Đảm bảo an ninh, an toàn tại các điểm giao dịch ngân hàng

09:10 | 05/10/2018
|

Thời gian gần đây, một số địa phương đã xảy ra tình trạng các đối tượng sử dụng hung khí, vũ khí đe dọa, uy hiếp nhân viên, khách hàng ở ngân hàng để cướp tài sản. Để chủ động phòng ngừa loại tội phạm này, 

Thời gian gần đây, một số địa phương đã xảy ra tình trạng các đối tượng sử dụng hung khí, vũ khí đe dọa, uy hiếp nhân viên, khách hàng ở ngân hàng để cướp tài sản. Để chủ động phòng ngừa loại tội phạm này, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã phối hợp với lực lượng công an có nhiều giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn tại các điểm giao dịch.

Cán bộ, chiến sĩ Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh lên phương án đấu tranh với các loại tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng. Ảnh Dương Hà

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh có 23 chi nhánh ngân hàng cấp 1; trong đó, 2 chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Nhà nước, 9 chi nhánh Ngân hàng Thương mại quốc doanh, 11 chi nhánh Ngân hàng Thương mại cổ phần, 1 chi nhánh Ngân hàng nước ngoài, với 86 chi nhánh cấp 3, phòng giao dịch khắp các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh và 194 máy ATM. Ngoài ra, cả tỉnh có 30 Quỹ tín dụng nhân dân ở một số xã, thị trấn thuộc 9 huyện, thành phố. Theo đánh giá của cơ quan công an, tình hình an ninh tại các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh cơ bản được bảo đảm, không xảy ra các vụ việc phức tạp về ANTT. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của tội phạm liên quan đến ngân hàng, công tác phối hợp chủ động phòng ngừa tội phạm cướp tài sản được ngành ngân hàng và lực lượng công an rất chú trọng.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng, các chi nhánh ngân hàng tăng cường công tác đảm bảo an toàn tại các điểm giao dịch. Cụ thể, yêu cầu các tổ chức tín dụng thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của các chi nhánh, đảm bảo an toàn tại các phòng giao dịch, máy ATM, đặc biệt tại các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Đồng thời, rà soát, bổ sung, hoàn thiện các phương án bảo vệ, phương án phòng, chống tội phạm, bố trí lực lượng canh gác, kiểm tra tình trạng hoạt động của hệ thống thiết bị an ninh tại trụ sở, kho quỹ, các máy ATM, đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện các hoạt động như tiếp quỹ, giao nhận, vận chuyển tiền…

Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh đã phối hợp với các chi nhánh ngân hàng ký kết quy chế phối hợp bảo đảm an ninh trong các hoạt động của ngân hàng. Từ năm 2013 đến nay, Công an tỉnh đã ký kết 3 Quy chế phối hợp, gồm: Quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Vĩnh Phúc, Kho bạc Nhà nước Vĩnh Phúc trong việc kiểm soát các khoản tài trợ đầu tư, tiền chuyển đi, chuyển về trên địa bàn tỉnh; Quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Vĩnh Phúc về công tác bảo đảm an ninh tiền tệ, an toàn tài sản do ngành ngân hàng quản lý và Quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh với Kho bạc Nhà nước Vĩnh Phúc trong công tác bảo vệ an ninh, an toàn tiền, tài sản trong hệ thống Kho bạc Nhà nước Vĩnh Phúc.

Bên cạnh đó, Công an tỉnh và các chi nhánh ngân hàng, kho bạc đã xây dựng 3 mô hình tự quản về bảo đảm an toàn hệ thống kho, quỹ. Trong đó, có 2 mô hình an toàn kho quỹ tại Chi nhánh Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Vĩnh Phúc và Chi nhánh ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Vĩnh Phúc, 1 mô hình đội bảo vệ phối hợp trong việc đảm bảo an toàn kho quỹ tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Vĩnh Phúc. Các mô hình đi vào hoạt động hiệu quả, không để xảy ra các vụ việc liên quan đến mất an toàn kho quỹ tại các điểm giao dịch.

Ngoài ra, lực lượng công an thường xuyên phối hợp với các chi nhánh ngân hàng, hệ thống kho bạc, quỹ tín dụng tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, thông tin về phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng thông qua nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Đồng thời, định kỳ phối hợp các lực lượng chức năng kiểm tra an toàn tại các máy ATM,lắp đặt bổ sung hệ thống camera giám sát an ninh, không tạo sơ hở để đối tượng thực hiện hành vi phạm pháp. Năm 2017, Công an tỉnh đã hướng dẫn Ngân hàng cổ phần Thương mại Ngoại thương chi nhánh Vĩnh Phúc diễn tập phương án phòng, chống khủng bố, giúp ban lãnh đạo, cán bộ, nhân viên ngân hàng nắm rõ phương thức, thủ đoạn của bọn tội phạm để chủ độngphương án siết chặt an ninh ngay tại trụ sở làm việc.

Thượng tá Khổng Văn Kết, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng An ninh kinh tế cho biết: Để bảo đảm an toàn tại các điểm giao dịch, các chi nhánh ngân hàng, hệ thống kho bạc, quỹ tín dụng, trước hết, mỗi đơn vị cần quán triệt để cán bộ, nhân viên và lực lượng bảo vệ thực hiện nghiêm các quy định về bảo đảm an ninh, an toàn, nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa tội phạm. Đồng thời, chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng kịp thời có biện pháp ngăn ngừa tội phạm, các biện pháp phòng vệ và giải pháp ứng phó với các hành động quá khích, bảo đảm an toàn tài sản, tính mạng cán bộ và ổn định trật tự địa phương.

Đặc biệt, khi tuyển chọn đội ngũ nhân viên bảo vệ cần chú trọng nhân viên có sức khỏe, có nghiệp vụ bảo vệ và được cấp chứng chỉ của cơ quan có thẩm quyền, trang bị công cụ hỗ trợ cần thiết. Lắp đặt thiết bị, phương tiện hiện đại để giám sát giao dịch. Tại quầy giao dịch, cần lắp đặt hệ thống kính bảo vệ cao quá đầu người và tuân thủ đầy đủ các quy định khác về ANTT khi vận chuyển tiền và kiểm quỹ…

Kim Hiền