Những giao lộ không an toàn

11:07 | 11/07/2019
|

Đô thị phát triển nhanh, nhiều tuyến đường được xây dựng mới. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển đó đã nảy sinh những bất cập trong giao thông, nhất là tại những giao lộ.


Đô thị phát triển nhanh, nhiều tuyến đường được xây dựng mới. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển đó đã nảy sinh những bất cập trong giao thông, nhất là tại những giao lộ.

Điểm giao Quốc lộ 2A và lối vào đường tránh thành phố Vĩnh Yên (Cây xăng Đồng Văn, huyện Yên Lạc) tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông

Vụ tai nạn thảm khốc khiến 7 người thiệt mạng, 3 người bị thương tại ngã tư thuộc địa bàn thôn Trung Nguyên, xã Trung Nguyên (Yên Lạc) đến nay vẫn khiến người dân địa phương chưa hết bàng hoàng, sợ hãi. Mỗi khi đi qua hiện trường vụ tai nạn, họ phải nhìn trước, ngó sau một cách thận trọng vì ngã tư này không có đèn tín hiệu giao thông, không có biển báo hiệu giao thông để các phương tiện cơ giới chú ý giảm tốc độ.

Tương tự, tại ngã 3 Quốc lộ 2A, lối vào đường tránh thành phố Vĩnh Yên (Cây xăng Đồng Văn, huyện Yên Lạc) là điểm giao cắt rộng, có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông đông. Giao lộ này cũng thường xuyên xảy ra các vụ va chạm giao thông.Anh N.V.L (lái xe taxi)đề xuất: “Các cơ quan chức năng nên lắp thêm đèn tín hiệu, vòng xuyến hay gờ giảm tốc ở ngã ba này., bởi ngã ba khá rộng, lại là nút giao cắt của đường tránh thành phố, có nhiều phương tiện trọng tải lớn di chuyển liên tục. Mặc dù khi qua khu vực này, các lái xe thường đi chậm và chú ý quan sát, song vẫn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm”.

Một giao lộ mới, ngã tư đường Phạm Hồng Thái - Ngô Gia Tự (phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên) cũng có nguy cơ cao về tai nạn giao thông. Tại giao lộ này, xuất hiện nhiều ngôi nhà cao tầng, nút giao cắt rộng, tầm nhìn khuất, các phương tiện đi từ 4 phía đều không quan sát hết các hướng giao thông còn lại.

Đó là một số trường hợp điển hình về bất cập trong việc thiết kế, quy hoạch hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh. Để khắc phục bất cập về những điểm nóng giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng, kiến nghị về một số bất cập giao thông trên địa bàn tỉnh để kịp thời khắc phục, bổ sung nhằm đảm bảo an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông. Cụ thể, sau khi xảy ra vụ tai nạn giao thông tại xã Trung Nguyên,Công an tỉnh đã phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh cùng các cơ quan chức năng, UBND huyện Yên Lạc tổ chức kiểm tra, khảo sát và báo báo cáo UBND tỉnh về việc thực hiện giải pháp đảm bảo an toàn giao thông tại ngã tư. Theo đó, UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu Sở Giao thông vận tải, Ban An toàn giao thông tỉnh, các cơ quan liên quan của huyện Yên Lạc thực hiện cải tạo, bổ sung thêm gờ giảm tốc, hệ thống biển cảnh báo, đèn tín hiệu... tại giao lộ này.

Tương tự, tại thành phố Vĩnh Yên, tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai thuộc phố Quán Tiên, phường Hội Hợp có mặt đường nhỏ hẹp, xuống cấp, mật độ phương tiện lưu thông đông, không có vạch kẻ đường, vạch phân chia phần đường, không có biển hiệu cảnh báo khu đông dân cư, giảm tốc độ, biển báo nguy hiểm… nên thường xuyên xảy ra va chạm giao thông. Công an tỉnh cũng đã đề nghị thảm nhựa, kẻ vạch kẻ đường, vạch phân chia làn đường, đặt biển hiệu lệnh bắt đầu khu đông dân cư, biển báo nguy hiểm đi chậm, biển báo đoạn đường nhiều nguy cơ xảy ra va chạm giao thông, biển hạn chế tốc độ cho phép… để đảm bảo an toàn giao thông tối đa cho các phương tiện và người dân khi tham gia giao thông.

Trung tá Nguyễn Đức Minh, Đội trưởng Đội tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn và xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông cho biết: “Đối với những tuyến đường quốc lộ thì Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh sẽ đảm nhiệm về công tác đảm bảo an toàn giao thông; còn đối với các tuyến đường đô thị hoặc các tuyến đường liên huyện, liên thôn, xã thì thuộc huyện, thành phố nào thì huyện, thành phố nơi đó sẽ đảm nhiệm và có báo cáo, kiến nghị để kịp thời có phương án khắc phục, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông”.

Để giảm thiểu tối đa những điểm nóng, những bất cập giao thông tại các giao lộ, Trung tá Nguyễn Đức Minh khuyến cáo người dân cần chấp hành nghiêm chỉnh Luật Giao thông đường bộ, chú ý quan sát khi tham gia giao thông; đồng thời, có những đề xuất, kiến nghị với lực lượng cảnh sát giao thông, cơ quan chức năng về những điểm nóng, điểm thường xuyên xảy ra va chạm giao thông để lực lượng chức năng kịp thời có phương án khắc phục.

Bài, ảnh: Bích Huệ