Đảm bảo an toàn giao thông kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

10:08 | 27/08/2019
|

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh năm nay, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày liên tục từ ngày 31/8 đến 2/9/2019. Đây cũng là thời gian chuẩn bị khai giảng năm học mới nên nhu cầu đi lại của người dân tăng cao. Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT), Công an tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để người dân có kỳ nghỉ lễ vui vẻ, an toàn.


Dịp nghỉ lễ Quốc khánh năm nay, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày liên tục từ ngày 31/8 đến 2/9/2019. Đây cũng là thời gian chuẩn bị khai giảng năm học mới nên nhu cầu đi lại của người dân tăng cao. Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT), Công an tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để người dân có kỳ nghỉ lễ vui vẻ, an toàn.

Chiến sĩ Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh tuần tra vũ trang. Ảnh: Dương Hà

Vĩnh Phúc là cửa ngõ nối Hà Nội với một số tỉnh phía Bắc nên mật độ phương tiện tham gia thông cao, nhất là trong các dịp nghỉ lễ. Lượng du khách trong và ngoài tỉnh đến thăm quan, nghỉ dưỡng ở các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh như: Tam Đảo, Đại Lải, Tây Thiên, FLC,… tăng cao. Thực hiện Công điện 989/CĐ-TTg ngày 14/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh có công văn 6380/UBND-CN1 ngày 19/8/2019 chỉ đạo công tác đảm bảo trật tự ATGT.

Nhằm đảm bảo tốt trật tự ATGT cho người dân yên tâm vui chơi, nghỉ lễ và chuẩn bị khai giảng năm học 2019 - 2020 diễn ra an toàn, Công an tỉnh đã ban hành kế hoạch, chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch và triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Công an tỉnh chủ trì phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Sở GD&ĐT triển khai "Tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường". Qua đó, tích cực tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, những quy định về ATGT, kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho mọi tầng lớp nhân dân, học sinh, sinh viên các trường học trên địa bàn tỉnh.

Lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự và ATGT trên tất cả các tuyến, địa bàn trọng điểm nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các vụ việc, không để bị động hoặc để xảy ra điểm nóng, phức tạp về an ninh trật tự, ùn tắc giao thông. Đặc biệt, lực lượng CSGT tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông như: Vi phạm nồng độ cồn, vi phạm tốc độ, chở quá số người quy định, lạng lách đánh võng, đua xe...

Sở Giao thông vận tải tăng cường kiểm tra chất lượng dịch vụ vận tải hành khách, có phương án tổ chức vận tải hành khách phù hợp, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh, giảm thiểu tình trạng chậm, hủy chuyến; xử lý nghiêm tình trạng tăng giá vé trái quy định; kiểm tra điều kiện an toàn các công trình, kết cấu hạ tầng giao thông, khắc phục kịp thời các đoạn đường bị hư hỏng, sạt lở do mưa, lũ gây ra; bổ sung hệ thống vạch sơn, biển báo hiệu giao thông...;

Đồng chí Lê Tiến Thành, Đội trưởng Đội tuần tra kiểm soát, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an tỉnh cho biết: Ngay từ trước nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, xác định lượng người tham gia giao thông tăng cao, tại các đoạn đường có nguy cơ xảy ra tai nạn và các tuyến đường có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông lớn đều đã được bố trí lực lượng tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông. Đồng thời, các đơn vị nghiệp vụ đã chuẩn bị đầy đủ các phương tiện vật chất, kỹ thuật, kịp thời giải quyết những sự cố giao thông hoặc vụ việc giao thông xảy ra vào dịp nghỉ lễ và khai giảng năm học mới. Đặc biệt, tại các tuyến đường dẫn lên khu du lịch Tam Đảo, lực lượng CSGT đã chủ động có phương án điều tiết giao thông, khắc phục sự cố tắc đường diễn ra những năm gần đây do lượng người, phương tiện tham gia giao thông vào ngày lễ tăng đột biến.

Thời gian qua, thực hiện đợt cao điểm đảm bảo trật tự ATGT mùa hè năm 2019, Công an tỉnh đã phối hợp với các doanh nghiệp, trường học tổ chức tuyên truyền về ATGT với trên 1.000 lượt người tham gia. Từ 15/6 đến nay, lực lượng CSGT, Công an tỉnh đã tổ chức hơn 1.000 ca tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm về trật tự ATGT. Qua đó, lập biên bản xử lý hơn 6.000 trường hợp vi phạm, tạm giữ hơn 2.000 phương tiện, hơn 3.700 giấy phép lái xe và giấy tờ xe, xử phạt vi phạm hành chính 5.600 trường hợp với số tiền hơn 2,3 tỷ đồng.

Việc chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm là một trong những yếu tố quan trọng góp phần đảm bảo TTATGT, hạn chế thấp nhất tai nạn giao thông. Qua đó, giúp cho tất cả mọi người dân có một kỳ nghỉ Lễ Quốc khánh an toàn, vui tươi, lành mạnh bên người thân và gia đình, đồng thời hứa hẹn năm học mới an toàn, nhiều thành tích cao cho các em học sinh.

Bình Duyên