Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức “chạy việc”

09:11 | 02/11/2018
|

Hiện nay, nắm bắt được tâm lý nhiều người dân có nhu cầu cao trong tìm kiếm việc làm và chuyển đổi công việc, một số đối tượng đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức xin việc làm - "chạy việc".

Hiện nay, nắm bắt được tâm lý nhiều người dân có nhu cầu cao trong tìm kiếm việc làm và chuyển đổi công việc, một số đối tượng đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức xin việc làm - "chạy việc". Mặc dù phương thức thủ đoạn không mới, song có không ít nạn nhân cả tin sập bẫy, khiến tiền mất tật mang...

Ngày 25/9/2018, cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Vĩnh Yên đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam đối với Đào Văn Minh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

CBCS Công an thành phố Vĩnh Yên nghiên cứu hồ sơ các vụ việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ảnh: Kim Ly

Theo kết quả điều tra, trước đó, vào năm 2014, anh Vũ Ngọc Quang, sinh năm 1975 ở thị trấn Tam Sơn (Sông Lô) đang giảng dạy tại một trường học đóng trên địa bàn huyện có quen biết với ông Đỗ Văn Lộc, sinh năm 1959 ở xã Đức Bác. Qua quá trình trao đổi, ông Lộc có nói với anh Quang là quen biết với Đào Văn Minh, sinh năm 1967 ở xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc. Theo như lời ông Lộc, Minh có khả năng xin việc vào biên chế và xin chuyển công tác theo yêu cầu.

Do đang mong muốn được chuyển về dạy tại thành phố Vĩnh Yên nên anh Quang có nhờ ông Lộc cho gặp Minh để nhờ chuyển cơ quan. Tại buổi nói chuyện, Đào Văn Minh giới thiệu mình đang làm Phó Giám đốc Công ty TNHH Fubon, có nhiều mối quan hệ rộng, đặc biệt là quen biết với lãnh đạo Trung ương nên có khả năng xin việc vào biên chế trong cơ quan Nhà nước và xin chuyển công tác theo yêu cầu. Nếu anh Quang muốn chuyển về Vĩnh Yên phải đưa cho Minh 40 triệu đồng để lo chi phí.

Do tin tưởng, ngày 15/11/2014, anh Quang có đưa trước cho Minh 15 triệu đồng kèm theo hồ sơ xin việc. Khi nhận tiền, hai bên đã viết giấy biên nhận với nội dung nhận tiền để xin chuyển công tác cho anh Quang về thành phố Vĩnh Yên. Tuy nhiên, sau đó, Minh không xin chuyển được việc và chỉ trả lại cho anh Quang 5 triệu đồng, còn 10 triệu đồng, Minh không trả. Anh Quang đã nhiều lần yêu cầu lấy lại tiền nhưng Minh chỉ hứa hẹn chứ không thực hiện nên anh Quang làm đơn tố cáo Đào Văn Minh gửi đến cơ quan Công an.

Để khắc phục hậu quả, ngày 19/3/2018, Minh đã chuyển khoản qua ngân hàng trả anh Quang 6 triệu đồng; ngày 3/4/2018, chuyển khoản lần hai, trả nốt số tiền 4 triệu đồng.

Trao đổi về vấn đề này, Thiếu tá Nguyễn Văn Cương, Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp, Công an thành phố Vĩnh Yên cho biết: Từ năm 2017 đến nay, liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức "chạy việc", Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an thành phố Vĩnh Yên đã khởi tố 3 vụ việc với 4 bị can. Hầu hết ở các vụ, đối tượng đều sử dụng phương thức, thủ đoạn quen thuộc là đưa ra các thông tin sai sự thật, quảng cáo mình có quen biết với nhiều lãnh đạo cao cấp hoặc có người nhà đang làm lãnh đạo có khả năng xin việc vào chỗ này, chỗ nọ... Dù chiêu thức không có gì mới, song, do tâm lý nóng vội của người dân, thường mong muốn có việc làm ổn định nhưng lại không chịu tìm hiểu, xác nhận nguồn thông tin tại vị trí, cơ quan mình muốn được chuyển đến nên dễ dàng “sập bẫy” các đối tượng.

Hai năm gần đây, tuy số vụ việc xảy ra trên địa bàn tỉnh chưa nhiều, nhưng đó là hồi chuông cảnh tỉnh cho các gia đình, cá nhân đang có ý định “chạy việc”. Bởi việc điều tra, xác minh các vụ việc như trên không hề đơn giản, các đối tượng thường dùng thủ đoạn tinh vi để qua mắt cơ quan chức năng. Có nhiều vụ, quá trình diễn ra chỉ là những cuộc gặp gỡ, trao đổi bình thường. Khi nhận tiền, bọn chúng thường chỉ viết giấy vay nợ để lách luật. Nhiều trường hợp, sau khi giao dịch thành công, nhận tiền bỏ túi, đối tượng liền cao chạy xa bay mà nạn nhân không thể tìm nổi.

Theo Thiếu tá Nguyễn Anh Dũng, Phó trưởng Công an thành phố Vĩnh Yên: Mong muốn xin được việc làm ổn định tại một cơ quan Nhà nước hoặc chuyển đổi công việc đến nơi có điều kiện thuận lợi hơn là nhu cầu chính đáng, thiết thực. Tuy nhiên, trước những vấn đề phức tạp của xã hội, đặc biệt tình trạng lừa đảo diễn ra ngày càng phức tạp, mỗi người dân cần tỉnh táo, không nên tin vào những lời giới thiệu, quảng bá của một cá nhân nào, tránh tình trạng trở thành con mồi, bị "sập bẫy" các đối tượng, không xin được việc làm mà tiền cũng không thể lấy lại.

Trong thời gian tới, để phòng ngừa loại tội phạm này, cơ quan cảnh sát điều tra, Công an thành phố Vĩnh Yên khuyến cáo người dân cần đề cao cảnh giác đối với các hành vi, lời hứa hẹn nhận tiền xin việc. Khi có nhu cầu, các gia đình nên chú ý, quan tâm đến các thông tin tuyển dụng đăng trên các phương tiện truyền thông đại chúng hoặc đến tận nơi cơ quan mình mong muốn để xem các thông tin chi tiết niêm yết công khai, nắm bắt được nguồn thông tin chính thống. Đồng thời, khuyến khích người dân, đặc biệt là người bị hại cần vượt qua mặc cảm với người xung quanh và rào cản tâm lý không đòi lại được tiền để đến cơ quan chức năng tố giác hành vi phạm tội, góp phần ngăn chặn hành vi lừa đảo này.

Lê Minh