Đấu tranh với tội phạm làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức

08:06 | 05/06/2018
|

Hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức không những làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức đó mà còn ảnh hưởng đến tình hình ANTT, đời sống của người dân. Không ít đối tượng đã phải nhận hình phạt thích đáng của pháp luật vì hành vi vi phạm này. Tuy nhiên, hiện nay, loại tội phạm này vẫn đang lén lút hoạt động với các hình thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, gây khó khăn cho các cơ quan chức năng.

Hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức không những làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức đó mà còn ảnh hưởng đến tình hình ANTT, đời sống của người dân. Không ít đối tượng đã phải nhận hình phạt thích đáng của pháp luật vì hành vi vi phạm này. Tuy nhiên, hiện nay, loại tội phạm này vẫn đang lén lút hoạt động với các hình thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, gây khó khăn cho các cơ quan chức năng.

Cán bộ, chiến sỹ Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh hoàn thiện hồ sơ một vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra đầu năm 2018.

Ngày 15/12/2017, cơ quan chức năng đã bắt quả tang đối tượng Đặng Văn Bình, sinh năm 1960, ở thôn Chân Sơn, Hương Sơn (Bình Xuyên), là nhân viên bảo vệ tại Siêu thị Coop-mark khi đang bán Giấy khám sức khỏe (GKSK), Giấy xin nghỉ ốm giả cho đối tượng Nguyễn Đức Trọng, sinh năm 1995, ở xã Thanh Vân (Tam Dương).

Khám xét nơi ở của Bình, cơ quan chức năng đã thu giữ 11 Giấy KSK, 1 giấy xin nghỉ ốm không hưởng BHXH, 2 giấy nghỉ ốm hưởng chế độ BHXH giả, máy phô tô, máy scan và hơn 700 nghìn đồng. Trên cơ sở lời khai của Bình, cơ quan chức năng đã phát hiện và triệt phá đường dây mua bán, làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức có quy mô lớn trên địa bàn tỉnh gồm 6 đối tượng: Phùng Thị Thu Hương, sinh năm 1985, xã Đạo Tú (Tam Dương); Đinh Văn Phương, sinh năm 1985, thôn Đông, xã Duy Phiên (Tam Dương); Phan Ngọc Tâm, sinh năm 1986, thị trấn Hợp Hòa (Tam Dương); Đặng Văn Bình, xã Hương Sơn (Bình Xuyên); Trần Văn Lợi, phường Phúc Thắng, thành phố Phúc Yên; Trần Thị Thu Hằng, sinh năm 1991, thôn Gia Khau, Trung Mỹ (Bình Xuyên). Qua khám xét tại nơi ở của các đối tượng, cơ quan điều tra đã thu giữ hàng trăm giấy KSK, giấy phép nghỉ ốm giả, tiền mặt, máy scan, máy phô tô và nhiều công cụ dùng để làm giả các loại giấy tờ trên.

Các đối tượng thường kết nối với nhau, trao đổi, mua bán GKSK, giấy xin nghỉ ốm giả, bán cho những người có nhu cầu nhằm thu lời bất chính. Qua xác minh điều tra, cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án “ Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” theo Khoản 2, Điều 267 của Bộ Luật Hình sự. Đó chỉ là một trong rất nhiều vụ án liên quan đến hành vi làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức được “phanh phui” trên địa bàn tỉnh trong thời gian gần đây.

Theo số liệu thống kê của Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh, từ năm 2015 đến nay, đơn vị đã phát hiện, điều tra 6 vụ liên quan đến hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức với 15 đối tượng.

Các loại giấy tờ, con dấu được làm giả ngày càng nhiều, đa dạng như: Đăng ký xe mô tô, ô tô, chứng minh thư nhân dân, bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng, giấy KSK, giấy xin nghỉ ốm, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Phương thức, thủ đoạn làm giả tài liệu, con dấu ngày càng tinh vi, sảo quyệt. Nếu trước đây, việc làm tài liệu giả thường bằng công nghệ in thủ công, thì nay, nhờ các kỹ thuật vi tính hiện đại hoặc “chế” từ phôi thật, hàng trăm mẫu giấy tờ giả được in sao như thật; con dấu giả được làm bằng phương pháp khắc dấu lazer nên hình dấu l rất sắc nét, kích cỡ và phông chữ được chỉnh sửa bằng phần mềm kỹ thuật số nên có độ chính xác cao; nhìn bằng mắt thường rất khó phát hiện.

Việc sử dụng tài liệu, con dấu giả là hành vi vi phạm pháp luật, không những ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, lợi ích của cơ quan, tổ chức khi bị làm giả mà còn ảnh hưởng đến tình hình ANTT.

Dù biết vậy, các đối tượng vẫn liều lĩnh vi phạm bởi lợi nhuận từ việc mua bán giấy tờ giả không nhỏ. Mỗi tờ GKSK giả được rao bán từ 50-60 nghìn đồng. Giá một tờ giấy xin nghỉ ốm không hưởng bảo hiểm xã hội giá từ 10-15 nghìn đồng/tờ; giấy xin nghỉ ốm hưởng BHXH có giá từ 50-60 nghìn đồng.

Trong khi đó, để tạo ra một tờ giấy KSK giả chỉ cần sử dụng thiết bị in, sao và sử dụng kỹ xảo vi tính là có thể sản xuất số lượng lớn theo nhu cầu của khách hàng.

Người bán vì lợi nhuận, còn người mua, do ngại đến các cơ quan hành chính nhà nước, tiết kiệm thời gian, công sức, giá thành rẻ hơn G KSK thông thường từ 80-100 nghìn đồng nên sẵn sàng mua, cho dù biết rõ hậu quả. Vì vậy, mặc dù các cơ quan chức năng thường xuyên tăng cường các biện pháp phòng, chống loại tội phạm này nhưng các đối tượng vẫn lén lút hoạt động.

Đồng chí Triệu Đình Sang, Đội trưởng Đội Điều tra, Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh cho biết: Khó khăn trong công tác phòng, chống tội phạm làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức là chế tài xử phạt đối với những đối tượng có hành vi này còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe.

Các hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức ngày càng tinh vi, sảo quyệt. Bên cạnh đó, hiện nay việc mua bán giấy tờ giả được thực hiện chủ yếu qua mạng xã hội, không có địa chỉ cụ thể, thông qua nhiều khâu trung gian nên khó khăn cho cơ quan điều tra.

Thời gian tới, để tăng cường đấu tranh với tội phạm làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng chức năng thì người dân cần nâng cao ý thức đấu tranh, tố giác khi phát hiện đối tượng này; không mua bán, sử dụng các loại giấy tờ, bằng cấp giả; tránh để xảy ra tình trạng “tiền mất, tật mang”.

Bài, ảnh: Kim Ngân