Ấn Độ muốn mua thêm vũ khí Nga sau hợp đồng S-400

10:10 | 10/10/2018
|

Tư lệnh lục quân Ấn Độ cho biết New Delhi muốn mua trực thăng và khí tài không gian từ Moskva dù Washington đe dọa cấm vận.


 

Tư lệnh lục quân Ấn Độ cho biết New Delhi muốn mua trực thăng và khí tài không gian từ Moskva dù Washington đe dọa cấm vận.

Tướng Rawat trong một cuộc họp của lục quân Ấn Độ hồi đầu năm nay

"Chúng tôi hiểu rằng New Delhi có thể đối mặt với lệnh cấm vận từ Washington vì mua vũ khí Nga. Tuy nhiên, Ấn Độ vẫn muốn mua các trực thăng Kamov cùng nhiều vũ khí và công nghệ quân sự hiện đại từ Nga, trong đó gồm khí tài không gian để tăng cường năng lực tác chiến", Economic Times dẫn lời tư lệnh lục quân Ấn Độ Bipin Rawat hôm qua phát biểu trong cuộc họp quan chức Bộ Quốc phòng nước này.

Tướng Rawat vừa có chuyến thăm kéo dài 6 ngày tới Nga để bàn về tăng cường hợp tác quốc phòng song phương. Ông cho biết Nga sẵn sàng hỗ trợ lực lượng vũ trang Ấn Độ, đồng thời trấn an Moskva trước lo ngại rằng New Delhi đang ngả dần về Washington.

"Chúng tôi liên kết với Mỹ để nhận chuyển giao một số công nghệ quốc phòng, nhưng Ấn Độ sẽ theo đuổi chính sách ngoại giao độc lập. Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã ký thỏa thuận mua bán 5 hệ thống phòng không S-400, dù chúng tôi có thể phải đối mặt với những thách thức từ Mỹ trong tương lai", tướng Rawat cho biết.

Hợp đồng bán tên lửa S-400 trị giá 5,4 tỷ USD được Tổng thống Putin và Thủ tướng Modi ký hôm 5/10 tại hội nghị thượng đỉnh Nga - Ấn lần thứ 19 ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ. Hai lãnh đạo cũng thống nhất thỏa thuận bán 4 tàu chiến Đề án 11356 cho New Delhi với mức giá 2,2 tỷ USD.

Mỹ từng nhiều lần khẳng định việc Ấn Độ mua S-400 có thể làm ảnh hưởng tới kế hoạch chuyển giao công nghệ quốc phòng của Washington cho New Delhi trong thời gian tới. Lầu Năm Góc lo ngại hợp đồng S-400 giữa Nga và Ấn Độ sẽ tác động tiêu cực tới các thương vụ xuất khẩu máy bay không người lái và tên lửa phòng không Patriot của Mỹ ra nước ngoài.

Giới chức Ấn Độ cho rằng việc tăng cường năng lực phòng không bằng hệ thống S-400 là cần thiết, trong bối cảnh không quân Trung Quốc và Pakistan ngày càng được trang bị những vũ khí hiện đại.

Điện tử (theo vnexpress.net)