Phòng ngừa hỏa hoạn tại các chợ, trung tâm thương mại

10:01 | 08/01/2019
|

Chợ, trung tâm thương mại là cơ sở được xếp loại đặc biệt nguy hiểm về cháy, nổ và thực tế trên địa bàn tỉnh đã xảy ra một số vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng.


Chợ, trung tâm thương mại là cơ sở được xếp loại đặc biệt nguy hiểm về cháy, nổ và thực tế trên địa bàn tỉnh đã xảy ra một số vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng.

Cán bộ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH số 2 hướng dẫn tiểu thương tại chợ Đồng Xuân (Phúc Yên) sử dụng bình chữa cháy. Ảnh: Dương Hà

Cận Tết Nguyên đán, nguy cơ cháy, nổ luôn rình rập, do đây là thời điểm các chợ, trung tâm thương mại tập kết khối lượng hàng hóa lớn để phục vụ thị trường. Nhằm phòng ngừa cháy, nổ, bên cạnh các giải pháp của lực lượng chức năng, mỗi tiểu thương cần trang bị đầy đủ kiến thức, phương tiện PCCC&CNCH, góp phần giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do hỏa hoạn gây ra.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh, toàn tỉnh hiện có 34 chợ, trung tâm thương mại, siêu thị thuộc diện quản lý về PCCC. Bên cạnh đó còn có nhiều chợ truyền thống ở các xã, phường, thị trấn.

Thiếu tá Phạm Văn Long, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh đánh giá: Việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn cháy, nổ tại các trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh tương đối tốt, do cơ sở hạ tầng được xây dựng mới, với đầy đủ các hạng mục, có thiết kế, được thẩm duyệt PCCC và tham gia tập huấn kiến thức an toàn cháy nổ, kỹ năng thoát hiểm khi có cháy nổ xảy ra.

Tuy nhiên, đối với loại hình chợ, nhất là các chợ truyền thống được xây dựng lâu năm, đang trong tình trạng xuống cấp, nhiều tiểu thương đã cơi nới gian hàng để mở rộng diện tích bày bán. Hệ thống điện quá tải, dây dẫn điện được bố trí không bảo đảm. Khu vực phục vụ chữa cháy, lối thoát nạn bị các hộ kinh doanh lấn chiếm làm nơi bán hàng, tập kết hàng hóa…

Chợ Đồng Xuân, phường Đồng Xuân (Phúc Yên) là nơi kinh doanh, buôn bán khá sầm uất, thu hút đông đảo nhân dân trong phường và các địa phương lân cận đến giao thương.

Ông Nguyễn Văn Tín, Phó Ban Quản lý chợ Đồng Xuân cho biết: Tổng diện tích khu chợ gần 12.000 m2, với hơn 240 ki ốt khu chợ khô và gần 70 ki-ốt tại khu chợ ướt. Được xây dựng từ lâu năm, đã nhiều lần sửa chữa, nâng cấp, tuy nhiên, chợ vẫn xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cháy, nổ.

Trước thực trạng đó, Ban Quản lý (BQL) chợ luôn quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn PCCC, chú trọng công tác tuyên truyền, nhắc nhở tiểu thương chấp hành các quy định về an toàn cháy, nổ như: Tham gia đầy đủ các lớp tập huấn kiến thức về an toàn PCCC&CNCH do cơ quan chuyên môn tổ chức; không câu, mắc điện trái phép, không thắp nhang thờ cúng trong chợ, sắp xếp hàng hóa hợp lý, đúng quy định…

BQL chợ trang bị, bổ sung đầy đủ các phương tiện chữa cháy; lực lượng PCCC tại chỗ đáp ứng yêu cầu số lượng và chất lượng, hệ thống điện được nâng cấp thường xuyên. Tết Nguyên đán đang cận kề, BQL chợ chú trọng việc nhắc nhở các tiểu thương kiểm đếm, phân loại, tập kết hàng hóa cẩn thận, hạn chế tối đa những mặt hàng dễ bén lửa; tổ chức trực 24/24 giờ trong ngày, nhất là trong thời điểm ban đêm và ngoài giờ hoạt động của chợ.

Được đưa vào hoạt động từ năm 2011, Trung tâm thương mại Đồng Sơn (Phúc Yên) luôn tuân thủ các quy định về an toàn PCCC, với nhiều hạng mục kinh doanh như siêu thị, tổ chức sự kiện, tổ hợp thể thao, giải trí… Để chuẩn bị cho nhu cầu mua sắm Tết của người dân trên địa bàn, đơn vị dự trữ hàng hóa với số lượng lớn.

Nhằm phòng ngừa hỏa hoạn, đơn vị đã chủ động bảo dưỡng hệ thống báo cháy, bổ sung phương tiện chữa cháy; yêu cầu đội ngũ nhân viên tập kết hàng hóa đảm bảo an toàn cháy, nổ, không cản trở lối thoát nạn và thoát hiểm, không tập kết hàng hóa gần các thiết bị dễ phát lửa. Đồng thời, nhắc nhở nhân viên và khách hàng không hút thuốc lá nơi có nguy cơ cháy, nổ cao.

Để không xảy ra cháy, nổ tại các chợ, trung tâm thương mại, nhất là dịp cận Tết Nguyên đán, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh đã tham mưu cho UBND các cấp chỉ đạo xây dựng kế hoạch, thực hiện đồng bộ các giải pháp PCCC. Theo đó, lực lượng cảnh sát PCCC sẽ tăng cường kiểm tra, hướng dẫn cơ sở thực hiện các biện pháp an toàn PCCC; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về PCCC.

Đồng thời, đề nghị BQL chợ, trung tâm thương mại đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức PCCC cho các hộ kinh doanh và khách mua hàng; thường xuyên tự tổ chức kiểm tra an toàn PCCC để kịp thời phát hiện, khắc phục những thiếu sót có thể gây ra cháy; kiên quyết giải tỏa lấn chiếm, tạo đường cho xe chữa cháy hoạt động; quản lý chặt việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt trong chợ; duy trì và trang bị kiến thức nghiệp vụ, phương tiện cho lực lượng PCCC tại chỗ… Các hộ kinh doanh và khách mua hàng cần tự trang bị kiến thức PCCC&CNCH, thực hiện nghiêm các quy định, nội quy an toàn PCCC, góp phần tự bảo vệ tính mạng và tài sản của bản thân.

Kim Hiền