ly.

Để bảo đảm sức khỏe cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ, Tổ trưởng Tổ đảm bảo ANTT tại khu vực cách ly đã chia tổ trực thành 3 ca, mỗi ca 3 đồng chí, luân phiên nhau gác trực và thực hiện nhiệm vụ tuần tra, đảm bảo ANTT bên trong và bên ngoài khu cách ly tập trung.

Cán bộ, chiến sĩ công an ở đây có nhiệm vụ kiểm soát người và phương tiện ra vào khu vực cách ly. Khi có công dân được đưa đến khu vực cách ly, lực lượng công an sẽ kiểm tra các quyết định, hồ sơ bệnh án, ghi tên, nơi đến cụ thể, đề nghị khử trùng và dùng các thiết bị phòng hộ cá nhân cần thiết (khẩu trang, găng tay y tế, mũ áo để phòng dịch)...

Trung tá Phan Công Anh, Phó Trưởng Công an thành phố Vĩnh Yên cho biết: Đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã cắt cử hơn 20 đồng chí tham gia nhiệm vụ đảm bảo ANTT các điểm cách ly tập trung tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính và Trường Quân sự tỉnh cũ. Căn cứ vào diễn biến của tình hình dịch bệnh, đơn vị luôn chủ động lực lượng, phương án thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT tại các điểm cách ly tập trung.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, lực lượng công an thành phố Vĩnh Yên phối hợp tốt với lực lượng y tế, quân sự tiến hành rà soát, nắm tình hình, thông tin người có đến hay đi qua vùng dịch hay không, kịp thời phát hiện sơ đồ dịch tễ, có biện pháp phòng dịch kịp thời.

Đồng thời, nắm bắt tình hình tư tưởng của người thực hiện cách ly, từ đó kịp thời tháo gỡ khó khăn, giúp họ yên tâm thực hiện nhiệm vụ cách ly vì mình, vì cộng đồng. Vận động người thân không mang các đồ dùng, nhu yếu phẩm cho người thực hiện cách ly, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh và gây mất ANTT tại khu cách ly...

Trước khi thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT tại điểm cách ly, Công an tỉnh tiến hành khảo sát địa hình khu vực cách ly, từ đó đề xuất với các cơ quan liên quan phối hợp bố trí lực lượng và khoanh vùng khu vực phân cách, nhằm đảm bảo an toàn cho khu vực cách ly cũng như nhân dân sinh sống xung quanh.

Để bảo vệ sức khỏe cho lực lượng tham gia làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT tại khu vực cách ly, Công an tỉnh trang bị đầy đủ các thiết bị y tế bảo hộ cần thiết như: Khẩu trang, găng tay cao su, nước rửa tay khô, nước súc miệng sát khuẩn… Bệnh xá Công an tỉnh thường xuyên phổ biến kiến thức về công tác phòng ngừa Covid - 19 và quán triệt cán bộ, chiến sĩ thực hiện nghiêm quy trình phòng, chống dịch của Bộ Y tế.

Lực lượng công an tăng cường nắm tình hình dư luận, tổ chức vận động, tuyên truyền người dân sinh sống bên ngoài khu vực cách ly không hoang mang, lo lắng, cảm thông, tạo điều kiện, ủng hộ lực lượng chức năng thực hiện công tác cách ly, góp phần hạn chế mức thấp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Đến thời điểm hiện tại, tình hình ANTT tại các điểm cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh được đảm bảo an toàn tuyệt đối; người bên trong khu vực cách ly ổn định tâm lý và chấp hành nghiêm nội quy, hướng dẫn của cơ quan chức năng; nhân dân bên ngoài khu vực cách ly yên tâm, cảm thông và ủng hộ công tác cách ly. Không ghi nhận trường hợp công dân chống, trốn và gây rối trật tự công cộng, không để xảy ra tình cảnh hỗn loạn tại khu vực cách ly tập trung.

Bài, ảnh: Kim Hiền