Anh phát triển mồi bẫy mới cho máy bay chiến đấu

08:10 | 31/10/2019
|

Hãng sản xuất quốc phòng BAE Systems của Anh vừa nhận được hợp đồng phát triển và thử nghiệm một hệ thống mồi bẫy thế hệ mới dành cho lực lượng không quân của Hải quân Mỹ.


Hãng sản xuất quốc phòng BAE Systems của Anh vừa nhận được hợp đồng phát triển và thử nghiệm một hệ thống mồi bẫy thế hệ mới dành cho lực lượng không quân của Hải quân Mỹ.

Dự kiến, BAE Systems sẽ sử dụng mồi bẫy AN/ALE-55 của mình làm nền tảng công nghệ cho chương trình nghiên cứu mồi bẫy trị giá gần 37 triệu USD dành cho phía Mỹ.

Đây là mồi bẫy sử dụng tần số vô tuyến mạnh mẽ, tích hợp cho tiêm kích F/A-18E/F Super Hornet. Công ty Anh quốc cũng vừa tổ chức lễ chào mừng sản phẩm thứ 3.000 xuất xưởng.

 

Mặc dù nhà sản xuất chưa công bố thông tin chi tiết nhưng sản phẩm mới chắc chắn sẽ kế thừa những tính năng hiện đại của AN/ALE-55, trong đó có khả năng sao chép chính xác đường bay và tín hiệu phản xạ radar của máy bay nhằm đánh lừa tên lửa dùng đầu dò nhiệt hoặc radar.

Mồi bẫy còn kết hợp cùng các thiết bị tác chiến điện tử trên máy bay để gây nhiễu hệ thống radar đối phương, hay thu hút hỏa lực phòng không địch, bảo vệ an toàn cho những máy bay đắt tiền.

Một hệ thống mồi bẫy AN/ALE-55

 

Ngoài ra, mồi bẫy có thể lắp thiết bị dò tìm và xác định tín hiệu radar nhằm cung cấp tham số cho máy bay phía sau. Trong khi đối phương tập trung vào những “máy bay giả” này, máy bay sẽ tiếp cận và phóng tên lửa/dội bom vào mục tiêu khiến kẻ địch không kịp phản ứng.

Ông Tom McCarthy, Giám đốc mảng mồi bẫy tại BAE Systems khẳng định, trong tác chiến, đặc biệt là tác chiến phòng không, việc phát hiện sớm mục tiêu và khai hỏa trước đối phương là yếu tố sống còn. Mồi bẫy AN/ALE-55 đã nhiều lần chứng minh được năng lực của mình và BAE Systems sẽ nâng tầm công nghệ đó lên thông qua thương vụ với Hải quân Mỹ.

(Theo QĐND online)