Chú trọng PCCC tại cơ sở kinh doanh xăng dầu

10:07 | 17/07/2019
|

Cửa hàng kinh doanh xăng dầu là một trong những cơ sở tiềm ẩn nguy cơ cao về cháy nổ, đặc biệt vào mùa nắng nóng. Nhằm đảm bảo an toàn cho những cơ sở này, Phòng Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy, Công an tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch;

Cửa hàng kinh doanh xăng dầu là một trong những cơ sở tiềm ẩn nguy cơ cao về cháy nổ, đặc biệt vào mùa nắng nóng. Nhằm đảm bảo an toàn cho những cơ sở này, Phòng Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy, Công an tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch; kiểm tra định kỳ, kết hợp với tuyên truyền các quy định, văn bản pháp luật về PCCC nhằm nâng cao nhận thức cho chủ cửa hàng và nhân viên, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ có thể xảy ra cháy, nổ.

Cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy, Công an tỉnh diễn tập phương án chữa cháy tại một cơ sở kinh doanh xăng dầu

Theo thống kê, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 138 cửa hàng kinh doanh xăng dầu. Qua kiểm tra, một số cơ sở chưa thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện PCCC; chưa tiến hành đo, kiểm tra điện trở hệ thống chống sét, chống tĩnh điện theo định kỳ và chưa có các thiết bị phòng nổ cho hệ thống chiếu sáng tại khu vực bán hàng; việc xây dựng, bổ sung phương án chữa cháy theo quy định tại Thông tư 66/2014/TT-BCA ngày 16/12/2014 của Bộ trưởng Bộ Công an còn nhiều hạn chế.

Trước tình trạng đó, Phòng Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy, Công an tỉnh đã chú trọng đổi mới hình thức tuyên truyền, đảm bảo phong phú, đa dạng, phù hợp với từng diện đối tượng cụ thể. Trong đó, không chỉ tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật về PCCC, các văn bản quy phạm pháp luật liên quan mà còn phản ánh được đúng thực trạng, chú trọng đến nguy cơ, nguyên nhân cơ bản dẫn đến cháy nổ và các biện pháp phòng ngừa; kỹ năng thoát nạn, xử lý tình huống; hướng dẫn các cơ sở xây dựng, củng cố lực lượng PCCC tại chỗ để sẵn sàng xử lý khi có sự cố cháy nổ xảy ra.Bên cạnh đó, qua quá trình kiểm tra, nghiêm khắc xử lý những trường hợp vi phạm để tăng tính răn đe và buộc chủ cơ sở, nhân viên cửa hàng tự nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc thực hiện quy định của pháp luật về PCCC.

Với những cách làm thiết thực, hiệu quả, thời gian gần đây, công tác đảm bảo an toàn PCCC tại các cửa hàng kinh doanh xăng dầu đã đạt được những kết quả nổi bật. Cụ thể, 6 tháng năm 2019, Phòng Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy, Công an tỉnh đã tiến hành 46 lượt kiểm tra với 126 cơ sở, không phát hiện trường hợp vi phạm. Người đứng đầu cơ sở kinh doanh xăng dầu đều có ý thức chấp hành tốt quy định của Nhà nước về công tác PCCC như: Luật PCCC, các thông tư, nghị định, văn bản chỉ đạo liên quan... ngay từ khi chuẩn bị đầu tư xây dựng công trình và trong suốt quá trình hoạt động, sản xuất kinh doanh; có tinh thần cầu thị, lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy, từ đó có những điều chỉnh phù hợp, đúng với quy định của pháp luật. Người lao động tại các cơ sở kinh doanh xăng dầu đã có ý thức hơn trong việc chấp hành quy định về PCCC, có tinh thần học hỏi, nắm bắt được những kiến thức cơ bản về PCCC, an toàn lao động cũng như cách sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ để kịp thời xử lý khi có tình huống, sự cố cháy nổ xảy ra.

Đồng chí Phạm Văn Long, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy, Công an tỉnh cho biết: Thời gian tới, Phòng Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan để thực hiện công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật và nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở về thực hiện các quy định pháp luật về PCCC. Hướng dẫn các cơ sở duy trì chế độ tự kiểm tra an toàn PCCC, đưa công tác tự kiểm tra trở thành nhiệm vụ thường xuyên, liên tục nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa các nguy cơ gây cháy, nổ; chủ động phát hiện sơ hở, thiếu sót về an toàn PCCC, từ đó có các giải pháp ngăn chặn, khắc phục kịp thời. Đồng thời, hướng dẫn các cơ sở tổ chức tự thực tập phương án chữa cháy của lực lượng cảnh sát phòng cháy và chữa cháy để nâng cao khả năng tiếp cận, xử lý sự cố cháy, nổ có thể xảy ra; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý Nhà nước trong việc cấp phép kinh doanh hoạt động cho các cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực xăng dầu. Từ đó, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật từ phía chủ cơ sở và nhân viên cửa hàng, góp phần đảm bảo an toàn PCCC, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản nếu xảy ra sự cố.

Bài, ảnh Lê Minh