Xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch bệnh để trục lợi

09:09 | 13/09/2021
|

Trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát, không ít các đối tượng đã lợi dụng, dùng phương thức, thủ đoạn tinh vi để trục lợi, gây bức xúc trong dư luận xã hội và cần được lên án. Trước những hành vi này, lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.


Trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát, không ít các đối tượng đã lợi dụng, dùng phương thức, thủ đoạn tinh vi để trục lợi, gây bức xúc trong dư luận xã hội và cần được lên án. Trước những hành vi này, lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nhiều phương thức lợi dụng dịch bệnh

Hiện nay, trên mạng xã hội xuất hiện không ít các sản phẩm được quảng cáo là thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, với công dụng “kháng vi rút, kháng Covid-19, kháng viêm, điều trị đau họng, cảm cúm và nhiễm trùng đường hô hấp, phòng, chống Covid-19…

Trước các thông tin trên, cơ quan y tế đã vào cuộc và khẳng định, một số loại thực phẩm chức năng trên chưa được đăng ký bản công bố tại cơ quan có thẩm quyền hoặc ghi thông tin không chính xác, tăng giá bán đột biến so với giá bán niêm yết trước đó.

Cụ thể, như sản phẩm được quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội thời gian gần đây như Xuyên Tâm Liên CV19, với lô gô Toàn Lộc (vỏ hộp màu đỏ) và Xuyên Tâm Liên CV19, với lô gô Nhất Lộc (vỏ hộp màu xanh), Kovir của Công ty cổ phần Sao Thái Dương…

Để ngăn ngừa các hành vi quảng cáo thông tin không chính xác về sản phẩm, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, Cục Quản lý thị trường tỉnh đã tăng cường công tác quản lý, nắm bắt diễn biến thị trường đối với các mặt hàng thuốc, vật tư y tế.

Các đội quản lý thị trường kiểm tra, kiểm soát tại các nhà thuốc trên địa bàn, kết hợp với công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 để người dân cảnh giác trước các thông tin sai sự thực về sản phẩm. Đến nay, lực lượng chức năng chưa phát hiện cơ sở kinh doanh thuốc tân dược trên địa bàn tỉnh buôn, bán các sản phẩm chưa được cấp phép lưu hành.

Lợi dụng sự ưu tiên đối với các phương tiện vận tải “luồng xanh”, tại các chốt kiểm soát dịch bệnh trọng yếu vào địa bàn tỉnh, vùng giáp ranh, cơ quan chức năng đã phát hiện không ít các trường hợp trốn trong thùng xe tải để tránh khai báo y tế khi qua chốt kiểm soát phòng dịch.

Điển hình, ngày 5/9, khi thực hiện nhiệm vụ kiểm soát người và phương tiện vào địa bàn tỉnh tại chốt kiểm soát dịch bệnh xã Đạo Trù, Công an huyện Tam Đảo đã phát hiện xe ô tải mang biển kiểm soát 89C-22.341 do tài xế Ôn Cát Trần (Sơn Dương, Tuyên Quang) điều khiển, trong thùng xe có chở 1 người phụ nữ. Khi tổ công tác kiểm tra, thì người phụ nữ không xuất trình được giấy tờ tùy thân.

Qua xác minh, cơ quan công an xác định người phụ nữ trên tên Trần Thị Tú (Sơn Dương, Tuyên Quang), muốn sang địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc nhưng không có phiếu xét nghiệm Covid-19 theo quy định, nên đã nằm trong thùng xe tải của Trần nhằm trốn khai báo y tế. Vụ việc đã được Công an huyện Tam Đảo củng cố hồ sơ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tăng cường quản lý, nắm bắt địa bàn

Cùng với các đơn vị khác, những ngày này lực lượng cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh đã và đang thực hiện đồng bộ các giải pháp chủ động ngăn chặn, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch bệnh để trục lợi.

Thượng tá Nguyễn Đức Hiếu, Trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh nhấn mạnh: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, dịch bệnh đang được kiểm soát tốt, chính vì thế, các hành vi lợi dụng dịch bệnh để trục lợi không có diễn biến phức tạp. Lực lượng chức năng chỉ phát hiện một số trường hợp buôn, bán khẩu trang không rõ nguồn gốc.

Để phòng ngừa các vụ việc vi phạm, ổn định ANTT trên địa bàn, bảo vệ thành quả công tác phòng, chống dịch của các cấp, lực lượng công an tỉnh phối hợp với các đơn vị tăng cường quản lý địa bàn, giám sát các cơ quan trong việc mua sắm công, nhất là nhập trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác điều trị, phòng dịch Covid-19.

Kiểm soát qua không gian mạng, thị trường, phát hiện các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để đầu cơ, găm hàng, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý, quảng cáo không đúng sự thật, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng; giám sát việc chi, trả hỗ trợ của Nhà nước đối với các trường hợp khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; phát hiện và xử lý nghiêm trường hợp cò mồi, trục lợi từ việc tiêm vắc xin phòng Covid-19…

Để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục Quản lý thị trường tỉnh và lực lượng công an các cấp sẵn sàng tiếp nhận các thông tin, phản ánh của người dân về những hành vi vi phạm. Nhất là hành vi lợi dụng dịch bệnh để thu lời bất chính. Đối với những hành vi vi phạm pháp luật, cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật; góp phần bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân.

Kim Hiền