Cảnh giác với tội phạm mua bán người

08:10 | 09/10/2018
|

Thời gian gần đây, tội phạm mua bán người tiếp tục diễn biến phức tạp, với những phương thức đa dạng, thủ đoạn xảo quyệt, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội. Bên cạnh nỗ lực đấu tranh của các cơ quan chức năng, mỗi người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác để chủ động phòng ngừa loại tội phạm này.


Thời gian gần đây, tội phạm mua bán người tiếp tục diễn biến phức tạp, với những phương thức đa dạng, thủ đoạn xảo quyệt, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội. Bên cạnh nỗ lực đấu tranh của các cơ quan chức năng, mỗi người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác để chủ động phòng ngừa loại tội phạm này.

Trong những năm qua, Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch chuyên đề về phòng, chống tội phạm mua bán người do lực lượng Cảnh sát hình sự đóng vai trò nòng cốt, chú trọng triển khai các biện pháp phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ. Các đơn vị đã rà soát, có biện pháp quản lý đối với số đối tượng có dấu hiệu nghi vấn liên quan hoạt động mua bán người trên địa bàn toàn tỉnh.

Từ năm 2017 đến nay, Công an tỉnh đã điều tra làm rõ 3 vụ, khởi tố 2 bị can có hành vi mua bán người. Điển hình,vào tháng 2/2016, Công an tỉnh nhận được đơn của 1 phụ nữ tố cáo bị đối tượng tên là Hiệp lừa bán sang Trung Quốc ép làm gái bán dâm từ năm 2009. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã xác minh làm rõ, ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Hiệp, sinh năm 1983, trú tại xã Đồng Sơn, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang về tội mua bán trẻ em. Ngày 28/3/2017, Tòa án nhân dân tỉnh đã xét xử, tuyên phạt Nguyễn Văn Hiệp 14 năm tù giam.

Trong tháng 7/2017, Công an tỉnh nhận được đơn của 2 nạn nhân tố cáo bị 2 đối tượng tên là Long và Dũng lừa đưa sang Trung Quốc ép làm gái mại dâm từ năm 2012. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã xác minh làm rõ đối tượng lừa bán 2 nạn nhân nêu trên là một người và có tên thật là Bùi Văn Lịch, sinh năm 1986, trú tại xã Hào Phú, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Quá trình điều tra xác định đối tượng Lịch còn gây ra 6 vụ mua bán người khác tại các tỉnh Cao Bằng, Phú Thọ, Lào Cai, Hà Nội.

Từ thực tiễn công tác đấu tranh với tội phạm mua bán người thời gian qua cho thấy, nạn nhân chủ yếu là phụ nữ, trẻ em ở vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh éo le, trình độ hiểu biết hạn chế hoặc học sinh, sinh viên, trẻ em gái vị thành niên thích ăn chơi, đua đòi, dễ dãi trong các mối quan hệ bạn bè. Đối tượng thường dùng nhiều chiêu thức để tiếp cận, làm quen, rồi rủ rê đưa đi chơi xa, đi tìm việc làm ổn định, lao động nhẹ nhàng nhưng có thu nhập cao, sau đó, tổ chức đưa họ ra nước ngoài (chủ yếu là Trung Quốc) bán cho chủ chứa các động mại dâm hoặc bán cho những người đàn ông Trung Quốc không có khả năng cưới vợ người bản địa mua làm vợ.

Một số đối tượng lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý đường biên để đưa bị hại qua biên giới bằng đường tiểu ngạch. Một số lại lợi dụng sơ hở trong thủ tục, quy định về môi giới hôn nhân, cho nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài, đi du lịch thăm thân để lừa bán nạn nhân ra nước ngoài. Một số khác lợi dụng sự thông thoáng trong việc làm thủ tục xuất, nhập cảnh, việc cấp hộ chiếu phổ thông và giấy tờ thông hành qua lại biên giới để thiết lập đường dây đưa người ra nước ngoài dưới hình thức hợp đồng lao động.

Thủ phạm trong các vụ mua bán người thường là đối tượng không có nghề nghiệp, hoặc làm nghề môi giới, kinh doanh mại dâm; một số đối tượng từng là nạn nhân bị mua bán, hiểu rõ “mánh khoé” trong nghề nên quay lại lừa người khác. Đặc biệt, từ khi mạng xã hội phát triển, một số đối tượng lợi dụng các trang mạng xã hội ngụy trang tên giả để làm quen, dụ dỗ, tán tỉnh các cô gái nhẹ dạ... Đáng chú ý, mờ mắt vì tiền, nhiều đối tượng còn lừa bán cả người thân, bạn bè để kiếm lời...

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tội phạm mua bán người đang có diễn biến phức tạp một phần do trình độ dân trí hạn chế. Ở không ít gia đình, các bậc cha mẹ không quan tâm dạy dỗ con cái, dẫn đến việc các em thiếu hiểu biết hoặc sa đà vào ăn chơi, đua đòi, từ đó, rất dễ sa vào cạm bẫy của đối tượng buôn người. Trong khi đó, công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm buôn người nói riêng ở nhiều trường học, khu dân cư cũng chưa thực sự hiệu quả. Chính do hiểu biết hạn chế, các nạn nhân dễ dàng tin theo lời dụ dỗ của các đối tượng nên đã tự nguyện đi theo đối tượng để rồi bị lừa bán.

Thực tế cũng cho thấy, công tác phòng ngừa, điều tra, xử lý tội phạm mua bán người gặp không ít khó khăn. Phần lớn nạn nhân là nữ bị bán ra nước ngoài để làm gái mại dâm hoặc làm vợ người nước ngoài. Nhiều đối tượng chủ mưu, cầm đầu các vụ mua bán người cũng sinh sống tại nước ngoài. Chúng móc nối với các đối tượng trong nước để thực hiện hành vi phạm tội hoặc chỉ về nước khi thực hiện việc lôi kéo bị hại.

Vì vậy, một số trường hợp, lực lượng Công an tiếp nhận tố giác, tin báo tội phạm nhưng qua xác minh thì đối tượng và nạn nhân cùng đang ở nước ngoài và không có địa chỉ rõ ràng nên công tác giải cứu nạn nhân, điều tra hành vi phạm tội để xử lý gặp nhiều khó khăn. Một số trường hợp khác do e ngại ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại, hoặc sợ bị trả thù, hoặc do nạn nhân và người phạm tội có mối quan hệ thân thích nên bị hại không trình báo hoặc không hợp tác trong quá trình điều tra của cơ quan chức năng, gây khó khăn trong công tác phát hiện, xử lý loại tội phạm này.

Dự báo trong thời gian tới, tội phạm mua bán người tiếp tục diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng cả về số vụ, tính chất, quy mô, thành phần đối tượng; phương thức,thủ đoạn gây án sẽ ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Vì vậy, bên cạnh nỗ lực đấu tranh của các cơ quan chức năng, mỗi người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác để chủ động phòng ngừa loại tội phạm này.

Minh Ánh

(Công an tỉnh)