Giữ gìn ANTT cho nhân dân đón Tết, du Xuân

09:01 | 04/01/2019
|

Theo thông lệ, dịp Tết dương lịch và Tết âm lịch là thời gian lý tưởng để du khách tới Tam Đảo tham quan, nghỉ dưỡng; vì vậy, ngoài công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, việc giữ gìn ANTT được cấp ủy, chính quyền thị trấn Tam Đảo đặt lên hàng đầu.


Theo thông lệ, dịp Tết dương lịch và Tết âm lịch là thời gian lý tưởng để du khách tới Tam Đảo tham quan, nghỉ dưỡng; vì vậy, ngoài công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, việc giữ gìn ANTT được cấp ủy, chính quyền thị trấn Tam Đảo đặt lên hàng đầu.

Thời gian qua, tình hình ANCT, TTATXH trên địa bàn thị trấn Tam Đảo (Tam Đảo) tương đối ổn định, không xảy ra các vụ việc phức tạp, không có khiếu kiện đông người. Tuy nhiên, do ý thức chủ quan, lơ là của một bộ phận nhân dân trong khâu quản lý, bảo vệ tài sản; địa bàn chủ yếu đồi núi, dân cư thưa thớt, các đối tượng lợi dụng để thực hiện hành vi trộm cắp.

Không những vậy, một số khách “phượt” có những hành vi vi phạm pháp luật như: Đốt pháo, sử dụng vũ khí và công cụ hỗ trợ, tụ tập uống rượu, đánh nhau gây rối trật tự công cộng. Tình trạng thợ ảnh, xe ôm chèo kéo khách cho các nhà nghỉ, nhà hàng diễn ra thường xuyên, để lại hình ảnh không tốt mỗi khi du khách tới đây.

Để bảo đảm ANTT cho người dân vui chơi, đón Tết, là lực lượng nòng cốt, Công an thị trấn Tam Đảo đã chủ động xây dựng kế hoạch cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019; tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm các vấn đề nổi cộm, gây bức xúc trong nhân dân như đền bù, giải phóng mặt bằng, môi trường… không để phát sinh, kéo dài trở thành “điểm nóng”.

Cùng với đó, Công an thị trấn Tam Đảo phối hợp với các đội nghiệp vụ của Công an huyện Tam Đảo, lực lượng bảo vệ tổ dân phố tăng cường các hoạt động tuần tra kiểm soát để kịp thời ngăn chặn, xử lý các các vấn đề phát sinh phức tạp, nhất là những ngày cuối tuần; kiên quyết không để xảy ra tình trạng tội phạm hoạt động có tổ chức, đảm bảo tuyệt đối an toàn địa bàn; tổ chức cho các hộ dân, chủ các cơ sở kinh doanh có điều kiện ký cam kết không vi phạm pháp luật, chấp hành nghiêm các quy định về quản lý, sử dụng pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; không mua bán, tổ chức sử dụng ma túy; không lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường; không chèo kéo khách du lịch, nếu phát hiện sẽ xử lý nghiêm.

Công an thị trấn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân, từ đó, tích cực tham gia đấu tranh tố giác tội phạm, trong đó, nhiều tin tức có giá trị, giúp lực lượng công an nhanh chóng phát hiện, xử lý kịp thời.

Ngoài duy trì hiệu quả các tổ liên gia tự quản, Công an thị trấn Tam Đảo tham mưu UBND thị trấn thành lập “Mô hình liên kết bảo đảm ANTT giữa UBND thị trấn Tam Đảo, BQL khu du lịch Tam Đảo và các doanh nghiệp trên địa bàn thị trấn”, qua đó, tập hợp sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong công tác đảm bảo ANTT.

Đồng chí Nguyễn Thanh Long, Phó trưởng Công an thị trấn Tam Đảo cho biết: Dự báo dịp nghỉ Tết dương lịch và âm lịch, lượng khách đến tham quan, nghỉ dưỡng cao đột biến, một số đối tượng xấu lợi dụng thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Trước tình hình đó, Công an thị trấn chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ nâng cao tinh thần trách nhiệm, nắm bắt tình hình dư luận liên quan đến ANTT trong quần chúng nhân dân, kiểm soát chặt chẽ số lượng khách du lịch đến và đi trong ngày; thường xuyên xuống địa bàn nhắc nhở người dân tự bảo vệ tài sản, đề cao cảnh giác đối với các hành vi trộm cắp.

Phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện, lực lượng bảo vệ dân phố và dân quân trực tiếp tham gia phân luồng, bố trí nơi dừng, đỗ phương tiện, không để xảy ra tình trạng ùn tắc tại khu vực trung tâm Thị trấn Tam Đảo; xử lý nghiêm các hành vi lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh trái phép...

Lê Thảo