Báo động tình trạng chế tạo súng tự chế

09:11 | 09/11/2018
|

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều hoạt động mua bán linh kiện để lắp ráp, chế tạo súng tự chế (súng hơi cồn, súng khí nén). 

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều hoạt động mua bán linh kiện để lắp ráp, chế tạo súng tự chế (súng hơi cồn, súng khí nén). Nhưng do chưa có chế tài cụ thể nên tình trạng này diễn ra một cách công khai, ảnh hưởng đến tình hình ANTT tại địa phương.

Lực lượng công an kiểm tra vũ khí tự chế được thu giữ

Theo số liệu của Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh), từ đầu năm đến nay, lực lượng công an các cấp đã phát hiện, thu giữ 36 trường hợp mua, bán linh kiện chế tạo súng hơi khí nén qua mạng Internet.

Điển hình vào ngày 27/8/2018, anh Phùng Văn Năm (SN 1990), tạm trú tại xã Bá Hiến (Bình Xuyên) đã đặt mua 1 ống ngắm qua mạng Internet để lắp ráp súng bắn chim. Sau đó anh đã nhận bưu phẩm trên và trả tiền cho nhân viên bưu điện 1.530.000 đồng thì bị cơ quan công an huyện Bình Xuyên phát hiện. Sau khi được tuyên truyền, nhắc nhở, anh Năm đã nhận thức được hành vi trên là sai và hứa sẽ không tiếp tục mua, chế tạo các bộ phận súng qua mạng nữa.

Đáng báo động, hiện nay, việc nghiên cứu, chế tạo súng tự chế được thực hiện một cách dễ dàng thông qua các trang mạng xã hội. Tại đây, người dân không những tìm được các địa chỉ cung cấp nguyên vật liệu, phụ kiện mà còn được hướng dẫn chi tiết cách chế tạo một số bộ phận của súng. Thậm chí, nhờ các hướng dẫn đó, bản thân mỗi người đều có thể ra các cửa hàng điện nước, cơ khí để đặt mua hoặc thuê làm ra các linh kiện của súng tự chế.

Do đây là hành vi mới nên lần đầu tiên, tại Điều 5, Luật Quản lý, sử dụng VK-VLN-CCHT năm 2017 (có hiệu lực thi hành từ 1/7/2018) có quy định: “Nghiêm cấm nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sửa chữa, sử dụng trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ hoặc chi tiết, cụm chi tiết để lắp ráp vũ khí, công cụ hỗ trợ”.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, luật này chưa có Nghị định hướng dẫn chi tiết, cụ thể về chế tài xử phạt, do đó, đối với hành vi mua các chi tiết như: nòng giảm thanh, ống kim loại hình trụ, đầu gắn đồng hồ, báng súng, dây bơm, ống nhựa PVC… để chế tạo, lắp ráp súng tự chế, các cơ quan chức năng mới chỉ dừng lại ở việc tịch thu tang vật, tuyên truyền, nhắc nhở các đối tượng vi phạm.

Theo đánh giá của Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, việc chế tạo và sử dụng súng hơi cồn là rất nguy hiểm và vi phạm quy định của pháp luật. Nếu súng hơi cồn, súng tự hơi khí nén được chế tạo tốt thì lực bắn của súng tương đương với súng hơi loại 12kg và các loại súng thể thao hiện nay. Khi sử dụng các loại đạn bằng bi sắt hoặc kim loại có đầu nhọn hoàn toàn có thể gây nguy hiểm, độ sát thương cao.

Vì vậy, trong thời gian tới, lực lượng công an cần tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền, Ban chỉ đạo vận động giao nộp VK-VLN-CCHT các cấp chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác vận động giao nộp và kiểm tra, thu hồi VK-VLN-CCHT; tổ chức tuyên truyền đến các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn và từng khu dân cư, tổ dân phố, tổ liên gia tự quản... để mọi người tự giác chấp hành và kịp thời phát hiện, tố giác những trường hợp sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép VK-VLN-CCH; phối hợp với Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân đưa ra xét xử lưu động một số vụ án liên quan đến hành vi sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng trái phép VK-VLN-CCHT để răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.

Đồng thời, phát huy hiệu quả công tác tuần tra theo mô hình 141 để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm về VK-VLN-CCHT. Tăng cường công tác kiểm tra hành chính, tập trung vào số đối tượng có điều kiện, khả năng, biểu hiện nghi vấn liên quan đến hành vi tàng trữ, mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép VK-VLN-CCHT và những trường hợp vi phạm mua bán, tàng trữ, sử dụng, chế tạo các loại súng tự chế bắn hơi cồn, súng hơi khí nén để xử lý kịp thời, nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Bài, ảnh: Khánh Linh