Tam Đảo xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Chỉ thị 16

11:04 | 06/04/2020
|

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, huyện Tam Đảo đã huy động tổng lực từ cấp huyện đến cơ sở; ra quân tuyên truyền, kiểm tra, xử lý quyết liệt các trường hợp vi phạm. Hầu hết người dân trên địa bàn huyện đều đồng tình, tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, chấp hành nghiêm túc các quy định.

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, huyện Tam Đảo đã huy động tổng lực từ cấp huyện đến cơ sở; ra quân tuyên truyền, kiểm tra, xử lý quyết liệt các trường hợp vi phạm. Hầu hết người dân trên địa bàn huyện đều đồng tình, tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, chấp hành nghiêm túc các quy định.

Lực lượng Công an huyện Tam Đảo tuần tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phhur tại khu vực chợ thị trấn Hợp Châu. Ảnh: Trà Hương

Trong ngày 1/4, Công an huyện Tam Đảo sử dụng 6 xe ô tô chuyên dụng, liên tục tuyên truyền lưu động tại tất cả các địa điểm công cộng, các tuyến đường trên địa bàn huyện về việc thực hiện Chỉ thị 15, 16; đặc biệt, có nêu rõ chế tài xử lý đối với từng hành vi vi phạm.

Sau 3 ngày vừa tuyên truyền, vận động, xử lý vi phạm, đến ngày 3/4, các tổ công tác đã phát hiện, lập biên bản, xử phạt 53 trường hợp không chấp hành Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.

Trong đó, 1 trường hợp không tự giác chấp hành việc cách ly y tế tại thôn Kiên Tràng, xã Tam Quan; 25 trường hợp không đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng; 26 trường hợp tụ tập đông người tại nơi công cộng (sân bóng đá và quán bi-a); 1 cơ sở không chấp hành tạm dừng triệt để hoạt động kinh doanh.

Tất cả các trường hợp vi phạm này đều do lực lượng công an chính quy tại các xã, thị trấn phát hiện, lập biên bản và tham mưu Chủ tịch UBND xã, thị trấn ra quyết định xử phạt theo thẩm quyền.

Trưởng Công an huyện Tam Đảo Trần Kim San cho biết: “Sau 3 ngày thực hiện quyết liệt công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh và xử lý vi phạm, ý thức của người dân trên địa bàn huyện đã có sự chuyển biến tích cực; mọi người dân đều đã đeo khẩu trang khi tới nơi công cộng. 100% người vi phạm đều đồng tình, nhất trí với việc xử phạt và bày tỏ sự thay đổi nhận thức trong việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh”.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo Lê Quý Dương: Huyện ủy, UBND huyện Tam Đảo đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị thành lập 103 tổ công tác tại 103 thôn, tổ dân phố trên địa bàn, mỗi tổ từ 10 đến 12 thành viên, do đồng chí bí thư chi bộ làm tổ trưởng. Các tổ này có nhiệm vụ chính là tuyên truyền, vận động, giám sát người dân trên địa bàn thực hiện các quy định về phòng, chống dịch.

UBND huyện thành lập đoàn kiểm tra do 1 đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn, kiểm tra sự chấp hành các quy định về phòng, chống dịch của các địa phương, cơ quan, đơn vị, tổ chức trên địa bàn huyện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Hiện các tổ công tác vẫn đang tích cực triển khai các hoạt động kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch. Riêng lực lượng Công an huyện, thành lập 10 tổ công tác tại các xã, thị trấn và Trung tâm Y tế huyện, rà soát, tham gia phối hợp quản lý 437 trường hợp cách ly y tế tại gia đình; vận động 8 gia đình tổ chức đám cưới hạn chế mời khách, 9 hộ chỉ tổ chức báo hỉ; 1 gia đình hoãn mời khách tân gia; 5 gia đình tổ chức đám hiếu chỉ cho mỗi lượt không quá 10 người vào viếng, bắt buộc đeo khẩu trang…

Đặc biệt, toàn huyện Tam Đảo có tới hơn 40% dân số là đồng bào dân tộc Sán Dìu. Những ngày đầu tiên thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ cũng là ngày diễn ra Tết Thanh minh của đồng bào dân tộc Sán Dìu. Vào ngày này mọi năm, đồng bào dân tộc Sán Dìu thường có tục lệ tảo mộ và ăn tết rất tưng bừng, nhộn nhịp.

Tuy nhiên, năm 2020, thực hiện các quy định về phòng, chống dịch; được sự vận động của các cấp ủy, chính quyền, các lực lượng chức năng, các gia đình, dòng họ dù vẫn tảo mộ và làm lễ theo phong tục nhưng số lượng người được hạn chế; các dòng họ đều cam kết và đã thực hiện tốt việc không tổ chức ăn uống linh đình, kéo dài như những năm trước đây.

Thời gian tới, để tiếp tục duy trì các kết quả đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Tam Đảo chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục đẩy mạnh các công tác: tuyên truyền biện pháp phòng, chống Covid-19 hiệu quả đến từng người dân.

Công an các xã, thị trấn duy trì quân số thường trực, thường xuyên nắm tình hình ở các địa phương, thôn, xóm; tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp người dân cố tình không mang khẩu trang khi đến nơi công cộng, các hàng quán không đóng cửa theo quy định…

Thùy Linh