Khi con bạc là công chức, viên chức

10:12 | 06/12/2018
|

Tội phạm đánh bạc trong những năm gần đây có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Đây được coi như “mầm mống” của các loại tội phạm khác, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, đòi hỏi các cấp, ngành và chính quyền địa phương cần triển khai các biện pháp quyết liệt, kịp thời trấn an dư luận, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.


Tội phạm đánh bạc trong những năm gần đây có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Đây được coi như “mầm mống” của các loại tội phạm khác, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, đòi hỏi các cấp, ngành và chính quyền địa phương cần triển khai các biện pháp quyết liệt, kịp thời trấn an dư luận, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh) nghiên cứu hồ sơ án. Ảnh: Dương Hà

Hiện nay, hoạt động của tội phạm đánh bạc diễn ra ở hầu hết các địa bàn trong tỉnh với nhiều hình thức như: Ghi số đề, sóc đĩa, sâm, tá lả, đánh phỏm, đánh chắn... Tuy các vụ việc xảy ra với quy mô không lớn, song, trước những hậu quả từ chiếu bạc để lại, nhiều gia đình đã lâm vào cảnh “tan cửa nát nhà”, nhiều người đang có lý lịch “sạch” bỗng dưng trở thành đối tượng có tiền án, tiền sự, bởi “được thì ham kiếm,thua thì ham gỡ”.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh, năm 2018, đơn vị đã phát hiện 251 vụ đánh bạc với 1.005 đối tượng (tăng 64 vụ so với cùng kỳ năm 2017), thu giữ hơn 2,4 tỷ đồng và nhiều vật chứng khác có liên quan. Trong đó, khởi tố 126 vụ với 552 bị can, xử lý hành chính 118 vụ với 440 đối tượng.

Qua các vụ việc đã bắt giữ và xử lý cho thấy, hiện nay, phương thức, thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi. Một số con bạc chuyên nghiệp ở các tỉnh liên kết với nhau, sau đó, lợi dụng địa bàn đồi, núi, trên sông, giữa cánh đồng hoặc nhà cao tầng có ngõ hẹp để tổ chức đánh bạc. Canh bạc có thể diễn ra nhiều giờ đồng hồ, được tổ chức chặt chẽ, có người canh gác, bảo vệ nhiều vòng và liên lạc với nhau bằng điện thoại di động, bộ đàm. Đôi khi, để tránh sự theo dõi, phát hiện của cơ quan công an, chúng còn di chuyển địa điểm liên tục trên phạm vi rộng, gây rất nhiều khó khăn cho công tác điều tra và bắt giữ.

Đáng báo động, các con bạc không chỉ dừng lại ở các đối tượng “nhàn cư vi bất thiện”, thanh niên hư hỏng, lêu lổng, có tiền án, tiền sự, mà một số cán bộ, công chức Nhà nước cũng tham gia vào những cuộc sát phạt nhau. Nguyên nhân chính do tư tưởng và lối suy nghĩ đơn giản, thiển cận như: Chơi để giải trí, chơi nhưng không ảnh hưởng gì đến kinh tế gia đình... Song, dù dưới hình thức nào, đây vẫn là hành vi vi phạm pháp luật, thể hiện sự suy thoái về đạo đức và lối sống, không chấp hành quy định của Nhà nước. Khi bị phát hiện, bắt giữ, không chỉ bản thân có nhiều cái “mất”, mà hành vi này còn ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của cơ quan, đơn vị.

Khoảng 17 giờ 29/3/2018, Phùng Đắc Kiên, sinh năm 1978 ở huyện Tam Dương, Trưởng phòng Chế độ bảo hiểm - Bảo hiểm xã hội tỉnh; Lê Đức Sơn sinh năm 1971 ở Nghệ An, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án thành phố Vĩnh Yên và Nguyễn Đức Lâm, sinh năm 1971 ở huyện Bình Xuyên, Trưởng phòng Cấp sổ, thẻ - Bảo hiểm xã hội tỉnh đến nhà của Nguyễn Đắc Vĩnh, sinh năm 1966 ở Vĩnh Tường, cán bộ Phòng Quản lý thu - Bảo hiểm xã hội tỉnh (số nhà 12, ngõ 1, đường Lê Lợi, phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên) chơi.

Tại đây, Vĩnh đã rủ Kiên, Sơn, Lâm lên tầng 3 nhà Vĩnh để đánh bạc dưới hình thức đánh phỏm. Cả nhóm đánh bạc với nhau đến khoảng 19 giờ 30 phút cùng ngày thì bị lực lượng công an tỉnh phát hiện, bắt quả tang. Tang vật thu giữ gồm hơn 22 triệu đồng, 52 quân bài tú lơ khơ đang sử dụng và nhiều vật chứng liên quan. Số tiền các bị cáo dùng vào việc đánh bài hơn 17 triệu đồng, còn hơn 5 triệu đồng thu giữ trong ví của Nguyễn Đắc Vĩnh.

Ngày 17/8/2018, TAND tỉnh đã tiến hành phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai đối với các bị cáo Vĩnh, Kiên, Sơn, Lâm. Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, HĐXX tuyên bố các bị cáo phạm tội “Đánh bạc” và quyết định xử phạt Nguyễn Đắc Vĩnh 1 năm tù, cho hưởng án treo; Nguyễn Đức Lâm 40 triệu đồng; Lê Đức Sơn 30 triệu đồng; Phùng Đắc Kiên 30 triệu đồng. Ngoài ra, phạt bổ sung Nguyễn Đắc Vĩnh số tiền 10 triệu đồng sung quỹ Nhà nước. Sau khi xét xử, bị cáo Vĩnh đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Hiện, TAND cấp cao tại Hà Nội đã thụ lý hồ sơ và đang trong quá trình xem xét, giải quyết.

Thời gian qua, ngành công an đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quyết liệt, chủ động đấu tranh với tội phạm hoạt động cờ bạc. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp và chiều hướng gia tăng của loại hình tội phạm này, trong thời gian tới, cần có sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, ngành, địa phương; tăng cường sự chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền nhằm tạo sự chuyển biến tích cực hơn trong đấu tranh phòng, chống tệ nạn cờ bạc; tăng cường phối hợp giữa các cơ quan, đoàn thể; đẩy mạnh tuyên truyền về hậu quả, tác hại của tệ nạn cờ bạc, từ đó nâng cao nhận thức cho người dân trong việc tham gia tố giác tội phạm; chọn lựa và đưa ra xét xử lưu động các vụ án điểm để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Lê Minh