Nga phát triển tên lửa chung cho trực thăng Mi-28, Ka-52

10:07 | 05/07/2019
|

Trực thăng hàng đầu của Nga là Mi-28 và Ka-52 đều sẽ được trang bị tên lửa chống tăng tầm xa mới với mật danh “Item 305” có tầm bắn lên tới 25km đang được nước này phát triển.


Trực thăng hàng đầu của Nga là Mi-28 và Ka-52 đều sẽ được trang bị tên lửa chống tăng tầm xa mới với mật danh “Item 305” có tầm bắn lên tới 25km đang được nước này phát triển.

Trực thăng Ka-52

Thông tin trên được Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời từ Giám đốc Công ty trực thăng Nga Russian Helicopters, một thành viên thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec, ông Andrei Boginsky.

Tên lửa có thiết kế ban đầu dành riêng cho Mi-28NM Night Hunter và vừa được thử nghiệm trên phiên bản mới nhất của dòng trực thăng tấn công Mi-28 này. Sau đó, Russian Helicopters có kế hoạch đưa tên lửa trên cho trực thăng trinh sát-tấn công Ka-52 Alligator.

 

Theo ông Boginsky, việc tích hợp Item 305 lên trực thăng Ka-52 chỉ còn là vấn đề kỹ thuật. Muốn làm được điều đó, Ka-52 cần nâng cấp một số hệ thống để có thể khai thác được tên lửa này.

Trong một chương trình về vũ khí vào cuối tháng 6 vừa qua, kênh truyền hình Zvezda (Ngôi sao) của Bộ Quốc phòng Nga đã giới thiệu một cuộc thử nghiệm tên lửa mới trên trực thăng Mi-28NM. Hình ảnh của tên lửa đã được làm mờ, nhưng dựa vào các thông tin trước đó, TASS khẳng định tên lửa đó là Item 305.

Hãng thông tấn này cũng trích dẫn một nguồn tin của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tên lửa này được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu tăng-thiết giáp và công sự kiên cố của đối phương.

Với tầm bắn của Item 305 là 25km (xa hơn đa số vũ khí cùng loại của Nga và phương Tây, và được cho là tương đương với tên lửa Spike NLOS của Israel), trực thăng Nga sẽ sở hữu khả năng tấn công tầm xa lợi hại mà không phải lo ngại về tên lửa vác vai hay tổ hợp phòng không tầm ngắn.

Tên lửa được trang bị hệ thống dẫn đường quán tính INS kết hợp với đầu dò quang điện tử hiện đại. Phi công có thể điều khiển, hiệu chỉnh mục tiêu của tên lửa thông qua đường truyền vô tuyến được bảo mật. Ở giai đoạn cuối, tên lửa sẽ khởi động đầu tự dẫn để xác định mục tiêu chính xác hơn.

Hiện chưa rõ Item 305 đã được tham gia thực chiến hay chưa, nhưng theo TASS, đã có thông tin ghi nhận việc Nga đưa trực thăng Mi-28NM trang bị tên lửa này sang chiến trường Syria thử nghiệm.

Ngoài ra, Không quân Nga cũng đang thực hiện chương trình trang bị loại bom 500kg FAB-500 cho Mi-28 và Ka-52 để cho phép trực thăng có thể tấn công vào những mục tiêu kiên cố mà máy bay cánh cố định khó tiếp cận.

ĐT (Theo QĐND online)