Thủy quân lục chiến Mỹ tiếp tục mua xe chiến đấu lội nước mới

09:11 | 05/11/2019
|

Hợp đồng sản xuất hạn chế (LRIP) trị giá 120 triệu USD cho xe chiến đấu lội nước ACV đã được ký kết giữa Thủy quân lục chiến Mỹ và nhà thầu quốc phòng BAE Systems của Anh.


Hợp đồng sản xuất hạn chế (LRIP) trị giá 120 triệu USD cho xe chiến đấu lội nước ACV đã được ký kết giữa Thủy quân lục chiến Mỹ và nhà thầu quốc phòng BAE Systems của Anh.

Xe ACV do hãng BAE Systems sản xuất cho Thủy quân lục chiến Mỹ

Hợp đồng thứ 3 này là một bước quan trọng trước khi hai bên đạt được nhất trí đưa sản phẩm vào sản xuất hàng loạt. Số lượng xe chưa xác định ở thương vụ này sẽ là phiên bản chở quân (ACV-P). Các biến thể khác như xe chỉ huy-kiểm soát (ACV-C), xe chiến đấu lắp pháo tự động 30mm (ACV-30), xe cứu kéo (ACV-R) cũng sẽ được Thủy quân lục chiến Mỹ đặt hàng.

 

Giám đốc các chương trình ACV của BAE Systems, ông John Swift khẳng định xe ACV của BAE Systems là một nền tảng có tính cơ động cao, khả năng chống chịu tốt và dễ thích nghi với môi trường tác chiến hiện đại.

Chương trình ACV mới của Thủy quân lục chiến Mỹ nhằm thay thế mẫu AAV-7. Mặc dù có nhiều thay đổi và nhiều phiên bản kể từ khi ra đời vào năm 1970, AAV-7 vẫn được sử dụng bộ khung sườn cũ.

Dòng xe AAV dù có đặc tính lội nước rất tốt, nhưng lại dễ tổn thương bởi bom ven đường và chất nổ tự tạo (IED) – đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự ra đời của mẫu xe thay thế vượt trội hơn.

Thủy quân lục chiến Mỹ sẽ thay thế dòng AAV đã cũ kỹ

 

Xe ACV được xây dựng dựa trên xe SuperAV của hãng IVECO (Italy) với kết cấu 8x8 bánh hơi, trang bị công nghệ kháng mìn V-hull, có thể chở 13 binh sĩ với đẩy đủ trang bị (không tính kíp lái 3 người). Xe có khả năng tự hành cao, kể cả khi một số bánh xe bị phá hủy.

Với thiết kế module, xe dễ dàng được tăng cường lớp giáp bên ngoài khi tham chiến hoặc tháo ra khi làm nhiệm vụ đổ bộ chiến đấu để cơ động. Xe có hệ thống bơm đẩy nước để di chuyển với tốc độ khoảng 9,2km/h trên biển và động cơ turbodiesel công suất 700 mã lực để đạt tốc độ tối đa 100km/h trên mặt đất.

(Theo QĐND online)