Đảm bảo an ninh trật tự tại KCN Bá Thiện II

10:01 | 10/01/2019
|

Được sự hướng dẫn trực tiếp của Công an tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp (KCN) Bá Thiện II (Bình Xuyên) đã nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng việc đảm bảo ANTT.

Được sự hướng dẫn trực tiếp của Công an tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp (KCN) Bá Thiện II (Bình Xuyên) đã nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng việc đảm bảo ANTT. Do đó, các doanh nghiệp trong KCN Bá Thiện II đã đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ bằng nhiều kế hoạch, phương án hiệu quả nhằm giữ gìn ANTT, giúp người lao động yên tâm làm việc, gắn bó với doanh nghiệp.

Lực lượng bảo vệ KCN Bá Thiện II (Bình Xuyên) tuần tra đảm bảo ANTT. Ảnh: Dương Hà

KCN Bá Thiện II nằm trên địa bàn 3 xã: Bá Hiến, Trung Mỹ và Thiện Kế của huyện Bình Xuyên, với diện tích hơn 308 ha. Hiện nay, KCN đã thu hút được 25 dự án có vốn đầu tư nước ngoài từ các quốc gia Hàn Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản trong lĩnh vực sản xuất điện tử, may mặc, công nghiệp phụ trợ... Mỗi doanh nghiệp khi đi vào hoạt động đã tuyển dụng hàng ngàn công nhân từ khắp các tỉnh, thành trong cả nước. Do đó, đã xuất hiện nhiều vấn đề liên quan đến tình hình ANTT, nổi lên là tình trạng trộm cắp tài sản, mất an toàn vệ sinh thực phẩm, cố ý gây thương tích...

Trước thực trạng đó, để siết chặt công tác đảm bảo ANTT, đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, 100% doanh nghiệp trong KCN Bá Thiện II đã ký hợp đồng với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ có lực lượng nhân viên chuyên nghiệp, được đào tạo căn bản và trang bị công cụ hỗ trợ để bảo vệ, giữ gìn ANTT. Hiện nay, tổng số nhân viên bảo vệ tại các doanh nghiệp là 174 người, bảo vệ tài sản 24/24h.

Trong quá trình sử dụng lao động, hoạt động sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp cam kết bảo đảm lợi ích hợp pháp cho công nhân theo quy định của pháp luật Việt Nam, không để xảy ra tình trạng đình công, lãn công. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý giáo dục và tuyên truyền, vận động cán bộ, công nhân lao động nâng cao ý thức cảnh giác trước âm mưu, phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm; chỉ đạo lực lượng bảo vệ tăng cường tuần tra các khu vực trong doanh nghiệp; lắp đặt hệ thống camera an ninh tại các vị trí xung yếu, trọng điểm; thường xuyên trao đổi thông tin với lực lượng chức năng của tỉnh khi phát sinh vụ việc liên quan đến ANTT để kịp thời giải quyết, ổn định tình hình.

Với vai trò là chủ đầu tư xây dựng hạ tầng KCN Bá Thiện II, Công ty TNHH Vina – CPK đã thuê dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp của Công ty TNHH DVBV An ninh phía Bắc với tổng số 19 nhân viên, có nhiệm vụ bảo vệ vòng ngoài; giải quyết dứt điểm, không để xảy ra tình trạng bán hàng quán hoặc các xe vận tải, taxi dừng, đỗ trong hành lang giao thông hạ tầng KCN, tránh tập trung đông người, gây phức tạp về ANTT.

Bên cạnh đó, công ty phối hợp tổ chức nhiều cuộc họp với đại diện các doanh nghiệp để nắm bắt, tiếp thu ý kiến và quán triệt về trách nhiệm của doanh nghiệp trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tổ chức các buổi đào tạo, tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động. Công ty đã cùng với các doanh nghiệp trong KCN Bá Thiện II phối hợp với Công an tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh xây dựng và duy trì hiệu quả mô hình “Khu công nghiệp Bá Thiện II an toàn về an ninh trật tự”.

Đến nay, nhận thức pháp luật, ý thức cảnh giác của cán bộ, công nhân, người lao động đã được nâng lên rõ rệt. Trong năm 2018 chỉ xảy ra 1 vụ trộm cắp tài sản đã được điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định. Công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực ANTT được nâng cao, nhất là về quản lý xuất nhập cảnh, phòng chống cháy nổ, vệ sinh an toàn thực phẩm...

Với những cách làm hiệu quả này, phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trong KCN Bá Thiện II được đẩy mạnh và có sức lan tỏa mạnh mẽ; từng cán bộ, công nhân lao động đều nêu cao trách nhiệm bản thân, tạo sự thống nhất, đoàn kết giữa các doanh nghiệp với chính quyền địa phương, góp phần ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, thúc đẩy sự phát triển KT-XH của tỉnh.

Lê Minh