Không để “nợ” trọng án

08:10 | 09/10/2018
|

Đó là quyết tâm cao độ của tập thể lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh. Chính vì vậy, 3 năm gần đây, trên địa bàn tỉnh xảy ra khá nhiều vụ án mạng với nhiều tình tiết phức tạp,

Đó là quyết tâm cao độ của tập thể lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh. Chính vì vậy, 3 năm gần đây, trên địa bàn tỉnh xảy ra khá nhiều vụ án mạng với nhiều tình tiết phức tạp, nhưng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh đã nhanh chóng điều tra làm rõ tất cả các vụ án, bắt giữ các đối tượng và xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

Cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh thường xuyên luyện tập kỹ năng chiến đấu

Nói đến các vụ trọng án xảy ra trên địa bàn tỉnh, chắc hẳn dư luận vẫn còn bàng hoàng về vụ việc người dân phát hiện một thi thể đang phân hủy mạnh tại số nhà 4, ngõ 8, phố Chiền, phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên (ngày 9/9/2018). Nạn nhân được xác định là anh Nguyễn Văn Hòa, sinh năm 1993 - con trai của chủ nhà.

Sau khi nhận được tin báo, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo tiến hành khám nghiệm tử thi, xác minh, làm rõ danh tính nạn nhân, đồng thời tổ chức điều tra theo quy định của pháp luật. Căn cứ kết quả khám nghiệm tử thi và kết quả xác minh ban đầu, xác định đây là vụ trọng án giết người, cướp tài sản với tài liệu, chứng cứ ban đầu gần như là con số không; bị hại không thường xuyên ở nhà; không có quan hệ với người dân địa phương; khi phát hiện, thi thể đã bị phân hủy gần hết, không có dấu vết vật chứng để lại.

Ban chuyên án chia thành nhiều tổ công tác đi xác minh, sàng lọc các mối quan hệ của nạn nhân... Chỉ sau gần 24 giờ, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Giám đốc, huy động nhiều lực lượng phối hợp chặt chẽ, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ và tinh thần, trách nhiệm cao, lực lượng tham gia điều tra đã làm rõ danh tính nạn nhân và đối tượng gây án là Lương Văn Dư, người dân tộc Tày, quê ở Hà Giang, thường xuyên đi làm ở hội chợ, không có nơi ở cố định. Đến 3 giờ sáng 11/9/2018, qua công tác điều tra, xác định đối tượng đang lẩn trốn tại xã Ngọc Minh, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, tổ công tác gồm 15 đồng chí đã phối hợp với Công an tỉnh Hà Giang lên kế hoạch vây bắt bất ngờ, khiến đối tượng không kịp trở tay. Với những bằng chứng không thể chối cãi, tại cơ quan điều tra, Dư đã phải thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Trong những năm qua, những chiến công của Phòng Cảnh sát hình sự còn được biết đến qua những chuyên án như: bắt giữ hung thủ hại cháu bé 8 tuổi tại xã Đạo Tú, huyện Tam Dương sau 2 ngày gây án; bắt giữ đối tượng giết người sau 24 giờ gây án tại xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên; vụ giết người xảy ra tại xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch ngày 20/7/2016, phá án thành công sau 6 giờ điều tra…

Ngoài ra, đơn vị còn đấu tranh, triệt phá nhiều loại tội phạm nguy hiểm khác trong các vụ cướp tài sản; triệt phá trên 50 ổ nhóm cờ bạc và nhiều tụ điểm mại dâm… Tất cả những chiến công đó đều được nhân dân, dư luận xã hội đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao.

Trong 6 năm liên tiếp (2012-2018), phòng Cảnh sát hình sự đã điều tra, làm rõ 100% các vụ trọng án, tất cả đối tượng gây án đều bị bắt giữ, tạo được lòng tin đối với quần chúng nhân dân và đảm bảo, giữ gìn ANTT trên địa bàn. Đặc biệt, trong 3 năm gần đây, ngoài việc điều tra làm rõ 100% các vụ trọng án, Công an tỉnh còn điều tra, làm rõ gần 90% số vụ phạm tội về trật tự xã hội; phát hiện 180 vụ phạm tội về cờ bạc, 38 vụ phạm tội về mại dâm.

Nói về những đồng nghiệp của mình, Trung tá Nguyễn Đỗ Huấn, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự cho biết: Khi trên địa bàn xảy ra trọng án, các CBCS của phòng lập tức lên đường làm nhiệm vụ. Chỉ cần có thể thu thập được thêm thông tin liên quan đến vụ án, dù ở bất cứ đâu, trong Nam hay ngoài Bắc đều có dấu chân của các chiến sĩ cảnh sát hình sự. Mỗi CBCS đều làm việc với cường độ cao nhất, không có ngày nghỉ, giờ nghỉ và phải phối hợp chặt chẽ với công an cơ sở để thu thập chứng cứ, chắt lọc thông tin từ những tình tiết nhỏ nhất để làm sáng tỏ các vụ án.

Với những chiến công và thành tích xuất sắc đó, đặc biệt là thành tích phá án nhanh,Phòng Cảnh sát hình sự đã nhiều lần được nhận Bằng khen của Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát, Chủ tịch UBND tỉnh; Ban Giám đốc Công an tỉnh. Từ đầu năm 2018 đến nay, phòng đã hai lần nhận được thư khen và thưởng "nóng" của đồng chí Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an; đồng thời, nhiều CBCS được nhận Bằng khen, Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Bài, ảnh: Lê Minh