Triển khai phạt nguội: Tăng sự minh bạch và nâng cao ý thức chủ phương tiện

09:03 | 30/03/2020
|

Từ đầu tháng 3/2020, lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh và một số địa phương đã tiến hành ghi lại hình ảnh vi phạm giao thông để phạt nguội, đặc biệt là đối với các phương tiện dừng, đỗ sai quy định sẽ dán thông báo vi phạm trên phương tiện. 

Từ đầu tháng 3/2020, lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh và một số địa phương đã tiến hành ghi lại hình ảnh vi phạm giao thông để phạt nguội, đặc biệt là đối với các phương tiện dừng, đỗ sai quy định sẽ dán thông báo vi phạm trên phương tiện. Qua một thời gian triển khai, việc xử lý vi phạm giao thông bằng hình thức phạt nguội đã nhận được sự đồng tình của quần chúng nhân dân, tình trạng phương tiện giao thông dừng, đỗ sai quy định giảm rõ rệt, đảm bảo TTATGT, mỹ quan đô thị, cần được nhân rộng trên toàn tỉnh.

Lực lượng công an lập biên bản và dán thông báo vi phạm đối với phương tiện giao thông đỗ không đúng nơi quy định. Ảnh: Gia Mẫn

Thời gian qua, tình trạng các phương tiện giao thông dừng, đỗ sai quy định không những làm ảnh hưởng đến TTATGT tại các tuyến, đường mà còn gây mất mỹ quan đô thị. Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh đã tham mưu với Ban Giám đốc Công an tỉnh kế hoạch thực hiện xử phạt nguội xe ô tô dừng, đỗ sai quy định, với việc triển khai cách làm mới bằng việc ghi hình, dán thông báo vi phạm trên phương tiện.

Sau gần 1 tháng áp dụng, tình trạng đỗ xe không đúng nơi quy định tại các địa phương được thí điểm đã giảm rõ rệt, ý thức chấp hành pháp luật giao thông của nhiều chủ phương tiện cũng được nâng cao.

Anh Nguyễn Hồng Quý (xã Thanh Vân, Tam Dương) là một trong những người nhận được giấy dán thông báo vi phạm trên phương tiện của mình vì dừng, đỗ xe không đúng quy định tại tuyến đường Ngô Gia Tự (phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên) chia sẻ:

“Vì thói quen tiện đâu đỗ xe ở đó nên tôi không để ý việc đỗ phương tiện của mình ngược chiều với chiều lưu thông của làn đường. Sau khi ăn sáng ra đến xe thấy có giấy thông báo lỗi vi phạm về TTATGT. Tôi xin rút kinh nghiệm lần sau sẽ dừng, đỗ phương tiện đúng nơi quy định và nhắc nhở người thân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về TTATGT, đảm bảo an toàn cho bản thân và cho những người tham gia giao thông”.

Để việc phạt nguội đi vào nền nếp, nâng cao ý thức pháp luật về TTATGT của người tham gia giao thông, Công an tỉnh đã thí điểm việc thực hiện xử phạt nguội xe ô tô dừng, đỗ sai quy định vi phạm TTATGT tại 3 địa phương: Thành phố Vĩnh Yên, Phúc Yên và huyện Tam Đảo, sau đó sẽ nhân rộng trên toàn tỉnh.

Trung tá Nguyễn Đức Nghĩa, Đội trưởng Đội đường bộ, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh nhấn mạnh: Những năm qua, số lượng phương tiện cá nhân trên địa bàn tỉnh tăng nhanh, nhất là ô tô. Nhưng trong số đó, có nhiều chủ phương tiện chấp hành không nghiêm các quy định về TTATGT khi không có cảnh sát giao thông hoặc thanh tra giao thông.Vì vậy, việc tăng cường phạt nguội, hạn chế xử phạt thủ công sẽ đảm bảo được sự minh bạch, hiệu quả.

Trước mắt, công tác xử phạt nguội xe ô tô dừng, đỗ sai quy định sẽ được thực hiện thí điểm từ đầu tháng 3/2020 đến ngày 20/4/2020. Khi phát hiện phương tiện đỗ sai quy định, lực lượng cảnh sát giao thông ghi lại hình ảnh, dán thông báo trên xe vi phạm, nêu rõ ngày, giờ, địa điểm phương tiện vi phạm, đồng thời yêu cầu người điều khiển phương tiện đến trụ sở để xử phạt theo quy định.

Qua gần 1 tháng triển khai, lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh đã phát hiện, ghi hình 109 trường hợp ô tô dừng, đỗ sai quy định. Trong đó, đã xác minh, lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 80 trường hợp, với số tiền 48 triệu đồng; còn lại 29 trường hợp đã gửi thông báo, chờ người vi phạm đến để lập biên bản.

Nói về tính ưu việt của hình thức phạt nguội, ghi hình và dán thông báo lên phương tiện dừng, đỗ không đúng nơi quy định, Trung tá Nghĩa cho biết: Từ khi triển khai hình thức xử phạt này, công tác tuần tra, kiểm soát giao thông của lực lượng chức năng có thuận lợi hơn. Khi phát hiện phương tiện vi phạm, các cán bộ không phải mất nhiều thời gian để chờ đợi lái xe, không phải đưa các phương tiện kéo, cẩu xe vi phạm về trụ sở, cùng một lúc có thể xử lý được nhiều trường hợp vi phạm.

Trường hợp các chủ phương tiện vi phạm không đến cơ quan chức năng để nộp phạt, cơ quan công an khẳng định là rất hiếm, bởi các trường hợp lái xe, chủ xe không đến trụ sở công an để làm việc, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ gửi danh sách, cung cấp văn bản, hình ảnh cụ thể ô tô vi phạm cho các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên toàn quốc để đình chỉ việc kiểm định với phương tiện trên.

Trong trường hợp chủ phương tiện không phải là người vi phạm, thì buộc chủ phương tiện phải nộp phạt thay cho người vi phạm. Bên cạnh đó, tạm dừng giải quyết thủ tục sang tên phương tiện đối với trường hợp chưa chấp hành quyết định xử phạt nguội.

Thời gian tới, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh sẽ tăng cường lực lượng, phương tiện thực hiện công tác tuần tra, xử lý vi phạm về TTATGT, nhất là đối với các phương tiện giao thông dừng, đỗ không đúng quy định, phòng ngừa ùn tắc và tai nạn giao thông…

Kim Hiền