Coi trọng công tác phòng cháy, chữa cháy tại chợ Vĩnh Yên

08:10 | 04/10/2018
|

Chợ Vĩnh Yên được đầu tư xây dựng với tổng kinh phí 240 tỷ đồng, nhằm đảm bảo an toàn cho các tiểu thương kinh doanh cũng như người dân đến mua sắm, ngay từ khâu thiết kế và khi đi vào hoạt động, công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) luôn được coi trọng, đặt lên hàng đầu.


Chợ Vĩnh Yên được đầu tư xây dựng với tổng kinh phí 240 tỷ đồng, nhằm đảm bảo an toàn cho các tiểu thương kinh doanh cũng như người dân đến mua sắm, ngay từ khâu thiết kế và khi đi vào hoạt động, công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) luôn được coi trọng, đặt lên hàng đầu.

Cán bộ Ban Quản lý chợ Vĩnh Yên hướng dẫn các tiểu thương sử dụng bình chữa cháy

Chợ Vĩnh Yên có tổng diện tích mặt sàn hơn 21.000m2, đáp ứng nhu cầu kinh doanh của khoảng 1.100 hộ. Chợ được phân thành 2 khu chính, khu chợ khô kinh doanh các mặt hàng quần áo, giày dép, đồ gia dụng…; khu chợ ướt buôn bán các mặt hàng thực phẩm tươi sống.

Đặc biệt, hệ thống PCCC được đầu tư đồng bộ, hiện đại, với hệ thống hút mùi, khí độc, hệ thống báo cháy, giàn phun nước tự động được bố trí ở tất cả các tầng, hàng tháng đều được Ban Quản lý chợ (BQL) kiểm tra, vận hành thử nghiệm một lần. Tại các điểm kinh doanh, các phương tiện chữa cháy như bình bột, lăng vòi phun nước được bố trí hợp lý, đảm bảo số lượng, chất lượng, đặt tại những nơi dễ thấy, dễ lấy. Hệ thống bể nước dự phòng với dung tích 1000 m3, cùng 2 máy bơm, 2 máy phát điện công suất lớn luôn trong tình trạng sẵn sàng.

Mặc dù hệ thống PCCC được đầu tư đồng bộ, hiện đại, nhưng theo đồng chí Lê Văn Tương, Phó Ban Quản lý chợ Vĩnh Yên, con người vẫn là yếu tố quan trọng nhất trong công tác PCCC. Đặc biệt, tại khu vực chợ khô hiện có khoảng 860 hộ kinh doanh, đây cũng là nơi tập trung nhiều tài sản có giá trị lên đến hàng trăm tỷ đồng của các tiểu thương. Chính vì vậy, công tác tuyên truyền được thực hiện thường xuyên, liên tục nhằm xây dựng ý thức, thói quen tự phòng, tự quản cho các hộ tiểu thương và người dân trong việc đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản trước các nguy cơ cháy, nổ có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, nhờ hệ thống camera giám sát được đặt tại 60 điểm bên trong chợ, thông qua loa truyền thanh đã tạo điều kiện thuận lợi cho BQL chợ trong việc kiểm tra, giám sát, kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh các vi phạm quy định về an toàn PCCC như: nghiêm cấm việc hút thuốc, đun nấu, thắp hương, đốt vàng mã, đốt nến; không treo móc hàng hóa lên các dây điện, ổ điện hoặc tàng trữ trái phép các vật liệu nổ trong chợ…

Tại các khu vực trong chợ cũng cho thấy ý thức của các hộ kinh doanh, buôn bán đã được nâng lên rõ rệt. Tại các hành lang, hàng hóa được đặt gọn gàng, ngăn nắp, không còn tình trạng lối thoát nạn bị các vật dụng của người dân lấn chiếm để làm nơi lưu cữu như trước kia. Khách hàng đi mua sắm nếu có ý định hút thuốc sẽ bị các hộ tiểu thương nhắc nhở.

Tại bãi gửi xe ở tầng hầm, nội quy PCCC, các biển cấm hút thuốc được gắn tại nhiều địa điểm, đảm bảo rõ ràng, công khai; người dân ra vào gửi xe sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp theo các vạch kẻ sơn hoặc theo chỉ dẫn của bảo vệ…

Bên cạnh đó, BQL chợ Vĩnh Yên tiếp tục củng cố, phát huy hiệu quả của đội PCCC cơ sở với 36 thành viên đến từ các bộ phận: bảo vệ, tổ xe, tổ trưởng các hộ kinh doanh. Theo quy định mỗi năm 1 lần, BQL chợ sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tập huấn, diễn tập PCCC cho các lực lượng trên.

Từ nay đến cuối năm, lượng hàng tại chợ sẽ được tập kết nhiều để phục vụ nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng trong dịp Tết dương lịch và Tết cổ truyền. Thời gian tới, BQL chợ sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định về PCCC để mọi người dân hiểu và nắm rõ; thường xuyên duy tu, bảo dưỡng các trang thiết bị PCCC; tăng cường công tác kiểm tra, nắm chắc tình hình, xây dựng các phương án, bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng để đối phó với mọi tình huống cháy, nổ có thể xảy ra.

Bài, ảnh: Khánh Linh