Bảo đảm trật tự an toàn giao thông mùa du lịch

09:07 | 09/07/2018
|

Cũng như nhiều địa phương khác, hàng năm, vào dịp hè, nhu cầu tham quan, hành hương vãn cảnh tại Khu danh thắng Tây Thiên, nghỉ dưỡng tại Khu du lịch Tam Đảo của người dân tăng đột biến.

Cũng như nhiều địa phương khác, hàng năm, vào dịp hè, nhu cầu tham quan, hành hương vãn cảnh tại Khu danh thắng Tây Thiên, nghỉ dưỡng tại Khu du lịch Tam Đảo của người dân tăng đột biến. Việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) trong khu vực, tạo ấn tượng tốt với du khách là một trong những nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu của lãnh đạo và lực lượng cảnh sát giao thông Công an huyện Tam Đảo.

Lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an huyện Tam Đảo lập biên bản xử phạt người vi phạm các quy định về ATGT. Ảnh: Dương Hà

Để đảm bảo an toàn cho du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài đến với địa phương, Công an huyện Tam Đảo đã tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường tuần tra, kiểm soát, quyết tâm bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

Theo đó, đơn vị đã huy động tối đa lực lượng tham gia tuần tra, kiểm soát giao thông, lập chốt, tiến hành xử lý vi phạm tại các điểm nóng như Km16 tỉnh lộ 302; tuyến đường 36m tại điểm giao cắt với QL 2B cũ thôn Hợp Thành, xã Hợp Châu và một số địa điểm phức tạp về ATGT, thường xuyên có nhiều xe quá khổ, quá tải lưu thông như địa bàn xã Đạo Trù, Đại Đình, Minh Quang...

Công an huyện thành lập hai tổ tuần tra, mỗi tổ từ 5-6 người với 3 ca tuần tra mỗi ngày; chú trọng công tác tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ đến các khu dân cư, đơn vị kinh doanh vận tải và các doanh nghiệp trên địa bàn; khảo sát, xác định các điểm bất hợp lý về tổ chức giao thông, kiến nghị với các ngành chức năng khắc phục nhằm phòng ngừa tai nạn giao thông.

Nhờ đó, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn huyện tương đối ổn định, số vụ tai nạn giao thông được kiềm chế, không có tình trạng ùn tắc giao thông, vi phạm về trật tự ATGT có chiều hướng giảm, ý thức của người tham gia từng bước được nâng cao.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng CSGT công an huyện Tam Đảo đã tiến hành lập 2.233 biên bản, tạm giữ 354 phương tiện và 2.078 bộ giấy tờ xe do chủ phương tiện vi phạm chủ yếu tập trung ở các lỗi: vi phạm nồng độ cồn, không đội mũ bảo hiểm, không có giấy phép lái xe, không có gương chiếu hậu... Đồng thời, xử lý phạt nguội bằng ghi hình camera 150 trường hợp; khởi tố 1 vụ án hình sự với 1 bị can liên quan đến tai nạn giao thông.

Nêu cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh phòng, chống tội phạm, thông qua công tác tuần tra kiểm soát, lực lượng CSGT còn bắt giữ 1 vụ vận chuyển thuốc lá ngoại không có hóa đơn, chứng từ; 3 vụ khai thác, vận chuyển trái phép tài nguyên khoán sản (đất).

Thiếu tá Nguyễn Thanh Ngọc, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Tam Đảo cho biết: Trải qua một số đợt nắng nóng vừa qua, lượng khách du lịch đến địa bàn tăng đột biến, đặc biệt là dịp cuối tuần, ngày nghỉ, ngày lễ. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, lực lượng Cảnh sát giao thông phải đối mặt với rất nhiều áp lực, tuy nhiên do tính chất công việc, anh em chúng tôi luôn cố gắng khắc phục để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Có nhiều trường hợp người vi phạm cố tình dùng hành động, lời nói xúc phạm để bôi nhọ danh dự, uy tín của lực lượng chức năng. Tuy nhiên, trong mọi hoàn cảnh chúng tôi luôn giữ đúng lễ tiết, tác phong làm việc và văn hóa ứng xử với công dân nên trong 3 năm gần đây, trên địa bàn huyện chưa xảy ra hành vi chống đối người thi hành công vụ nào đến mức phải xử lý hình sự, nhiều vụ việc chủ yếu là nhắc nhở, phân tích để người dân hiểu rõ về Luật Giao thông đường bộ và có ý thức tốt khi tham gia giao thông, chấp hành yêu cầu của lực lượng chức năng khi có vi phạm hoặc bị nhắc nhở.

Trong thời gian tới,

lực lượng cảnh sát giao thông huyện tam Đảo tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông tới 100% các cơ quan, doanh nghiệp, trường học và chính quyền các xã, thị trấn; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát giao thông, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm trật tự ATGT, kiềm chế và làm giảm thiểu tai nạn, va chạm giao thông trên cơ sở xác định tuyến, địa bàn phức tạp về trật tự ATGT để bố trí lực lượng tuần tra, canh gác, hướng dẫn, điều khiển giao thông một cách khoa học hiệu quả.

Lê Minh