Nữ giám định viên tâm huyết với nghề

01:09 | 10/09/2021
|

Thiếu tá Bằng Thị Ngọc Thúy, sinh năm 1984 ở xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo. Năm 2004, chị Thúy thi đỗ Học viện Cảnh sát nhân dân, được phân công học Khoa Kỹ thuật hình sự. Thời điểm đó, nghe nhiều anh chị sinh viên khóa trên “dọa” đó là chuyên ngành vừa khó, vừa vất vả, 

Thiếu tá Bằng Thị Ngọc Thúy, sinh năm 1984 ở xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo. Năm 2004, chị Thúy thi đỗ Học viện Cảnh sát nhân dân, được phân công học Khoa Kỹ thuật hình sự. Thời điểm đó, nghe nhiều anh chị sinh viên khóa trên “dọa” đó là chuyên ngành vừa khó, vừa vất vả, chị không khỏi có chút lo lắng. Tuy nhiên, cùng với thời gian, chị ngày càng thấy tâm huyết với ngành học, bởi đã nhận thức rõ “binh chủng” đặc biệt này có vai trò như “chìa khóa” mở ra sự thật của các vụ án.

Thiếu tá Bằng Thị Ngọc Thúy (ở giữa) trao đổi nghiệp vụ với cán bộ chiến sĩ Đội Kỹ thuật phòng, chống tội phạm (Ảnh chụp trước ngày 27/4)

Năm 2009, tốt nghiệp Học viện Cảnh sát nhân dân, chị về nhận công tác tại Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh, thực hiện nhiệm vụ giám định viên ở 3 lĩnh vực kỹ thuật, tài liệu, kỹ thuật số và điện tử.

Từ đó đến nay, qua 12 năm gắn bó với công việc này, cùng với tình yêu nghề, chị cũng nhận rõ trách nhiệm của bản thân trong việc nghiêm túc học hỏi nâng cao trình độ nghiệp vụ. Bởi lẽ kết quả giám định dấu vết, vật chứng là bằng chứng khoa học quan trọng có tính quyết định giúp cơ quan điều tra có định hướng đúng đắn khi phá án cũng như củng cố chặt chẽ nguồn chứng cứ, truy nguyên thủ phạm hoặc bị hại.

Trong khi đó, nhiều nội dung giám định có tính chất ổn định tương đối như chữ viết, chữ ký... đòi hỏi giám định viên phải có chuyên môn vững vàng và cả kinh nghiệm mới kết luận được chính xác. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, chị luôn nhắc nhớ bản thân phương châm hành động của cán bộ kỹ thuật hình sự là khách quan, tỉ mỉ, chính xác, toàn diện.

Bất kể thời gian, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ, khi tiếp nhận các trưng cầu là chị và các đồng đội lại khẩn trương tập trung làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất, giúp cơ quan trưng cầu có cơ sở để tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh với các loại tội phạm cũng như bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công dân.

Cũng từ thực tiễn công tác, nhận thấy sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và những thủ đoạn ngày càng tinh vi của tội phạm, chị đã chủ động học thêm văn bằng 2 về công nghệ thông tin và học thạc sĩ về an ninh trật tự chuyên ngành kỹ thuật hình sự để có thể đáp ứng tốt nhất yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

12 năm công tác, Thiếu tá Bằng Thị Ngọc Thúy đã thực hiện khoảng 2.000 trưng cầu giám định phục vụ công tác điều tra hàng trăm vụ án. Kết quả giám định luôn đảm bảo chính xác, khách quan, không để xảy ra sai sót, là nguồn chứng cứ quan trọng giúp cơ quan Cảnh sát điều tra giải quyết các vụ việc, trong đó có nhiều vụ án phức tạp, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Mới đây nhất, trong đợt thi đua cao điểm 75 năm ngày đêm lập thành tích chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, đồng chí Bằng Thị Ngọc Thúy đã trực tiếp tham gia thực hiện giám định hơn 100 quyết định trưng cầu trong lĩnh vực kỹ thuật, tài liệu, kỹ thuật số và điện tử liên quan đến các vụ án.

Điển hình như vụ làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra từ năm 2020 đến nay đã được Cơ quan điều tra an ninh điều tra Công an tỉnh khám phá, số lượng mẫu vật thu giữ gửi Phòng Kỹ thuật hình sự giám định là hơn 100 trưng cầu, gồm các con dấu giả và các loại giấy khám sức khỏe giả, giấy nghỉ ốm, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội…

Để đáp ứng yêu cầu điều tra, đồng chí Thúy cùng các giám định viên làm thêm giờ và thứ Bảy, Chủ nhật để đảm bảo tiến độ cho cơ quan điều tra giải quyết vụ án. Việc điều tra làm rõ, đưa vụ án ra xét xử trước pháp luật có ý nghĩa quan trọng nhằm răn đe, phòng ngừa tội phạm, bởi những năm qua, tội phạm sử dụng công nghệ cao làm giả các văn bằng, chứng chỉ và giấy tờ quan trọng khác của cơ quan, tổ chức được quảng cáo dày đặc trên các trang mạng xã hội đã gây hoang mang trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

Bên cạnh công tác chuyên môn, nhiều năm liền, Thiếu tá Bằng Thị Ngọc Thúy còn đảm nhiệm xuất sắc vai trò Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Khối 1 Cảnh sát gồm 3 đơn vị Phòng Cảnh sát kinh tế, Phòng Cảnh sát môi trường và Phòng Kỹ thuật hình sự với 17 hội viên.

Mới đây, trong Đại hội Hội Phụ nữ nhiệm kỳ 2021-2026, đồng chí Thúy được tín nhiệm bầu là Chủ tịch Hội Phụ nữ Khối 1 Cảnh sát.

Trong năm 2020, Thiếu tá Bằng Thị Ngọc Thúy được lãnh đạo giao nhiệm vụ Đội trưởng Đội Kỹ thuật phòng chống tội phạm. Trách nhiệm nhiều hơn, song chị sẽ luôn vững vàng hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao, làm đẹp hơn hình ảnh người phụ nữ Công an nhân dân tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang, vì an ninh Tổ quốc.

Minh Ánh

(Công an tỉnh)