Phần Lan xúc tiến chương trình mua máy bay mới

08:11 | 06/11/2019
|

Bộ Quốc phòng Phần Lan vừa gửi đi yêu cầu báo giá (RFQ) về chương trình mua máy bay chiến đấu mới tới các nhà thầu quân sự quốc tế.


Bộ Quốc phòng Phần Lan vừa gửi đi yêu cầu báo giá (RFQ) về chương trình mua máy bay chiến đấu mới tới các nhà thầu quân sự quốc tế.

Máy bay F/A-18C của Không quân Phần Lan

Theo đó, Helsinki đã quyết định sẽ lựa chọn một trong số 5 mẫu tiêm kích sau: Dassault Rafale, Eurofighter Typhoon, Boeing F/A-18 Super Hornet, Lockheed Martin F-35 và Saab Gripen.

Chính phủ Phần Lan đã quyết định đầu tư 10 tỷ Euro (tương đương khoảng 11,15 tỷ USD) để thực hiện dự án thay thế tiêm kích Boeing F/A-18C/D Hornet đã phục vụ trong lực lượng không quân nước này từ những năm 1990.

 

Các công ty trên sẽ có thời gian đến cuối tháng 1-2020 để gửi thông tin về giá thành sản phẩm của mình cho Bộ Quốc phòng Phần Lan. Sau các cuộc đàm phán, chính phủ Phần Lan sẽ ra thông báo chọn nhà thầu chiến thắng trong năm 2021.

Năm yếu tố chính để Phần Lan xét các hồ sơ thầu là khả năng đa nhiệm của máy bay, an ninh nguồn cung, hợp tác công nghiệp và chuyển giao công nghệ, chi phí mua và duy trì trong vòng đời máy bay, và chính sách quốc phòng-an ninh trong nước và của đối tác.

Tương tự như một phần phi đội F/A-18C/D Hornet được sản xuất ở Phần Lan (bởi hãng Patria Finavitec Oy), chính phủ Phần Lan chắc chắn sẽ đề cao điều khoản máy bay mới cũng có thể được sản xuất

Theo một thông báo từ Bộ Quốc phòng Phần Lan, hợp đồng sẽ bao gồm máy bay, vũ khí, trang thiết bị điện tử, huấn luyện chuyển loại và linh kiện thay thế.

Trong số này, F-35 là tiêm kích duy nhất thuộc dòng máy bay thế hệ thứ 5. Thêm một điểm cộng nữa cho sản phẩm của hãng Lockheed Martin này là F-35 đang trong lộ trình giảm giá, trong đó riêng phiên bản F-35A sẽ xuống dưới 80 triệu USD, để thu hút thêm khách hàng.

(Theo QĐND online)