Xử lý nghiêm người đưa thông tin sai lệch trên mạng

08:10 | 10/10/2018
|

Mặc dù đã có chế tài xử lý nghiêm những hành vi lợi dụng mạng internet để xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của các tổ chức, cá nhân, tung tin đồn thất thiệt gây hoang mang dư luận, xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, 

Mặc dù đã có chế tài xử lý nghiêm những hành vi lợi dụng mạng internet để xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của các tổ chức, cá nhân, tung tin đồn thất thiệt gây hoang mang dư luận, xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội..., tuy nhiên, một số cá nhân do thiếu hiểu biết hoặc bị kích động vẫn cố tình vi phạm, cần được phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh.

Giáo viên Trường THCS Hai Bà Trưng (Phúc Yên) hướng dẫn học sinh sử dụng mạng xã hội đúng cách, lành mạnh. Ảnh: Trà Hương

Có thể nói, trước sự phát triển như vũ bão của công nghệ, những thông tin xuyên tạc, sai sự thật xuất hiện trên mạng internet, đặc biệt là các trang mạng xã hội (MXH) tràn lan và khó kiểm soát. Một số người vẫn cho rằng, MXH là nơi tự do ngôn luận, việc đưa thông tin sai sự thật, bình luận, chia sẻ, hưởng ứng những bài viết xuyên tạc đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, xâm phạm đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội... trên các trang MXH không ai quản lý, cá nhân sẽ không phải chịu trách nhiệm về những hành vi đó.

Tuy nhiên, rất nhiều đối tượng cố tình vi phạm pháp luật khi sử dụng MXHđã nhận được những bài học đắt giá. Bên cạnh đó, vẫn còn khá nhiều trường hợp vi phạm do chủ quan, thiếu hiểu biết về pháp luật.

Theo tài liệu của cơ quan Công an, ngày 20/7/2017, tài khoản Facebook Elyna Hoàng đã đăng tải thông tin về việc bắt cóc trẻ em, mổ lấy nội tạng tại xã Bình Định, huyện Yên Lạc. 1 ngày sau khi thông tin được đăng tải, đã có 100 lượt bày tỏ cảm xúc, 70 lượt bình luận và 45 lượt chia sẻ trên MXH Facebook, gây tâm lý hoang mang cho nhân dân trên địa bàn. Qua công tác rà soát trên không gian mạng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh đã phát hiện vụ việc, chuyển giao cho Công an thành phố Vĩnh Yên phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành xác minh, điều tra vụ việc theo quy định.

Qua quá trình xác minh, lực lượng Công an xác định, trên địa bàn xã Bình Định và các xã trên địa bàn huyện Yên Lạc không xảy ra vụ việc nào liên quan đến việc bắt cóc trẻ em mổ lấy nội tạng. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan Công an xác định được đối tượng đăng tải nội dung là Hoàng Thị Liễu, sinh năm 1996, công nhân của một công ty đóng trên địa bàn xã Định Trung. Qua quá trình đấu tranh, Hoàng Thị Liễu đã thừa nhận toàn bộ hành vi của mình. Bản thân Liễu cũng ngỡ ngàng vì không nghĩ rằng chỉ đăng tải thông tin sai lệch trên MXH cũng vi phạm pháp luật.

Ngày 11/9/2017, Chủ tịch UBND thành phố Vĩnh Yên đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 10 triệu đồng đối với Hoàng Thị Liễu về hành vi "Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân", quy định tại Điều 64, Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo Trung tá Trương Trọng Trinh, Phó Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh, hiện nay, việc lợi dụng mạng internet, đặc biệt là MXH để phát tán thông tin sai sự thật, xúc phạm danh dự, uy tín của cá nhân, tổ chức, xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội... có chiều hướng gia tăng. Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi; hơn nữa, không gian mạng có phạm vi rất rộng, gây khó khăn cho cơ quan Công an trong công tác xác minh, dò tìm đối tượng.

Bên cạnh đó, nhận thức của nhiều người dân còn kém, không đủ tỉnh táo khi tiếp nhận các luồng thông tin trái chiều, thông tin độc trên mạng, không ý thức được rằng hành động bấm "like", "share" đã vô tình phát tán, hưởng ứng các luồng thông tin từ các đối tượng xấu, các thế lực phản động. Công dân có quyền tự do ngôn luận trên mạng internet, nhưng phải trong khuôn khổ pháp luật. Các hành vi lợi dụng tự do ngôn luận để phát tán thông tin sai lệch, xúc phạm danh dự, uy tín của cá nhân, tổ chức, xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Để đấu tranh với những quan điểm, luận điệu sai trái trên không gian mạng, Phòng An ninh chính trị nội bộ phân cấp cho tất cả các chiến sĩ thường xuyên theo dõi trên không gian mạng những thông tin sai lệch, đồng thời, đấu tranh, truy tìm đối tượng và xử lý nghiêm. Đặc biệt, khi đất nước diễn ra các sự kiện lớn, các tổ chức phản động nước ngoài thường đẩy các video với nội dung bịa đặt lên các trang thông tin trên MXH Facebook có đông người trên địa bàn tỉnh theo dõi như: Thành phố Vĩnh Yên; Thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc; Hội mẹ và bé Vĩnh Phúc...

Từ đầu năm 2018 đến nay, Phòng An ninh chính trị nội bộ mời 9 quản trị viên của 9 trang thông tin có đông lượng người theo dõi trên địa bàn tỉnh đến làm việc để nhắc nhở, yêu cầu gỡ các bài đăng trái với quy định pháp luật và cam kết kiểm soát thông tin được đăng tải. Đồng thời, mời đến làm việc và nhắc nhở 27 cá nhân là chủ các tài khoản Facebook thực hiện thao tác chia sẻ, bình luận các thông tin sai lệch về đường lối chính trị. Qua quá trình điều tra, nhận thấy các hành vi trên đều là vô tình do thiếu hiểu biết, lực lượng Công an đã tích cực tuyên truyền, giải thích và yêu cầu gỡ bài.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền để mọi tầng lớp nhân dân hiểu và nhận thức đầy đủ về các nguy cơ khi sử dụng mạng internet cũng được chú trọng. Từ đầu năm đến nay, cơ quan Công an tổ chức nhiều lớp tập huấn nhằm tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an toàn an ninh mạng, tình trạng, nguy cơ khi phát ngôn trên MXH ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội cho các đối tượng là đoàn viên, thanh niên; hiệu trưởng, giáo viên, học sinh, sinh viên các bậc phổ thông, các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh...

Phùng Hải