Hàn Quốc lần đầu bay thử trực thăng vũ trang hạng nhẹ

09:07 | 10/07/2019
|

Tập đoàn Công nghiệp hàng không vũ trụ Hàn Quốc (KAI) đã tổ chức chuyến bay thử đầu tiên cho một nguyên mẫu của trực thăng vũ trang hạng nhẹ cho quân đội nước này.


Tập đoàn Công nghiệp hàng không vũ trụ Hàn Quốc (KAI) đã tổ chức chuyến bay thử đầu tiên cho một nguyên mẫu của trực thăng vũ trang hạng nhẹ cho quân đội nước này.

Lục quân Hàn Quốc sẽ mua khoảng 200 chiếc trực thăng vũ trang hạng nhẹ mới

Trong một thông báo, Tập đoàn KAI cho biết hai phi công đã điều khiển trực thăng hoàn thành tốt nội dung thử nghiệm trong vòng 20 phút tại một cơ sở của hãng ở thành phố Sacheon, tỉnh Gyeongsangnam-do, Hàn Quốc.

Trực thăng vũ trang hạng nhẹ mới của Hàn Quốc được phát triển từ dòng EC155 B1 của hãng Airbus Helicopters

Trước đó, vào tháng 4 và tháng 6-2019, nhà sản xuất đã tiến hành kiểm tra hiệu suất động cơ máy bay và khả năng sẵn sàng bay của máy bay.

 

Dự án phát triển trực thăng vũ trang hạng nhẹ được khởi động từ giữa năm 2015 bởi Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng (DAPA) của Hàn Quốc cùng với Tập đoàn KAI nhằm thay thế trực thăng 500MD và AH-1S đã cũ của Lục quân Hàn Quốc.

Trực thăng được xây dựng từ dòng EC155 B1 do hãng Airbus Helicopters (Pháp) sản xuất. Trái tim của nó là hai động cơ Turbomeca Arriel 2L2 công suất 1.024 mã lực mỗi chiếc, cùng với cánh quạt chính 5 lá và cánh quạt đuôi kiểu Fenestron đem lại độ rung và độ ồn dưới mức quy định của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế ICAO (dưới 4,6dB).

Theo hình ảnh của nguyên mẫu thử nghiệm, trực thăng được trang bị 1 súng nòng quay Gatling 20mm ở mũi và các mấu treo rocket, tên lửa hạng nhẹ ở hai bên sườn.

 

Nhà sản xuất công bố máy bay sẽ tích hợp các cảm biến trinh sát quang-hồng ngoại EO/IR, hệ thống cảnh báo tên lửa, cùng các thiết bị quang điện tử tiên tiến khác.

Lục quân Hàn Quốc đang có nhu cầu mua 200 chiếc trực thăng vũ trang hạng nhẹ để đưa vào biên chế vào năm 2022-2023.

ĐT (Theo QĐND online)