Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

10:07 | 10/07/2019
|

Thời gian gần đây, tình hình sản xuất, buôn bán hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ diễn ra với những phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Các đối tượng thường sử dụng nguồn nguyên liệu có giá thành, chất lượng thấp, trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc để sản xuất hàng hóa, sau đó, dán nhãn mác của các doanh nghiệp đã được đăng ký nhãn hiệu... khiến người tiêu dùng rơi vào tình trạng “tiền mất, tật mang”. 

Thời gian gần đây, tình hình sản xuất, buôn bán hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ diễn ra với những phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Các đối tượng thường sử dụng nguồn nguyên liệu có giá thành, chất lượng thấp, trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc để sản xuất hàng hóa, sau đó, dán nhãn mác của các doanh nghiệp đã được đăng ký nhãn hiệu... khiến người tiêu dùng rơi vào tình trạng “tiền mất, tật mang”. Thực trạng đó đòi hỏi các ngành chức năng cần có biện pháp quyết liệt ngăn chặn, xử lý kịp thời, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Cán bộ quản lý thị trường tăng cường công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái. Ảnh Dương Hà

Đầu tháng 4/2019, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh đã phát hiện, bắt quả tang tại Phân xưởng 2 của Công ty TNHH Khánh Hà, ở Khu Đồi Ấm, xã Việt Xuân (Vĩnh Tường) có 6 công nhân đang vận hành dây chuyền sản xuất ống nhựa uPVC giả nhãn hiệu SINO của Công ty TNHH Xuân Lộc Thọ, địa chỉ: Cụm công nghiệp Liên Phương, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội.

Quá trình làm việc, các đối tượng khai nhận: Ngoài số ống nhựa uPVC đang sản xuất giả ở Phân xưởng 2, trước đó, các đối tượng này còn sản xuất nhiều ống nhựa uPVC các loại giả nhãn hiệu SINO đã được vận chuyển cất giữ tại hai nhà kho bên cạnh và sản xuất ống nhựa uPVC giả nhãn hiệu ASICO của Công ty cổ phần nhựa Châu Á, địa chỉ: Lô C4, khu công nghiệp Tráng Duệ, An Dương, Hải Phòng. Tiến hành kiểm tra tại các nhà kho của công ty này, lực lượng chức năng phát hiện 4.654 ống nhựa uPVC các loại giả nhãn hiệu SINO và ASICO; 80 ống nhựa uPVC Ø110 và Ø90 chưa in nhãn hiệu đều có chiều dài 4m.

Lực lượng chức năng đã lập biên bản, tạm giữ toàn bộ số ống nhựa giả nhãn hiệu SINO và ASICO có giá trị tương đương hàng thật khoảng 600 triệu đồng và một số máy móc, thiết bị liên quan phục vụ sản xuất ống nhựa giả. Phòng Cảnh sát kinh tế,Công an tỉnh đã củng cố hồ sơ, khởi tố vụ án.

Theo đồng chí Lê Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh, hiện nay,gian lận thương mại chủ yếu là hàng hóa không thực hiện việc ghi nhãn mác theo quy định hoặc thực hiện việc ghi nhãn hàng hóa gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng, hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam; không niêm yết giá hàng hóa và kinh doanh hàngnhập lậu, hàng quá hạn sử dụng; không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoặc kinh doanh không đúng địa điểm đã đăng ký…

Để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh, các lực lượng chức năng đã thông qua hoạt động kiểm tra, kiểm soát thực hiện tuyên truyền pháp luật và vận động các tổ chức, cá nhân ký cam kết không buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, không sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng. Đội Quản lý thị trường các huyện, thành phố tăng cường công tác nắm tình hình thị trường, kịp thời kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vận chuyển, buôn bán hàng nhập lậu, hàng giả, hàng nhái. Vận động, ký cam kết không kinh doanh hàng hóa nhập lậu; không sản xuất, tàng trữ, buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng hóa không bảo đảm chất lượng, không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tới chủ các cơ sở kinh doanh.

6 tháng đầu năm 2019, các lực lượng chức năng trong tỉnh đã tiến hành kiểm tra và xử lý 54 vụ buôn bán hàng giả, gian lận thương mại (trong đó, 45 vụ vi phạm về giá; 8 vụ vi phạm về nhãn hàng hóa; 1 vụ sản xuất hàng giả) với số tiền xử phạt vi phạm hành chính 55 triệu đồng; khởi tố 2 đối tượng sản xuất hàng giả.

Dự báo những tháng cuối năm 2019, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát, khó lường, đặc biệt là à dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 là thời điểm các đối tượng đẩy mạnh hoạt động buôn lậu, buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu; sản xuất, kinh doanh hàng giả và các hành vi kinh doanh trái pháp luật. Để góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh phát triển, các sở, ngành, địa phương, các thành viên Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường hoạt động kiểm tra, quản lý, nắm bắt địa bàn; kịp thời phát hiện, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đối với các lĩnh vực, mặt hàng, địa bàn được phân công quản lý phụ trách; đồng thời tuyên truyền, vận động cán bộ, công nhân viên chức ký cam kết không tiếp tay, bao che, tiêu thụ hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả và gian lận thương mại, quyết tâm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, góp phần ổn định thị trường.

Lê Minh