Tổ chức Đoàn xung kích, tình nguyện trong công tác tuyển quân

02:02 | 11/02/2019
|

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, các tổ chức Đoàn đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh thực hiện các bước tuyển chọn (tham gia vận động, tuyên truyền,

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, các tổ chức Đoàn đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh thực hiện các bước tuyển chọn (tham gia vận động, tuyên truyền, đôn đốc, trực tiếp thực hiện các bước cùng với Ban chỉ huy quân sự, khám sức khỏe...) và gọi công dân nhập ngũ đúng Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS), hoàn thành chỉ tiêu trên giao.

Đoàn thanh niên và Ban CHQS thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự cho thanh niên

Những ngày đầu năm, chúng tôi cùng với cán bộ Đoàn thanh niên và Ban CHQS thị trấn Yên Lạc đến thăm Đại Văn Định, một thanh niên đã tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. Mặc dù, từ cổng vào nhà khá xa, nhưng chúng tôi đã nghe thấy tiếng cười, nói rôm rả của mọi người trong gia đình.

Tâm sự với chúng tôi, Đại Văn Định chia sẻ: “Tôi nghĩ, thực hiện NVQS là trách nhiệm, nghĩa vụ thiêng liêng của thế hệ trẻ, vì vậy, khi biết địa phương chuẩn bị tổ chức khám sức khỏe, tôi đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Khi tôi thông báo với gia đình là mình đủ điều kiện để làm hồ sơ nhập ngũ, mọi người đều ủng hộ. Trong thời gian này, ngoài sự động viên của bạn bè, người thân, tôi còn nhận được rất nhiều sự quan tâm của chính quyền, đoàn thể, nhất là Đoàn thanh niên thị trấn. Tôi sẽ cố gắng rèn luyện, học tập, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, trở thành niềm tự hào của gia đình và dòng họ".

Không chỉ riêng Đại Văn Định, năm 2019, hàng nghìn thanh niên Vĩnh Phúc đã ý thức đượctrách nhiệm của bản thân, tạm gác niềm riêng, viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Qua đó, thể hiện rõ vai trò xung kích, tình nguyện của thế hệ trẻ đối với Tổ quốc.

Đồng chí Nguyễn Kim Toàn, Bí thư Đoàn thanh niên thị trấn Yên Lạc cho biết: "Ngoài những khó khăn chung như: Tỷ lệ học sinh, sinh viên đỗ và học ở các trường cao đẳng, đại học cao; nhận thức của người dân về thực hiện NVQS còn hạn chế... thì thị trấn Yên Lạc có nghề mộc truyền thống, thương mại, dịch vụ phát triển mạnh, hầu hết thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ đều ở nhà để tham gia phát triển kinh tế… nên công tác tuyển quân gặp nhiều khó khăn.

Trước tình hình đó, để công tác tuyển quân đạt hiệu quả, thu hút được nhiều nam thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ, Đoàn thanh niên thị trấn phối hợp với Ban CHQS, các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến những điểm mới của Luật NVQS, đối tượng trong diện miễn, tạm hoãn nhập ngũ; truyền thống lịch sử của địa phương, đất nước; chế độ chính sách đối với bộ đội xuất ngũ trở về địa phương; quyền và nghĩa vụ công dân trong thực hiện NVQS để đoàn viên, thanh niên nâng cao nhận thức, trách nhiệm của bản thân.

Đối với những trường hợp có biểu hiện trốn tránh NVQS, các chi đoàn cơ sở cùng với những người có uy tín tại địa phương đến tận gia đình tuyên truyền, vận động. Cùng với đó, các Bí thư chi đoàn nắm chắc quân số trong độ tuổi thực hiện NVQS, tư tưởng, nguyện vọng của thanh niên trúng tuyển NVQS, quan tâm đến những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn; tích cực vận động, tuyên truyền nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên, thanh niên trong độ tuổi thực hiện NVQS".

Để các đoàn viên, thanh niên yên tâm lên đường nhập ngũ, các tổ chức Đoàn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thường xuyên thăm hỏi, động viên, tặng quà thanh niên và gia đình có thanh niên chuẩn bị nhập ngũ. Các món quà tuy nhỏ nhưng mang nhiều ý nghĩa, tình cảm sâu sắc, góp phần động viên, nhắc nhở các tân binh vững tâm hoàn thành tốt nghĩa vụ.

Đồng thời, các chi đoàn cơ sở chủ động tổ chức các hoạt động vui chơi, tổ chức cho thanh niên địa phương, học sinh, cựu quân nhân giao lưu với các tân binh... Trong buổi phát lệnh gọithanh niên nhập ngũ, Đoàn thanh niên tổ chức các diễn đàn, giao lưu thể thao, văn hóa văn nghệ; kịp thời biểu dương, khen thưởng đối với những đoàn viên, thanh niên hăng hái, tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ.

Nhằm tạo động lực cho các tân binh phấn đấu học tập, rèn luyện để trở thành những quân nhân ưu tú, sớm được đứng trong hàng ngũ của Đảng, các tổ chức Đoàn đã chủ động tham mưu với cấp ủy tổ chức lớp bồi dưỡng, tìm hiểu về Đảng cho những đoàn viên, thanh niên ưu tú. Đồng thời, phối hợp với Trung tâm Đào tạo lao động xuất khẩu (Sở LĐ-TB&XH), Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên (Tỉnh Đoàn), các công ty, doanh nghiệp đóng trên địa bàn hỗ trợ, tư vấn xuất khẩu lao động và giới thiệu việc làm cho bộ đội xuất ngũ…

Bài, ảnh  Lê Thảo