Cảnh giác trước tội phạm cướp giật tài sản

09:11 | 07/11/2018
|

Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, tội phạm cướp giật có dấu hiệu hoạt động trở lại; mặc dù phương thức, thủ đoạn không mới, nhưng chính việc người dân chủ quan, 

Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, tội phạm cướp giật có dấu hiệu hoạt động trở lại; mặc dù phương thức, thủ đoạn không mới, nhưng chính việc người dân chủ quan, lơ là, mất cảnh giác đã tạo điều kiện cho các đối tượng dễ dàng thực hiện hành vi phạm tội.

Công an phường Hội Hợp (TP. Vĩnh Yên) kiểm tra hồ sơ vụ án. Ảnh: Dương Hà

Qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát tin báo, tố giác tội phạm, đại diện VKSND thành phố Vĩnh Yên cho biết: Hơn 1 năm trở lại đây, đơn vị đã tiếp nhận 11 tin báo, tố giác tội phạm liên quan đến các vụ cướp giật tài sản. Cá biệt, năm 2017, có đối tượng Nguyễn Văn Nam một mình thực hiện đến 8 vụ cướp giật tài sản với tổng trị giá tài sản cướp giật trên 32 triệu đồng. Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố 3 vụ, với 4 bị can.

Các đối tượng phạm tội đều là nam thanh niên trong độ tuổi lao động, gây án manh động, liều lĩnh, công khai trắng trợn. Bọn chúng thường lợi dụng đêm tối, tại các tuyến đường vắng vẻ để quan sát, theo dõi "mục tiêu" (những người có tài sản và sơ hở trong quản lý), khi có điều kiện thuận lợi thì lái xe áp sát người bị hại, giật tài sản rồi nhanh chóng tẩu thoát.

Người bị hại đa phần là phụ nữ, họ thường mang trên người những đồ trang sức có giá trị như: dây chuyền, hoa tai và các loại ví, túi xách đeo trên người hoặc treo trên xe máy, xe đạp điện; sử dụng điện thoại di động, để ví tiền hoặc điện thoại thò ra khỏi túi áo, túi quần... khi tham gia giao thông. Mặt khác, khi bất ngờ bị cướp giật tài sản, phụ nữ thường có tâm lý hoảng loạn nên không có khả năng tự vệ, thậm chí ngã xe xuống đường, không dám đuổi bắt.

Gần đây nhất, vào khoảng 21 giờ ngày 29/9/2018, tổ công tác Công an phường Đồng Tâm đang tuần tra đảm bảo an ninh trật tự tại quốc lộ 2A, đường Hùng Vương thì phát hiện Nguyễn Văn Đức, SN 2002, trú tại xã Định Trung (Vĩnh Yên) điều khiển xe máy điện, không biển số, chở Nguyễn Hữu Tuấn, SN 2001, trú tại xã Đông Văn, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá (cả 2 đều đang là học sinh) đã có hành vi cướp giật tài sản là 1 điện thoại Iphone 6 Plus của chị Nguyễn H.V (lúc bị cướp, chị V đang chở con nhỏ). Tổ công tác đã lập biên bản bắt quả tang người phạm tội và đưa hai đối tượng về trụ sở cơ quan công an phường để làm việc. Tại đây, Đức và Tuấn đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Một vụ khác, khoảng 20h ngày 18/6/2018, Nguyễn Văn Nhất điều khiển xe máy BKS 88K1 - 314.02, đến khu vực đài phun nước thành phố Vĩnh Yên thuộc phường Tích Sơn thì phát hiện thấy chị L.T.H vừa lái xe đạp điện vừa sử dụng điện thoại bèn áp sát, cướp giật 1 chiếc điện thoại Iphone 6 Plus của nạn nhân rồi tăng ga bỏ chạy.

Ngay sau khi xảy ra các vụ việc, VKSND thành phố Vĩnh Yên đã kịp thời phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra cùng cấp khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can để điều tra xử lý các đối tượng trước pháp luật.

Đánh giá về tình hình tội phạm cướp giật xảy ra trên địa bàn thời gian vừa qua, Thiếu tá Nguyễn Anh Dũng, Phó trưởng Công an thành phố Vĩnh Yên cho biết: “Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các vụ cướp giật tài sản. Trong đó, chủ yếu là do sự chủ quan của người dân trong việc quản lý tài sản. Khi lưu thông trên đường, mọi người thường để đồ như: túi xách, dây chuyền, đồng hồ… một cách lộ liễu, phô trương, tạo cơ hội cho các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội.

Bên cạnh đó, đạo đức, lối sống của một bộ phận thanh thiếu niên xuống cấp, quen hưởng thụ và lười lao động nên dễ dàng bị dụ dỗ, lôi kéo vào các tệ nạn xã hội. Khi thiếu tiền tiêu xài, các đối tượng sẵn sàng lên kế hoạch cướp giật tài sản của người đi đường để phục vụ nhu cầu cá nhân.

Để nâng cao hiệu quả đấu tranh với tội xâm phạm sở hữu, đặc biệt là tội phạm cướp giật tài sản, góp phần ổn định an ninh trật tự trên địa bàn, Công an thành phố Vĩnh Yên tiếp tục đẩy mạnh công tác điều tra, trấn áp tội phạm; làm tốt các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản, tăng cường tuần tra vũ trang phối hợp với tuần tra nhân dân tại các địa bàn, đặc biệt là các tuyến trọng điểm về tội phạm cướp giật tài sản để các đối tượng không có điều kiện phạm tội; chỉ đạo và kiểm tra, hướng dẫn đối với công an các xã, phường tăng cường tuần tra nhân dân, làm tốt công tác phòng ngừa, nắm chắc biến động, các biểu hiện nghi vấn của các đối tượng hình sự trên địa bàn cũng như đối tượng hình sự vãng lai.

Bên cạnh đó, các phòng, ban chuyên môn của UBND thành phố, UBND xã, phường phải thường xuyên phối hợp các khu dân cư tổ chức tuyên truyền, giáo dục chính sách, pháp luật cho nhân dân để người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ tài sản của mình, nhất là với phụ nữ và trẻ em khi ra đường; thông báo về thủ đoạn hoạt động của tội phạm để nhân dân cảnh giác đề phòng; hướng dẫn cho quần chúng những kinh nghiệm phát hiện đối tượng nghi vấn cướp giật tài sản thường hoạt động gây án trên các tuyến đường để mọi người nhận biết và cảnh giác.

Đồng thời, chú ý quan sát ghi nhận đặc điểm nhận dạng đối tượng, phương tiện chúng sử dụng, hướng tẩu thoát sau khi gây án, giúp cơ quan chức năng nhanh chóng phát hiện bắt giữ hoặc để phục vụ công tác điều tra vụ án.

Khánh Linh - Lê Hằng