Những bóng áo vàng trong "chảo lửa"

10:06 | 06/06/2018
|

Mặc dù mới chớm hè, nhưng thời tiết dường như đã trở nên khắc nghiệt. Thời gian vừa qua, miền Bắc nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng đã đón nhận nhiều đợt nóng kéo dài từ 37 -38 độ C. 

Mặc dù mới chớm hè, nhưng thời tiết dường như đã trở nên khắc nghiệt. Thời gian vừa qua, miền Bắc nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng đã đón nhận nhiều đợt nóng kéo dài từ 37 -38 độ C. Tuy nhiên, dưới thời tiết như " chảo lửa" ấy, không khó để kiếm tìm hình ảnh người cảnh sát giao thông đang phơi mình trong nắng để điều tiết, phân luồng giao thông.

6h30 sáng, tại tuyến Quốc lộ 2B, lực lượng CSGT tỉnh đã có mặt để làm nhiệm vụ. Đây là tuyến đường huyết mạch của tỉnh nên mật độ phương tiện tham gia giao thông rất lớn. Xe tải, xe khách đường dài, cùng các phương tiện xe thô sơ đan xen phức tạp. Thời tiết oi bức, có lúc nhiệt độ ngoài trời lên đến gần 40oC nên hầu như ai cũng có tâm lý vội vã. Đặc biệt, những người điều khiển xe máy, xe đạp thường mặc các trang phục chống nắng từ đầu tới chân, vô hình chung làm hạn chế tầm nhìn, nguy cơ gặp tai nạn giao thông rất lớn mỗi khi sang đường.

Trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh luôn có mặt từ sáng sớm để điều tiết giao thông, kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm, đảm bảo TTATGT. Ảnh: Phùng Hải

Nắm bắt được tâm lý đó, các cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát giao thông không lúc nào dám lơ là công việc của mình, luôn phải tập trung để kịp thời phát hiện, xử lý các phương tiện lưu thông trên đường có biểu hiện đi quá tốc độ, lạng lách đánh võng, xe chở đất, cát không che chắn cẩn thận làm rơi vãi nguyên vật liệu ra đường.

Thượng úy Nguyễn Trọng Hiếu - Đội Tuần tra, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh chia sẻ: "Làm việc dưới thời tiết nắng nóng như thế này, đặc biệt là môi trường khói bụi, xăng xe rất ảnh hưởng tới sức khỏe, nhưng anh em chúng tôi quen rồi. Biết là rất khắc nghiệt, nhưng vẫn luôn cố gắng giữ gìn sức khỏe để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao".

Có một thực tế, thời gian gần đây, lực lượng CSGT luôn phải đối mặt với nhiều áp lực, nhất là các hành vi chống đối từ các đối tượng vi phạm. Nắm bắt được tâm lý làm việc trong điều kiện thời tiết oi bức như thế này, con người dễ nổi nóng, nhiều đối tượng vi phạm tỏ thái độ chống đối, khiêu khích, ngổ ngáo hơn, thậm chí có người say rượu dùng lời lẽ thiếu văn hóa, xúc phạm lực lượng cảnh sát giao thông. Nhưng trong mọi hoàn cảnh, cán bộ, chiến sĩ cảnh sát giao thông đều được đơn vị quán triệt phải giữ được đúng tác phong, lễ tiết khi tiếp xúc với công dân. Thông qua việc xử lý vi phạm phải lấy tuyên truyền, giáo dục là chính, để người dân hiểu, tự giác chấp hành quy định của pháp luật.

Theo chân các đồng chí Đội tuần tra, phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh tới các điểm chốt, được tận mắt chứng kiến công việc của các anh mới thấy hết sự vất vả mà các chiến sỹ Cảnh sát giao thông tỉnh nói riêng và lực lượng cảnh sát giao thông nói chung phải trải qua khi thực thi công vụ.

Tại ngã tư Tiền Châu, mới gần 10h trưa, nhưng mặt đường đã phả ra hơi nóng hầm hập. Chỗ mát duy nhất, có điều hòa là trong cabin xe nhưng mặc nhiên không một cán bộ, chiến sĩ nào dám ngồi. Bởi mọi tình huống xử lý vi phạm phải diễn ra công khai, minh bạch. Chính vì vậy, chiếc bàn nhỏ cùng vài chiếc ghế nhựa để làm việc với công dân cũng chỉ được che chắn sơ sài bởi chiếc ô chuyên dụng.

Tại điểm chốt tại khu vực km 6 đường tránh Vĩnh Yên, nơi có mật độ phương tiện giao thông rất cao, đặc biệt là các xe tải, xe đường dài thường xuyên qua lại để đi lên các tỉnh phía Bắc. Xe quá tải, quá khổ thường lợi dụng lúc trưa vắng để dễ dàng chạy trốn lực lượng chức năng. Đây còn là nơi tiếp giáp, giao thương giữa các huyện nên bên cạnh làm nhiệm vụ đảm bảo ATGT, lực lượng cảnh sát giao thông còn một nhiệm vụ khác quan trọng không kém đó là ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại, tích cực đấu tranh phòng, chống tội phạm trên các tuyến giao thông.

Hàng ngày đi làm qua ngã tư đường Kim Ngọc (Vĩnh Yên) để đến nơi làm việc, chị Nguyễn Bích Ngọc, công ty TNHH Shinwon Ebenezer Vietnam (Khu công nghiệp Khai Quang- Vĩnh Yên) bày tỏ: "Những ngày nắng nóng như vừa qua, đi làm bằng ô tô, bật điều hòa hết cỡ mỗi khi gặp đèn đỏ hoặc chờ tàu, tôi còn cảm thấy khó chịu, chỉ mong mau mau chóng chóng đến nơi làm việc. Ai đi xe máy đều phải bịt khẩu trang, mặc áo chống nắng từ đầu đến chân. Thế mà các cán bộ, chiến sĩ cảnh sát giao thông thành phố Vĩnh Yên vẫn phải đứng giữa trời nắng hàng tiếng đồng hồ làm nhiệm vụ, quả thật rất đáng trân trọng. Thú thật, có những hôm thời tiết như thế này, thi thoảng tôi cũng vượt đèn đỏ để tránh nắng nóng. Nhưng chắc chắn tôi sẽ rút kinh nghiệm, bởi nếu ai cũng vi phạm như mình sẽ khiến tình hình giao thông hỗn loạn, công việc của các chiến sỹ Cảnh sát giao thông sẽ rất vất vả".

Thiếu tá Lê Tiến Thành, Đội trưởng Đội tuần tra, phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết: "Thời tiết trong thời gian tới sẽ còn tiếp tục nắng nóng và khắc nghiệt hơn nữa. Nhưng dù trời mưa hay nắng, chúng tôi vẫn tiếp tục tăng cường tuần tra khép kín, tập trung vào các tuyến đường trọng điểm như Quốc lộ 2, Quốc lộ 2B, Quốc lộ 2C để kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm, đảm bảo giao thông thông suốt cho các phương tiện lưu thông trên địa bàn".

Lê Minh