Huyện Sông Lô tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phòng, chống tội phạm

10:09 | 14/09/2020
|

Nhằm thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 48 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới”, Huyện ủy Sông Lô đã huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, phát huy mạnh mẽ vai trò quần chúng nhân dân trong công tác phòng, chống tội phạm, góp phần hạn chế sự gia tăng của các loại tội phạm, đảm bảo ANTT, thúc đẩy quá trình phát triển KT-XH của địa phương.

Nhằm thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 48 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới”, Huyện ủy Sông Lô đã huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, phát huy mạnh mẽ vai trò quần chúng nhân dân trong công tác phòng, chống tội phạm, góp phần hạn chế sự gia tăng của các loại tội phạm, đảm bảo ANTT, thúc đẩy quá trình phát triển KT-XH của địa phương.

Công an thị trấn Tam Sơn, huyện Sông Lô thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm quy định của pháp luật. Ảnh: Nguyễn Lượng

Huyện Sông Lô có 17 đơn vị hành chính, trong đó có 16 xã và 1 thị trấn. Hằng năm, trên địa bàn huyện có nhiều thanh niên đi làm ăn xa. Do hiểu biết pháp luật còn hạn chế nên khi trở về, không ít người đã mắc phải một số tệ nạn xã hội, ảnh hưởng đến tình hình ANTT ở địa phương.

Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đến nay, tình hình tội phạm trên địa bàn cơ bản được kiểm soát, không để phát sinh vụ việc phức tạp, nghiêm trọng.

Có được kết quả đó, Huyện ủy phổ biến nội dung Chỉ thị 48 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới” tới toàn thể cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện; chỉ đạo các cấp, các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và tầng lớp nhân dân về công tác phòng, chống tội phạm.

Trong đó, chú trọng đến việc phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Toàn huyện xây dựng 14 mô hình điểm về ANTT như các mô hình: “Bình yên văn hóa” tại xã Lãng Công; “Dòng họ tự phòng, tự quản về ANTT” của dòng họ Vi Hoàng, xã Quang Yên...

Củng cố kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của hơn 1.000 tổ liên gia tự quản về ANTT, 164 tổ hòa giải và 164 tổ dân vận.

Công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ đối tượng chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương được cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để giúp họ tái hòa nhập cộng đồng.

Vì vậy, 825 người chấp hành xong án phạt tù về cư trú tại địa phương đã sớm ổn định được cuộc sống; 670 người từng phạm tội được tạo việc làm, có thu nhập ổn định.

Với vai trò là lực lượng nòng cốt, Công an huyện Sông Lô thường xuyên cử cán bộ, chiến sĩ tham gia các lớp tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác phòng, chống tội phạmđể nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, phục vụ việc điều tra, phá án, giữ gìn ANTT trên địa bàn.

Đặc biệt, do đặc thù giáp ranh với tỉnh Phú Thọ và tỉnh Tuyên Quang nên tình hình ANTT trên địa bàn huyện Sông Lô tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp. Các đối tượng hình sự ở địa phương khác thường lợi dụng sơ hở ở vùng giáp ranh để hoạt động phạm tội.

Trước tình hình đó, Công an huyện phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Vĩnh Phúc, Công an tỉnh Phú Thọ, nhất là Công an thành phố Việt trì, Công an huyện Phù Ninh (Phú Thọ) làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời phát hiện những sai phạm và xử lý theo đúng quy định, không để phát sinh vụ việc phức tạp.

Dưới sự lãnh, chỉ đạo của Ban Giám đốc công an tỉnh, đơn vị chủ động mở các đợt tấn công trấn áp tội phạm đạt hiệu quả cao.

Kết quả, sau 10 năm, Công an huyện đã khởi tố điều tra 509 vụ án với 728 bị can; tỷ lệ khám phá án trung bình đạt gần 90%; điều tra, làm rõ 100% các vụ trọng án.

Hằng năm, quần chúng nhân dân cung cấp cho lực lượng công an hàng trăm tin báo có giá trị, góp phần kiềm chế sự gia tăng của tội phạm, ổn định tình hình ANTT trên địa bàn.

Với việc triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 48 của Bộ Chính trị, huyện Sông Lô đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, huy động được sự tham gia của toàn dân trong công tác phòng, chống tội phạm.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của các loại hình tội phạm đang hoạt động ngày càng tinh vi, liều lĩnh, thời gian tới, Huyện ủy Sông Lô tiếp tục phổ biến, quán triệt đầy đủ các văn bản, chỉ thị của Bộ Chính trị, của Tỉnh ủy, đặc biệt là Chỉ thị 48 về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới" tới toàn thể các cấp, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội và tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện.

Từ đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong việc phòng, chống tội phạm, góp phần ổn định ANTT, phát triển KT- XH trên địa bàn huyện.

Lê Minh