Lập Thạch tích cực phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm trộm cắp tài sản

08:04 | 08/04/2021
|

Thời gian vừa qua, trên địa bàn huyện Lập Thạch, tình hình tội phạm trộm cắp tài sản diễn ra khá phức tạp với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, đặc biệt, có nhiều đối tượng phạm tội từ nơi khác đến, gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra, phá án, ảnh hưởng đến ANTT trên địa bàn.


Thời gian vừa qua, trên địa bàn huyện Lập Thạch, tình hình tội phạm trộm cắp tài sản diễn ra khá phức tạp với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, đặc biệt, có nhiều đối tượng phạm tội từ nơi khác đến, gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra, phá án, ảnh hưởng đến ANTT trên địa bàn.

Công an huyện Lập Thạch chủ động nắm chắc tình hình, xây dựng phương án bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng này là lợi dụng sơ hở, chủ quan của người dân khi đi làm về nhưng không khóa cổng, khóa xe cẩn thận; lợi dụng lúc đêm khuya người dân đi ngủ hoặc thời điểm gia đình bị hại không có người ở nhà… để đột nhập trộm cắp tài sản.

Theo thống kê, từ ngày 1/9/2020 đến hết tháng 2/2021, trên địa bàn huyện xảy ra 19 vụ trộm cắp tài sản, tổng trị giá thiệt hại về tài sản khoảng 950 triệu đồng (chiếm tỷ lệ 22% tổng số vụ việc mới phát sinh).

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lập Thạch đã khởi tố 15 vụ với 19 bị can. Tòa án nhân dân huyện Lập Thạch đưa ra xét xử 21 vụ với 27 bị cáo (tăng 14 vụ, 20 bị cáo so với cùng kỳ).

Qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc thụ lý, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử án hình sự trong thời gian qua, theo đại diện Viện KSND huyện Lập Thạch, đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản chủ yếu ở lứa tuổi thanh niên, tuổi đời còn trẻ, một số có nhân thân xấu, nghiện hút, không có nghề nghiệp, thu nhập.

Điển hình, khoảng 2 giờ ngày 25/1/2021, Hoàng Huỳnh Đ, sinh năm 2001, trú tại xã Đình Chu, huyện Lập Thạch đã có hành vi cậy, mở cửa quán điện thoại của anh Trần Minh V, ở thôn Trung Kiên, xã Đình Chu. Khi phát hiện quán không có ai trông giữ đã trộm cắp 12 chiếc điện thoại di động các loại, trị giá hơn 11 triệu đồng.

Việc gia tăng các vụ trộm cắp tài sản trong thời gian gần đây xuất phát từ nhiều nguyên nhân, song chủ yếu là do sự quản lý lỏng lẻo từ phía gia đình.

Nhiều phụ huynh vì mải mê công việc nên không chú ý uốn nắn, giáo dục con em mình, dẫn đến tình trạng một số thanh, thiếu niên thường xuyên bỏ học, ăn chơi đua đòi, nghiện ma túy, điện tử... đi trộm cắp để lấy tiền tiêu xài.

Một bộ phận người dân còn chủ quan, lơ là trong việc bảo vệ tài sản của bản thân và gia đình; đi ra khỏi nhà nhưng không khóa cổng, khóa cửa; xe máy vẫn cắm chìa khóa hoặc không khóa càng, khóa cổ... tạo sơ hở để các đối tượng dễ thực hiện hành vi trộm cắp tài sản.

Thời gian qua, chính quyền địa phương có nhiều giải pháp để tạo công ăn công việc làm cho người lao động, đặc biệt là các đối tượng thanh niên không có việc làm ổn định.

Chỉ đạo các đoàn thể và nhà trường tăng cường công tác phối hợp với gia đình để cập nhật, trao đổi thông tin và giám sát, giáo dục đối tượng thanh thiếu niên, từ đó hạn chế tội phạm nói chung và tội phạm trộm cắp tài sản nói riêng phát sinh từ nhóm đối tượng này.

Với vai trò nòng cốt, Công an huyện tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên địa bàn, nhất là các khu vực phức tạp về an ninh trật tự để kịp thời phát hiện, xử lý tội phạm.

Công an các xã, thị trấn tăng cường đảm bảo an ninh trật tự tại các khu dân cư, đề cao công tác phòng ngừa, nắm chắc biến động, mối quan hệ và các biểu hiện nghi vấn của các đối tượng có tiền án, tiền sự, nghiện hút và các đối tượng vãng lai, tổ chức các phương án, kế hoạch thực hiện toàn diện các mặt công tác, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Bên cạnh đó, UBND huyện tập trung chỉ đạo UBND các xã, thị trấn và các cơ quan chức năng trong phạm vi trách nhiệm của mình đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong nhân dân.

Đài truyền thanh huyện tăng thời lượng phát thanh về công tác phòng, chống tội phạm, đưa tin về các phương thức, thủ đoạn phạm tội của tội phạm trộm cắp tài sản và các vụ án đã xét xử nhằm răn đe, giáo dục...

Bài, ảnh: Lê Minh - Quang Hảo