Thiếu Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ khó duy trì khả năng chiến đấu của máy bay F-35

08:08 | 26/08/2019
|

Ngày 25-8, Lầu Năm góc công bố thông tin về gói thầu đặt mua phụ tùng và linh kiện dành cho máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II trị giá hơn 2,4 tỷ USD với đơn vị trúng thầu là Tập đoàn Lockheed Martin. 

Ngày 25-8, Lầu Năm góc công bố thông tin về gói thầu đặt mua phụ tùng và linh kiện dành cho máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II trị giá hơn 2,4 tỷ USD với đơn vị trúng thầu là Tập đoàn Lockheed Martin. Thông tin nói trên cũng đề cập tới khó khăn của Bộ Quốc phòng Mỹ liên quan tới khả năng đảm bảo hoạt động của các đơn vị máy bay chiến đấu F-35 khi loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chuỗi cung cấp linh kiện và phụ tùng dành cho dòng máy bay chiến đấu thế hệ mới này.

Thiếu hụt nguồn phụ tùng từ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ khiến các đơn vị F-35 của Quân đội Mỹ không đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu

“Tập đoàn Lockheed Martin tại Fort Worth, bang Texas đã giành được hợp đồng trị giá hơn 2,4 tỷ USD cho hợp đồng cung cấp linh kiện ban đầu của máy bay F-35 Lightning II Joint Strike Fighter dành cho Thủy quân lục chiến, Hải quân, Không quân, cũng như các chương trình xuất khẩu ra nước ngoài. Tất cả các đơn hàng sẽ có hiệu lực trước tháng 12-2020”, trích thông cáo báo chí được Lầu Năm góc công bố.

Thiếu Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ khó duy trì khả năng chiến đấu của máy bay F-35 Mỹ cho rằng các tổ hợp S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gây nguy hiểm cho máy bay F-35 của NATO

 

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, Quân đội đã phải đặt hàng lại hợp đồng cung cấp hàng trăm bộ phận của máy bay F-35, khi Nhà Trắng quyết định loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chuỗi cung ứng thiết bị và linh kiện dòng máy bay thế hệ 5 này. Trước khi bị loại khỏi chương trình phát triển máy bay F-35, 10 nhà thầu Thổ Nhĩ Kỳ đã chịu trách nhiệm cung cấp hơn 900 bộ phận của máy bay F-35, trong đó có 400 bộ phận đặc biệt không có nhà thầu thay thế. Chính vì thế, thiếu Thổ Nhĩ Kỳ sẽ khiến quá trình lắp ráp, duy trì các đơn vị máy bay F-35 trở nên khó khăn và chậm trễ hơn.

Nếu không có F-35, Ankara hoàn toàn có thể lựa chọn Su-35 thay thế với chi phí và hiệu quả chiến đấu tốt hơn

Việc tìm kiếm các đơn vị sản xuất phụ tùng và linh kiện máy bay F-35 thay thế các nhà thầu Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mất thêm thời gian và làm giá thành các máy bay F-35 tiếp tục bị đội lên.

Trước đó, trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 7-2019, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố, với tình hình hiện tại, các phi đội máy bay F-35 dự kiến cho Quân đội Mỹ (khoảng 300 máy bay) sẽ không đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu vì thiếu các linh kiện và phụ tùng quan trọng.

 

Là một thành viên quan trọng trong chương trình phát triển máy bay F-35 với số tiền đầu tư hơn 1 tỷ USD, Thổ Nhĩ Kỳ được cho là sẽ mua không dưới 100 máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 này. Tuy nhiên, ngay sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận các tổ hợp S-400 Triumph từ Nga hồi tháng 6-2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Ankara. Theo phía Mỹ, khi sở hữu S-400, Thổ Nhĩ Kỳ không còn là đối tác đủ tin cậy để Mỹ chuyển giao máy bay F-35. Bất chấp phản đối của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ đã nhanh chóng có các bước đi tiếp theo là dừng việc chuyển giao các máy bay F-35; loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chuỗi sản xuất phụ tùng dành cho F-35 và đình chỉ việc huấn luyện chuyển loại phi công lái F-35 của Thổ Nhĩ Kỳ tại Mỹ. Để đáp trả, Thổ Nhĩ Kỳ đang cân nhắc khả năng mua máy bay Su-35S từ Nga thay thế cho máy bay F-35.

 

Điện tử (Theo QĐND online)