Yên Lạc siết chặt quản lý cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự

08:09 | 13/09/2021
|

Gần đây, với việc phát hiện, xử lý một số vụ tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy trong cơ sở kinh doanh có điều kiện, đặc biệt quán bar - karaoke khiến không ít người dân lo lắng, bức xúc vì lối sống buông thả, sự thiếu ý thức, vô trách nhiệm với công tác phòng, chống dịch của một bộ phận người dân. 

Gần đây, với việc phát hiện, xử lý một số vụ tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy trong cơ sở kinh doanh có điều kiện, đặc biệt quán bar - karaoke khiến không ít người dân lo lắng, bức xúc vì lối sống buông thả, sự thiếu ý thức, vô trách nhiệm với công tác phòng, chống dịch của một bộ phận người dân. Để đảm bảo ANTT trên địa bàn cũng như giữ vững thành quả chống dịch của địa phương, Công an huyện Yên Lạc tăng cường siết chặt quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện; kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm.

Các đối tượng bị phát hiện sử dụng trái phép chất ma túy tại cơ sở kinh doanh karaoke M&M, xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc. Ảnh: Dương Hà

Trên địa bàn huyện Yên Lạc hiện có 138 cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, trong đó, có 40 cơ sở kinh doanh karaoke và 20 cơ sở kinh doanh nhà nghỉ, còn lại là dịch vụ cầm đồ và các loại ngành, nghề kinh doanh khác.

Theo đánh giá của Trung tá Nguyễn Thọ Sơn, Đội trưởng Đội Quản lý hành chính về TTXH, Công an huyện Yên Lạc, xung quanh hoạt động tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện từ trước tới nay luôn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến ANTT trên địa bàn. Do đó, công tác quản lý hoạt động các cơ sở này luôn được Công an huyện Yên Lạc đặt lên hàng đầu.

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại trên địa bàn, thực hiện văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, các cơ sở kinh doanh có điều kiện đều phải tạm dừng hoạt động. Để đảm bảo các cơ sở thực hiện một cách nghiêm túc, triệt để, công an huyện phân công tổ công tác xuống trực tiếp ký cam kết tạm dừng hoạt động đối với từng chủ cơ sở.

Đồng thời, tuyên truyền, nhắc nhở người dân tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch, ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, lây lan trên địa bàn; khuyến khích người dân tích cực tham gia tố giác tội phạm.

Khi phát hiện đối tượng, cơ sở kinh doanh có điều kiện vi phạm quy định phòng, chống dịch cần báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc đơn vị công an nơi gần nhất để kịp thời xử lý theo quy định.

Thời điểm này, mặc dù phải tăng cường CBCS tại các chốt kiểm soát dịch, lực lượng còn lại khá mỏng, song hằng ngày, cán bộ được phân công phụ trách địa bàn vẫn thường xuyên phối hợp với công an xã, thị trấn tăng cường tuần tra, kiểm soát để nắm tình hình.

Những cơ sở nhận được phản ánh từ phía người dân hoặc có dấu hiệu vi phạm, Công an huyện lập danh sách, phân công nhiệm vụ cho CBCS sử dụng các biện pháp nghiệp vụ theo dõi chặt chẽ.

Công an huyện đã tham mưu chính quyền địa phương xử lý nghiêm vụ việc liên quan đến cơ sở karaoke KJ68 ở xã Đồng Cương mở cửa cho khách vào hát đã bị Công an huyện phát hiện, xử lý chủ cơ sở và 19 khách vào hát với số tiền 29 triệu đồng do vi phạm về phòng, chống dịch.

Hay trước đó, chủ quán karaoke M&M ở xã Tam Hồng có hành vi cho khách vào hát, sử dụng trái phép chất ma túy, Công an huyện đã lập biên bản xử phạt chủ cơ sở số tiền 25 triệu đồng. Riêng 8 đối tượng sử dụng ma túy, hiện đơn vị đang tiếp tục xác minh, làm rõ để xử lý theo quy định.

Kể từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát trở lại trên địa bàn, mặc dù số vụ việc vi phạm quy định phòng, chống dịch tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện trên địa bàn xảy ra không nhiều (3 vụ), song là địa bàn giáp ranh với thủ đô Hà Nội, nơi đang tiếp tục ghi nhận các ca dương tính ngoài cộng đồng nên công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện Yên Lạc luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, triển khai quyết liệt nhiều biện pháp đồng bộ.

Theo đó, Công an huyện tiếp tục xây dựng nhiều kế hoạch cụ thể, linh hoạt, bám sát tình hình địa bàn, trong đó, tăng cường nhiều biện pháp nhằm quản lý chặt chẽ hoạt động của các cơ sở kinh doanh có điều kiện; cử cán bộ theo dõi địa bàn, nắm bắt thông tin phản ánh từ người dân để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý hành vi vi phạm, quyết tâm bảo vệ thành quả chống dịch của địa phương.

Lê Minh