Quân đội 5 nước sắp diễn tập bắn đạn thật ở Biển Đông

02:10 | 02/10/2018
|

Máy bay, tàu chiến của Australia, Singapore, Malaysia, New Zealand và Anh sẽ tham gia diễn tập Bersama Lima ở Biển Đông trong tháng 10.


 

Máy bay, tàu chiến của Australia, Singapore, Malaysia, New Zealand và Anh sẽ tham gia diễn tập Bersama Lima ở Biển Đông trong tháng 10.

 

Tiêm kích F/A-18 Hornet Australia cất cánh ở Malaysia khi tham gia cuộc tập trận Bersama Lima 2016

 

Australia sẽ điều động lực lượng thuộc cả ba quân chủng của quân đội nước này tham gia vào đợt diễn tập an ninh quốc tế, dự kiến bắt đầu từ ngày 2/10 tới ngày 19/10 tại Biển Đông, 9News hôm nay đưa tin.

Lực lượng Australia tham gia đợt diễn tập mang tên Bersama Lima này gồm 9 tiêm kích F/A-18 Hornet, 4 máy bay quân sự, hai tàu chiến và một trung đội bộ binh. Các máy bay, tàu chiến Australia sẽ phối hợp cùng lực lượng từ quân đội Singapore, Malaysia, New Zealand và Anh trong cuộc diễn tập.

Tàu khu trục HMNZS Te Mana của hải quân New Zealand cũng sẽ được triển khai tham gia cuộc diễn tập. Chiến hạm này vừa ghé thăm cảng Sài Gòn của Việt Nam.

"Cuộc diễn tập này sẽ bao gồm nội dung huấn luyện thực địa, bắn đạn thật cũng như thực hành tại sở chỉ huy nhằm kiểm tra khả năng tác chiến của hải lục không quân Australia", đại tá Nicholas Pratt, chỉ huy lực lượng Australia tham gia diễn tập, phát biểu.

Đại tá Pratt cho rằng các hoạt động này sẽ mở rộng hiểu biết lẫn nhau về mặt chiến thuật và quy trình hoạt động giữa lực lượng quân đội 5 nước. Các quốc gia tham gia cuộc diễn tập này đều là thành viên của khối Thỏa thuận Quốc phòng Ngũ Cường được thành lập vào năm 1971.

Cuộc diễn tập diễn ra trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới ngày càng thể hiện sự lo ngại đối với các hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông. Australia tuyên bố ủng hộ mạnh mẽ hoạt động tự do hàng hải trên vùng biển này, khẳng định đây phải là khu vực cho tàu thuyền từ tất cả các quốc gia trên thế giới tự do hoạt động.

Việt Nam luôn khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đồng thời hoan nghênh việc các nước có đóng góp tích cực vào duy trì hòa bình, ổn định và đảm bảo an ninh, an toàn, tự do hàng hải trên Biển Đông.

Điện tử (theo vnexpress.net)