Huyện Vĩnh Tường đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Thổ Tang

02:10 | 11/10/2020
|

Sáng 11/10, huyện Vĩnh Tường đã tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Thổ Tang, thị trấn Thổ Tang.

Sáng 11/10, huyện Vĩnh Tường đã tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Thổ Tang, thị trấn Thổ Tang.

Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hà Quang Tiến, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Nông Quốc Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa-Thể thao&Du lịch; Lê Minh Thịnh, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch HĐND huyện Vĩnh Tường; lãnh đạo một số sở,ban, ngành của tỉnh; các đồng chí Thường trực Huyện ủy, UBND, các ngành, đoàn thể của huyện Vĩnh Tường; đại diện Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; lãnh đạo thị trấn Thổ Tang và đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Thừa ủy quyền Thủ tướng chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì trao Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Thổ Tang cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Vĩnh Tường. Ảnh: Trà Hương
Đình Thổ Tang là một ngôi đình cổ của làng Thổ Tang (xưa kia còn gọi là Địa Tang, nay là thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường). Đình thờ thần Thành Hoàng là Lân Hổ đại vương, có công giết giặc cứu dân.

Hằng năm, tại đình Thổ Tang, dân làng tổ chức các hội, tế lễ vào các ngày mùng ba tháng Giêng (ngày giỗ thân Mẫu của Thần), mùng mười tháng Giêng (ngày hóa của Thần), ngày 25 tháng Tám (ngày sinh của Thần). Trong đó, tiệc tháng Giêng - tiệc khai xuân trùng với ngày thánh hóa - được tổ chức trang trọng và quy mô hơn cả. Tại lễ hội này có thực hiện đầy đủ các thành tố của một lễ hội truyền thống như rước, tế, lễ vật dâng thánh, văn nghệ và các trò chơi, trò diễn dân gian.

Đình Thổ Tang là một trong những ngôi đình đến nay còn bảo tồn được tương đối nguyên vẹn những giá trị của một di sản kiến trúc, với điêu khắc dân gian vô cùng quý báu, thuần túy, độc đáo mang đậm dấu ấn của văn hóa làng, đậm đà bản sắc dân tộc.

Ngoài ra, đình Thổ Tang còn lưu giữ một di sản mỹ thuật đồ sộ, là sự tiếp nối dòng chảy của mỹ thuật truyền thống, những khát vọng, mơ ước… của con người đương thời được phản ánh chân thực, sinh động, hồn nhiên qua những tác phẩm điêu khắc trên các thành phần kiến trúc.

Với giá trị, ý nghĩa vô cùng to lớn về khoa học, lịch sử, văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật dân gian,... đình Thổ Tang đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt, loại hình di tích kiến trúc nghệ thuật năm 2018.

Thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì đã trao Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Thổ Tang cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Vĩnh Tường.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn tặng hoa chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Vĩnh Tường. Ảnh: Trà Hương
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn khẳng định, việc di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Thổ Tang được xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với di sản độc đáo này, đồng thời là sự ghi nhận, trân trọng quá trình giữ gìn di tích của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương qua nhiều thế hệ.

Để giữ gìn, tôn tạo và phát huy giá trị di sản văn hóa vô giá này, đồng chí đề nghị Sở VH-TT&DL chủ trì phối hợp với các ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ về quy hoạch chung khu di tích, việc tu bổ, tôn tạo di tích Đình Thổ Tang trình cấp thẩm quyền phê duyệt nhằm sớm triển khai thực hiện trong năm 2021.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị UBND huyện Vĩnh Tường phối hợp với Sở VH-TT&DL tăng cường quản lý nhà nước về di tích; chỉ đạo, hướng dẫn thị trấn Thổ Tang thực hiện tốt hơn nữa việc bảo tồn, phát huy giá trị di tích theo các quy định của Luật Di sản văn hóa.

Huyện cần phối hợp với các cấp, các ngành liên quan trong quá trình hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ quy hoạch, tu bổ di tích; kiện toàn Ban Quản lý di tích để trông coi, chăm sóc, bảo quản các đồ thờ tự trong di tích, giữ gìn cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp cho khuôn viên của di tích; khôi phục các lễ hội truyền thống để gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể truyền thống của địa phương.

Thúy Hường