CH Czech thay trực thăng từ thời Liên Xô bằng hàng Mỹ

03:08 | 27/08/2019
|

Bộ Quốc phòng Czech vừa công bố kế hoạch mua 12 trực thăng UH-1Y Venom và AH-1Z Viper từ nhà sản xuất quốc phòng Bell Helicopter của Mỹ.


Bộ Quốc phòng Czech vừa công bố kế hoạch mua 12 trực thăng UH-1Y Venom và AH-1Z Viper từ nhà sản xuất quốc phòng Bell Helicopter của Mỹ.

Trực thăng Mi-24 của quân đội Czech

Cụ thể, chính quyền Prague dự định chi khoảng 623 triệu USD để mua 8 chiếc UH-1Y Venom và 4 chiếc AH-1Z Viper, bao gồm cả hỗ trợ huấn luyện, phụ tùng thay thế, bảo trì khí tài, nhằm thay thế trực thăng Mi-24 và Mi-35 đã biên chế trong quân đội nước này từ thời Liên Xô.

Bộ trưởng Quốc phòng Czech Lubomir Metnar hy vọng hai bên sẽ tiến hành đàm phán và đặt bút ký thương vụ này vào cuối năm 2019.

 

Trong khi đó, Phó thủ tướng CH Czech Andrej Babis phát biểu rằng, quốc gia Trung Âu muốn xúc tiến hợp đồng càng nhanh càng tốt bởi phi đội trực thăng Mi-24 và Mi-35 đã xuống cấp và khó có thể đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ của quân đội Czech.

Bên cạnh đó, là một thành viên của NATO nên CH Czech cũng muốn tiến tới việc dần thay thế các vũ khí, trang bị cũ bằng những sản phẩm đến từ các nhà thầu của liên minh quân sự này để có thể dễ dàng phối hợp với các nước đồng minh.

Năm 2018, Đại tướng Ales Opata, Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Czech, cũng tiết lộ một chương trình của chính phủ nhằm hiện đại hóa quân đội trị giá tới 4,3 tỷ USD. Đây được xem là khoản ngân sách lớn nhất dành cho quốc phòng trong lịch sử nước này.

Trực thăng UH-1Y Venom của Thủy quân lục chiến Mỹ

 

Trực thăng vận tải đa dụng UH-1Y Venom được xem là phiên bản nâng cấp toàn diện của dòng UH-1 huyền thoại và được phát triển dựa trên người tiền nhiệm UH-1N nhưng sau đó được sản xuất mới hoàn toàn, còn được biết tới là chương trình nâng cấp H-1 cho Thủy quân lục chiến Mỹ.

Thiết kế bên trong của UH-1Y Venom gần như tương đồng với các phiên bản trước đó, với khả năng mang theo hơn 3 tấn hàng hóa hoặc 10 lính thủy đánh bộ, cùng phi hành đoàn từ 3 đến 4 người.

Trực thăng AH-1Z Viper của Thủy quân lục chiến Mỹ

Hệ thống vũ khí trên UH-1Y Venom gồm ống phóng rocket Hydra 70 hoặc đạn tự dẫn APKWS II ở hai bên thân, cùng với đó là hai súng máy Gatling M134 Minigun hoặc M2 Browning cỡ 7,62mm, giúp máy bay có thể dễ dàng thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ hỏa lực cho lực lượng bộ binh mặt đất.

 

Bên cạnh đó, chương trình nâng cấp H-1 cũng bao gồm việc nâng cấp trực thăng tấn công AH-1W Super Cobra lên chuẩn AH-1Z Viper.

Trực thăng AH-1Z Viper được trang bị hệ thống cảnh báo sớm bằng laser và radar và hệ thống gây nhiễu radar đối phương nhằm tăng cường khả năng sống sót của máy bay.

Được coi là một trong những mẫu trực thăng mạnh nhất cho đến thời điểm này của Thủy quân lục chiến Mỹ, hệ thống vũ khí trên trực thăng AH-1Z Viper bao gồm pháo 20mm cùng tên lửa chống tăng AGM-114A/B/C. Ngoài ra, máy bay còn có thể tích hợp tên lửa diệt hạm AGM-114F, tên lửa không đối không AIM-9. Các giá treo trên trực thăng có thể gắn rocket và các loại bom thông thường.

Điện tử (Theo QĐND online)