Công an huyện Tam Đảo đấu tranh hiệu quả với tiền ổ nhóm tội phạm

09:11 | 05/11/2018
|

Trước diễn biến phức tạp về tình hình tội phạm, đặc biệt là dấu hiệu hình thành các ổ nhóm tội phạm, từ năm 2017 đến nay, Công an huyện Tam Đảo đã lên kế hoạch, triển khai kịp thời các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh,

Trước diễn biến phức tạp về tình hình tội phạm, đặc biệt là dấu hiệu hình thành các ổ nhóm tội phạm, từ năm 2017 đến nay, Công an huyện Tam Đảo đã lên kế hoạch, triển khai kịp thời các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh, thanh loại, vô hiệu hóa các ổ nhóm tội phạm ngay từ khi có dấu hiệu manh nha, góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn.

Cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Tam Đảo nghiên cứu hồ sơ vụ án. Ảnh: Dương Hà

Bên cạnh việc triển khai các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an huyện đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tham gia công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung, tiền ổ nhóm tội phạm hình sự nói riêng gắn với việc tuyên truyền phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm; phối hợp với các tổ chức chính trị, xã hội, đặc biệt là với gia đình, nhà trường có biện pháp quản lý chặt chẽ con em, học sinh, nhằm giáo dục, nâng cao trình độ hiểu biết và chấp hành pháp luật cho thanh,thiếu niên, giúp các em nhận thức đúng đắn những vấn đề pháp luật, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng thanh niên bỏ học, lang thang, tụ tập chơi bời, nhất là những thanh niên không nghề nghiệp, dễ bị lợi dụng, dụ dỗ, lôi kéo vào các nhóm đối tượng hình sự.

Từ năm 2017 đến nay, Công an huyện Tam Đảo đã thanh loại, vô hiệu hóa được 14 tiền ổ nhóm với 64 đối tượng, không để chúng có cơ hội hình thành ổ nhóm, hoạt động mở rộng, ảnh hưởng đến đời sống người dân và tình hình ANTT trên địa bàn.

Đại úy Đào Anh Đức, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Tam Đảo cho biết: Qua công tác rà soát, phát hiện và đấu tranh với các tiền ổ nhóm cho thấy, các đối tượng phạm tội chủ yếu nằm trong lứa tuổi từ 18-30, trong đó, đại đa số có tiền án, tiền sự, một số ít đã phạm tội lần đầu.

Các đối tượng có khả năng móc nối, lôi kéo các đối tượng khác thuộc diện bỏ nhà đi lang thang, đi bụi, sống tụ tập, sử dụng ma túy, chơi cờ bạc, nghiện game... ở ngoài địa bàn và các vùng giáp ranh để hình thành ổ nhóm tội phạm, phổ biến về cờ bạc, mại dâm, mua, bán và sử dụng trái phép chất ma túy, gây rối trật tự công cộng...

Ngày 11/9/2018, Công an huyện tiến hành kiểm tra, phát hiện tại phòng nghỉ 202 nhà nghỉ Huyền Trang thuộc xã Bồ Lý, 1 đôi nam nữ đang có hành vi mua bán dâm là Nguyễn Văn Mạnh, sinh năm 1980 ở xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương và Hoàng Thị Hiêng, sinh năm 1987 ở huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Cũng tại nhà nghỉ này, lực lượng công an còn phát hiện một đôi nam nữ vừa thực hiện hành vi mua bán dâm tại phòng 203. Đối tượng tự khai là Hoàng Thị Khuyến, sinh năm 1991 ở huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang và Nguyễn Văn Tư, sinh năm 1979 ở xã Đại Đình.

Quá trình đấu tranh, các đối tượng đã khai nhận đối tượng môi giới mại dâm là Lam Xuân Sang, sinh năm 1985 ở xã Đạo Trù và đối tượng chứa mại dâm là Lại Thị Thủy, sinh năm 1979 ở xã Bồ Lý. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Tam Đảo đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự môi giới mại dâm và chứa mại dâm đối với Sang và Thủy.

Trước đó, ngày 8/3/2018, Công an huyện bắt quả tang vụ đánh bạc ăn tiền bằng hình thức đánh liêng tại nhà ở của Lương Văn Thạch, sinh năm 1981, ở xã Đạo Trù, gồm các đối tượng: Trần Văn Sáu, sinh năm 1990; Lê Văn Cường, sinh năm 1993; Trần Văn Bốn, sinh năm 1993;Trần Văn Lợi, sinh năm 1984; Lương Văn Sáu, cùng ở xã Đạo Trù và Trương Văn Sơn, sinh năm 1991, ở xã Bồ Lý. Tang vật thu giữ gồm: 52 quân bài tú lơ khơ, 1 chiếu cói, 1 xe máy, 8 điện thoại di động, thu giữ tại chiếu bạc số tiền 9,23 triệu đồng, thu trên người các đối tượng 24,199 triệu đồng.

Theo Thượng tá Nguyễn Khắc Oai, Phó trưởng Công an huyện Tam Đảo, tình hình ANTT vào thời điểm cuối năm sẽ tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp. Các đối tượng phạm tội sẽ có nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi kèm theo sự liều lĩnh, manh động.

Do đó, từ nay đến cuối năm, để tiếp tục đấu tranh, trấn áp tội phạm, đặc biệt là điều tra, thanh loại, vô hiệu hóa các tiền ổ nhóm ngay từ khi có dấu hiệu manh nha, quyết tâm không để chúng hình thành băng nhóm, hoạt động lộng hành, gây phức tạp về ANTT, Công an huyện sẽ tiếp tục phối hợp vớicác ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương và nhân dân cùng tham gia công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong các tầng lớp nhân dân; đồng thời, tuyên truyền phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, nhất là những thủ đoạn mới để người dân biết và đề cao tinh thần cảnh giác.

Đồng thời, phối hợp đồng bộ giữa các đơn vị, địa phương để quản lý chặt chẽ di biến động của một số đối tượng hoạt động liên huyện, liên tỉnh nhằm có biện pháp xử lý kịp thời ngay từ khi có dấu hiệu phạm tội, không để hình thành ổ nhóm, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Lê Minh