Nâng cao trách nhiệm phòng cháy tại các doanh nghiệp

10:08 | 26/08/2019
|

Thời gian gần đây, nắng nóng kéo dài khiến nền nhiệt tăng cao, vật liệu trở nên dễ bén lửa, cùng với nhu cầu sử dụng điện cao, các thiết bị điện hoạt động liên tục dẫn đến quá tải gây nên chập cháy, tăng nguy cơ cháy nổ tại các cơ sở sản xuất trong khu công nghiệp. 

Thời gian gần đây, nắng nóng kéo dài khiến nền nhiệt tăng cao, vật liệu trở nên dễ bén lửa, cùng với nhu cầu sử dụng điện cao, các thiết bị điện hoạt động liên tục dẫn đến quá tải gây nên chập cháy, tăng nguy cơ cháy nổ tại các cơ sở sản xuất trong khu công nghiệp. Nhằm bảo vệ tài sản của doanh nghiệp cũng như tính mạng của người lao động, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an tỉnh tăng cường triển khai kiểm tra, phòng ngừa cháy nổ tại các cơ sở trong khu công nghiệp toàn tỉnh.

Tổ kiểm tra Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an tỉnh kiểm tra các thiết bị phòng cháy chữa cháy tại Công ty TNHH Midori Apparel (KCN Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên)

Hiện, toàn tỉnh có 189 doanh nghiệp hoạt động trong KCN gồm các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ như: cơ khí; điện tử-tin học; ô tô, xe máy; dệt may, giày dép; vật liệu xây dựng. Với tính chất đặc thù luôn tích trữ khối lượng lớn nguyên vật liệu, hàng hóa, thiết bị sản xuất và phục vụ sản xuất, do vậy, luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ cao, nếu xảy ra cháy, thường gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Đơn cử, vào chiều ngày 13 tháng 7 năm 2019, tại KCN Bá Thiện đã xảy ra vụ cháy tại Công ty TNHH Dong Yang Electronics Việt Nam. Mặc dù được lực lượng chức năng chủ động nhanh chóng chữa cháy nhưng vụ cháy đã làm thiêu rụi hơn 2000m2 nhà xưởng sản xuất, rất may không có thiệt hại về người.

Trước nguy cơ cháy, nổ tại các khu công nghiệp đồng chí Phạm Văn Long, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an tỉnh, cho biết: Do Chỉ thị 20 của Chính phủ về việc thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp chỉ được tiến hành một lần trong một năm nên đã hạn chế việc quản lý kiểm tra phòng cháy chữa cháy với các cơ sở sản xuất trong KCN, đặc biệt là những cơ sở có nguy cơ cháy cao, như: các cơ sở sản xuất thiết bị điện tử,gia công may mặc... Để khắc phục tình trạng đó, đơn vị đã tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức phòng cháy chữa cháy tại cơ sở thông qua các buổi tập huấn vào thứ 7 hàng tuần. Qua đó, giúp người lao động và chủ doanh nghiệp ý thức được việc phòng cháy.

Theo ông Đoàn Quang Hợp, Trưởng phòng Hành chính Công ty TNHH Midori Apparel, cho biết: Đặt vấn đề an toàn của người lao động lên hàng đầu, do đó, Ban Giám đốc đặc biệt quan tâm đến việc tuân thủ quy định về phòng cháy theo pháp luật. Hàng năm, công ty tổ chức 2 buổi tập huấn nhằm triển khai nhiệm vụ PCCC theo đúng qui định, nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng về phòng cháy chữa cháy cho công nhân. Bên cạnh đó, công ty thành lập đội PCCC cơ sở gồm 25 thành viên, có nhiệm vụ thường xuyên kiểm tra trang thiết bị báo, chữa cháy; bảo dưỡng, thay thế mới những thiết bị lỗi, hỏng. Đội phòng cháy chữa cháy cơ sở cũng luôn thực hiện nhiệm vụ phổ biến kiến thức phòng chống cháy nổ và hướng dẫn sử dụng thiết bị chữa cháy cho người lao động

Được biết, để hạn chế cháy nổ, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an tỉnh đã tăng cường thực hiện quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy; kiểm tra công tác thực hiện phòng cháy chữa cháy tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong khu công nghiệp. Đặc biệt, thanh tra, kiểm tra đột xuất công tác PCCC tại các công ty có nguy cơ gây cháy nổ cao. Tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng các thiết bị phòng cháy chữa cháy và cách xử trí khi có sự cố xảy ra.

Bên cạnh đó, tham mưu với lãnh đạo Công an tỉnh về việc tổ chức các buổi tọa đàm với chủ doanh nghiệp, nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người đứng đầu doanh nghiệp đối với công tác phòng cháy chữa cháy. Ngoài ra, lực lượng cảnh sát nêu cao tinh thần sẵn sàng chiến đấu, tổ chức thường trực tiếp nhận và xử lý thông tin báo cháy, nổ, cứu nạn, cứu hộ sẵn sàng xử lý các tình huống cháy, nổ, sự cố tai nạn xảy ra.

Bài, ảnh Hương Giang