Vĩnh Tường đảm bảo vệ sinh ATTP trong các trường học

08:11 | 08/11/2018
|

Cùng với việc chú trọng nâng cao chất lượng công tác giảng dạy, các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện Vĩnh Tường rất quan tâm tới vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại các bếp ăn bán trú. 

Cùng với việc chú trọng nâng cao chất lượng công tác giảng dạy, các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện Vĩnh Tường rất quan tâm tới vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại các bếp ăn bán trú. Tuy còn gặp nhiều khó khăn, nhưng các nhà trường luôn cố gắng thực hiện tốt các quy định về đảm bảo ATTP từ khâu chế biến, tổ chức bữa ăn, lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, giúp các em phát triển một cách toàn diện.

Lãnh đạo Trường mầm non Liên Cơ Vĩnh Tường, thị trấn Vĩnh Tường kiểm tra thức ăn của trẻ trước khi lưu mẫu. Ảnh: Trường Khanh

Hiện nay, trên địa bàn huyện Vĩnh Tường có 59/97 trường học tổ chức ăn bán trú với 660 lớp và 17.000 học sinh, trong đó có 33/33 trường mầm non với 415 lớp và hơn 10.730 học sinh, 25/34 trường tiểu học với 221 lớp, gần 6.100 học sinh và 1/30 trường THCS (THCS Vĩnh Tường) với 24 lớp và 250 học sinh ăn bán trú.

Để đảm bảo ATTP trong bữa ăn bán trú tại các trường học, UBND huyện Vĩnh Tường đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các ngành chức năng, Phòng GD&ĐT tăng cường quản lý công tác đảm bảo VSATTP trong các trường học; tổ chức tập huấn, hướng dẫn và thẩm định, cấp giấy chứng nhận đối với các cơ sở đủ điều kiện và ký cam kết đảm bảo ATTP đối với các bếp ăn tập thể; xây dựng kế hoạch kiểm tra, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật tại các bếp ăn tập thể trong các trường học, cơ sở cung cấp suất ăn, cung cấp nguyên liệu cho các bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp nước đóng chai, đóng bình cho các trường học và nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục trên địa bàn.

Hàng năm, Phòng GD&ĐT huyện chỉ đạo các nhà trường có tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh thực hiện nghiêm các quy định theo Thông tư liên tịch số 08 của liên bộ Y tế-GD&ĐT; tính khẩu phần ăn cho trẻ theo nhu cầu về năng lượng và các chất dinh dưỡng cho người Việt Nam theo Quyết định số 2824 của Bộ Y tế. Đồng thời phối hợp các cơ quan chuyên môn, đoàn kiểm tra liên ngành của huyện kiểm tra việc thực hiện công tác VSATTP tại các trường có tổ chức công tác bán trú cho học sinh để kịp thời nhắc nhở và có hình thức xử lý nghiêm đối với các đơn vị vi phạm.

Bà Đường Thị Nhạn, Phó Hiệu trưởng Trường mầm non thị trấn Tứ Trưng cho biết:Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền để các bậc phụ huynh thấy được tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với trẻ mầm non, Ban Giám hiệu nhà trường chỉ đạo bộ phận chuyên môn tính khẩu phần ăn của trẻ bằng phần mềm dinh dưỡng để điều chỉnh bữa ăn đảm bảo định lượng và cân đối dưỡng chất. Khu vực bếp ăn của nhà trường được bố trí rộng rãi, sạch sẽ, thoáng mát; nguồn thực phẩm được nhập đúng quy trình, đảm bảo vệ sinh ATTP. Nhà trường liên tục thay đổi thực đơn để tránh nhàm chán trong bữa ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng.

Đến nay, nhà trường có 100% trẻ ăn bán trú, mức ăn của trẻ được phụ huynh nhất trí tăng lên 14.000 đồng/ngày, gồm 1 bữa chính và 1 bữa phụ (tăng 2.000 đồng/ngày so với năm học 2017-2018). Nhờ sự nghiêm túc trong thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và thấp còi của trường đã giảm so với đầu năm học. Các bậc phụ huynh đều yên tâm khi gửi con tại đây.

Đồng chí Lương Anh Điệp, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Vĩnh Tường cho biết: Nhờ chú trọng thực hiện tốt công tác quản lý, đảm bảo ATTP trong các bữa ăn cho trẻ, nên nhiều năm qua, các trường học trên địa bàn không để xảy ra vụ độc thực phẩm nào. Tuy nhiên, hiện nay, nhu cầu ăn bán trú tại trường học ngày càng cao, trong khi cơ sở vật chất của một số nhà trường chưa đáp ứng được yêu cầu, thực phẩm cung cấp từ nhiều nguồn khác nhau, chưa có nhân viên cấp dưỡng chính thức; kiến thức về VSATTP chưa sâu. Ở một số đơn vị, điều kiện cơ sở vật chất chưa đảm bảo, chưa có khu trung tâm, nhiều khu lẻ, chưa có bếp ăn đúng quy định, bếp ăn đang xây dựng chưa hoàn thiện...

Mặt khác, đơn vị cung cấp thực phẩm chủ yếu là người dân trên địa bàn và phụ huynh học sinh có con em ăn bán trú tại nhà trường nên không có giấy chứng nhận VSATTP. Nhân viên nhà bếp không được biên chế chính thức, không được hợp đồng đóng bảo hiểm nên công tác không ổn định đã ảnh hưởng đến việcchăm sóc, giáo dục học sinh trong các nhà trường...

Để đảm bảo ATTP trong các bữa ăn bán trú cho trẻ, UBND huyện, Phòng GD&ĐT huyện Vĩnh Tường tiếp tục chỉ đạo các trường thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật. Yêu cầu các nhà trường tự tổ chức nấu ăn đảm bảo VSATTP theo quy định.

Các đơn vị tổ chức bán trú, khi hợp đồng thực phẩm với các cá nhân cung cấp không có giấy chứng nhận VSATTP thì phải có hợp đồng chặt chẽ, cụ thể tên mặt hàng, đầy đủ biên bản giao nhận thực phẩm, có đủ chữ ký bên mua và bên bán và có xác nhận của UBND xã, thị trấn đồng thời lưu mẫu thức ăn theo quy định. Đối với các trường thuê công ty nấu thì các công ty đó phải đủ các điều kiện theo đúng qui định của pháp luật hiện hành, phải được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP...

Thúy Hường