Cảnh giác với thủ đoạn mạo danh, giả danh cán bộ để lừa đảo

10:06 | 06/06/2018
|

Thời gian qua, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản có nhiều diễn biến phức tạp và có sự thay đổi về phương thức, thủ đoạn. 

Thời gian qua, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản có nhiều diễn biến phức tạp và có sự thay đổi về phương thức, thủ đoạn. Trong đó, phương thức thủ đoạn được các đối tượng sử dụng là mạo danh, giả danh cán bộ của cơ quan Đảng, đơn vị, công ty của Nhà nước để thực hiện những hành vi lừa đảo nhằm trục lợi.

Ngày 25/12/2017, đối tượng Đỗ Văn Tuyên, sinh năm 1990 và Trần Quốc Hưng, sinh năm 1982 đều ở Sơn Nam, Sơn Dương, Tuyên Quang rủ Dư Văn Quang, sinh năm 1986 ở Minh Quang(Tam Đảo) đến phòng trọ ở xã Bá Hiến, Bình Xuyên để đánh bạc.

Công an huyện Bình Xuyên rà soát hồ sơ các đối tượng có biểu hiện gây mất an ninh trật tự trên địa bàn để theo dõi, quản lý. Ảnh: Dương Hà

Quang đồng ý và rủ thêm Lâm Văn Tài, sinh năm 1998 ở Minh Quang(Tam Đảo) cùng đi. Trong lúc Tuyên, Hưng, Tài đang đánh bạc , Quang gọi điện bàn bạc, thống nhất với Lâm Thịnh Vượng, sinh năm 1985 ở thị trấn Hương Canh (Bình Xuyên) lập kế hoạch giả danh cán bộ công an để cướp sới bạc.

Vượng đồng ý và rủ Nguyễn Mạnh Tuân, sinh năm 1998 ở thị trấn Hương Canh (Bình Xuyên) đi cùng. Khi cả 4 đối tượng Tuyên, Hưng, Tài, Quang đang đánh bạc thì Vượng, Tuân xông vào tự xưng là cán bộ công an đang làm nhiệm vụ và cướp toàn bộ tiền, tài sản trên người của các đối tượng Tuyên, Hưng, Tài.

Sau đó, Quang, Vượng, Tuân chia nhau số tiền và 2 chiếc điện thoại di động vừa cướp được từ các đối tượng trên. Qua quá trình điều tra, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Bình Xuyên đã xác định được các đối tượng cướp chiếu bạc và nhanh chóng bắt giữ, khởi tố theo quy định của pháp luật.

Ngoài vụ việc trên, thời gian qua, nhiều đối tượng đã sử dụng phương thức thủ đoạn mạo danh, giả danh cán bộ để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, cướp tài sản của người dân và tổ chức, doanh nghiệp.

Các đối tượng mạo danh, giả danh là cán bộ công an, ngân hàng, nhân viên công ty điện, nước, cán bộ phòng cháy chữa cháy, cán bộ thuế … lợi dụng sơ hở, mất cảnh giác của người dân để thực hiện hành vi phạm pháp của mình.

Điển hình như vụ đối tượng Đào Văn Bình, trú tại Phù Ninh( tỉnh Phú Thọ) tự xưng là nhân viên công ty điện vào nhà ông Lê Văn Lập, 80 tuổi trú tại phường Hùng Vương, thành phố Phúc Yên để phá két sắt, lấy đi hơn 200 triệu đồng cùng nhiều giấy tờ quan trọng khác. Không những vậy, đối tượng Bình còn dùng búa đánh vào đầu khiến ông Lập bị thương.

Chị T ở Nguyệt Đức, Yên Lạc bị đối tượng mạo danh cán bộ Ngân hàng Quân đội gọi điện lừa đảo chiếm đoạt hơn 30 triệu đồng. Anh Tuấn, ở Đồng Quế, Sông Lô bị đối tượng mạo danh cán bộ PCCC tỉnh gọi điện lừa đảo chiếm đoạt hơn 1 triệu đồng. Đối tượng Nguyễn Văn Bình ở phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên mạo danh là cán bộ Sở NN&PTNT tỉnh để “chạy” việc và lừa đảo, chiếm đoạt 3,6 tỷ đồng của nhiều người dân trên địa bàn tỉnh….

Theo Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh thì loại tội phạm này thực chất là “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” hoặc “cướp tài sản” nhưng được thực hiện dưới hình thức mạo danh, giả danh và đang có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp.

Các đối tượng này phần lớn là những người không có công ăn việc làm ổn định. Điều đáng nói là việc phòng ngừa đối với loại tội phạm này không dễ dàng bởi cách thức thực hiện, thủ đoạn lừa đảo của chúng rất tinh vi.

Bên cạnh đó, số tiền bị mất của một số vụ việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản không lớn (lừa mua sách, tài liệu chỉ từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng) nên nhiều người bị hại không muốn khai báo với cơ quan chức năng khiến các đối tượng lừa đảo này tiếp tục lộng hành.

Việc mạo danh, giả danh nêu trên là những hành vi vi phạm pháp luật. Không chỉ gây hậu quả cho người bị hại mà bằng phương thức, thủ đoạn lợi dụng danh nghĩa cán bộ, công chức thuộc các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhà nước đã và đang làm cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, gây hoang mang trong dư luận nhân dân.

Việc điều tra để vạch trần các đối tượng này gặp nhiều khó khăn do các đối tượng đều sử dụng sim rác và nhiều mánh khóe thực hiện hành vi phạm tội; gây ảnh hưởng xấu, tổn hại đến uy tín, hình ảnh của người cán bộ, công chức đang công tác tại các cơ quan Đảng, Nhà nước.

Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh, tố giác hành vi phạm tội trên, Công an tỉnh phối hợp với các sở, ban, ngành địa phương tăng cường tuyên truyền phương thức, thủ đoạn mạo danh, giả danh trên bằng nhiều hình thức đến người dân, tổ chức, doanh nghiệp.

Đồng thời, chỉ đạo lực lượng công an các cấp tăng cường rà soát hồ sơ các đối tượng có biểu hiện lêu lổng, không có công ăn việc làm, hay gây rối, mất an ninh trật tự trên địa bàn để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi phạm tội.

Tiếp tục củng cố và phát triển phong trào "Toàn dân tham gia phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội". Một số đơn vị (Cảnh sát PCCC, Cục Thuế tỉnh) thực hiện cung cấp số điện thoại, đường dây nóng cho người dân, doanh nghiệp biết để phản ánh tình trạng đối tượng phạm tội mạo danh, giả danh cán bộ.

Qua đó, người dân đã nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi mạo danh, giả danh cán bộ để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Bình Duyên