Mỹ thử nghiệm tên lửa siêu vượt âm mới tương tự như Kinzhal của Nga

10:07 | 09/07/2019
|

Theo những thông tin được Không quân Mỹ công bố, Mỹ vừa thử nghiệm thành công nguyên mẫu khí động học của dòng tên lửa siêu vượt âm thế hệ mới. Dù mới chỉ đang ở giai đoạn thử nghiệm hình dáng khí động trên không và chưa tiến hành phóng thử, 

Theo những thông tin được Không quân Mỹ công bố, Mỹ vừa thử nghiệm thành công nguyên mẫu khí động học của dòng tên lửa siêu vượt âm thế hệ mới. Dù mới chỉ đang ở giai đoạn thử nghiệm hình dáng khí động trên không và chưa tiến hành phóng thử, nhưng nguyên mẫu tên lửa AGM-183A ARRW có hình dáng tương tự như dòng tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal (Tạm dịch: Dao găm hải quân) của Quân đội Nga.

Nguyên mẫu khí động học của tên lửa AGM-183A ARRW được thử nghiệm trên máy bay ném bom B-52H tại căn cứ không quân Edwards

Quá trình thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa AGM-183A ARRW được tiến hành trên máy bay ném bom chiến lược B-52H mang số hiệu 003 tại căn cứ không quân Edwards. Điểm khác biệt có thể nhận thấy giữa AGM-183A và Kinzhal là việc tên lửa siêu vượt âm của Nga sử dụng bệ phóng là máy bay tiêm kích hạng nặng Mig-31BM có khả năng hoạt động trên độ cao lớn, còn AGM-183A lại sử dụng nền tảng phóng là máy bay ném bom hạng nặng.

 

Tính tới thời điểm hiện tại, chi phí cho quá trình phát triển tên lửa AGM-183A đã tiêu tốn khoảng 730 triệu USD. Chịu trách nhiệm thực hiện chương trình là công ty Lockheed Missiles and Fire Control (LMFC) thuộc Tập đoàn Lockheed Martin.

Thông tin về dòng tên lửa siêu vượt âm mới, cố vấn phụ trách vấn đề mua sắm và trang bị của Bộ trưởng Không quân Mỹ, Will Roper cho biết, AGM-183A được phát triển để đảm bảo ưu thế vượt trội trên không của Mỹ trước các đối thủ tiềm năng. Điều này chứng tỏ Mỹ đang tham gia vào cuộc chạy đua phát triển vũ khí siêu âm tương lai với Nga và Trung Quốc.

Các thông tin liên quan tới AGM-183A hiện vẫn được giữ bí mật. Tuy nhiên, ông Will Roper tiết lộ, tên lửa siêu vượt âm mới của Mỹ có tốc độ tiếp cận mục tiêu tới Mach 20 (gấp 20 lần tốc độ âm thanh), tương đương với tốc độ vũ trụ cấp 1 hay tốc độ của thiên thạch va chạm với Trái Đất.

Dự kiến, AGM-183A sẽ được bàn giao cho Không quân Mỹ vào năm 2022.

Với quá trình thử nghiệm đang diễn ra, nhiều khả năng tên lửa AGM-183A trong tương lai sẽ được trang bị trên máy bay ném bom hạng nặng và sử dụng động cơ nhiên liệu rắn toàn thời gian. Công nghệ này có nhiều nét tương đồng với dòng tên lửa siêu vượt âm Kh-47M2 Kinzhal của Nga.

ĐT (Theo QĐND online)