Quyết liệt đấu tranh phòng chống tội phạm cố ý gây thương tích

08:05 | 29/05/2018
|

Thời gian qua, tình hình tội phạm cố ý gây thương tích có chiều hướng gia tăng với nhiều diễn biến phức tạp, gây bức xúc trong nhân dân. 

Thời gian qua, tình hình tội phạm cố ý gây thương tích có chiều hướng gia tăng với nhiều diễn biến phức tạp, gây bức xúc trong nhân dân. Đối tượng phạm tội có tính chất manh động, liều lĩnh, sử dụng hung khí nguy hiểm gây án dẫn tới hậu quả nhiều vụ việc người bị hại bị thương tích nặng, có trường hợp dẫn tới chết người. Để đấu tranh với loại tội phạm này không chỉ là việc của ngành chức năng mà các hội, đoàn thể, chính quyền địa phương và mỗi gia đình cần thực sự vào cuộc tích cực, có các biện pháp chủ động, tham gia phòng ngừa tội phạm nói chung và tội phạm cố ý gây thương tích nói riêng.

Ngày 16/1/2018, do mâu thuẫn cá nhân, anh Lương Văn Ba, sinh năm 1995 ở thôn Hoàng Hạ, xã Kim Xá, huyện Vĩnh Tường đã dùng một vật giống súng bắn vào vùng ngực anh Trần Kiên Cường, sinh năm 1987, trú tại phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội khiến anh Cường bị thương. Công an huyện Vĩnh Tường đã ra Quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam đối với Lương Văn Ba về tội cố ý gây thương tích.

Công an thành phố Vĩnh Yên tăng cường tuần tra, kiểm soát đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự và ngăn chặn kịp thời các hành vi cố ý gây thương tích xảy ra trên địa bàn. Ảnh: Trường Khanh

Ngày 2/2/2018, tại gia đình ông Đào Văn Quyết, sinh năm 1962 ở thôn Hòa Loan, huyện Vĩnh Tường cũng do mâu thuẫn cá nhân, con trai ông Đào Văn Quyết là Đào Văn Hưng, sinh năm 1990 đã dùng dao phay chém nhiều nhát vào anh Dương Tiến Sơn, người cùng thôn. Hậu quả khiến anh Sơn bị thương, tổn hại sức khỏe 28%.

Đó chỉ là hai trong số nhiều vụ việc cố ý gây thương tích xảy ra trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh mà xuất phát ban đầu chỉ từ những mâu thuẫn cá nhân trong cuộc sống. Do đặc thù là tỉnh công nghiệp, tập trung nhiều đối tượng, thành phần xã hội khác nhau nên tình hình tội phạm cố ý gây thương tích trên địa bàn tỉnh có nhiều diễn biến phức tạp, đối tượng phạm tội chủ yếu là thanh, thiếu niên.

Theo thống kê của Công an tỉnh, từ tháng 11/2017 đến nay, toàn tỉnh đã xảy ra 39 vụ cố ý gây thương tích làm chết 1 người và bị thương 41 người. Lực lượng chức năng đã điều tra làm rõ 36 vụ, bắt 48 đối tượng.

Qua công tác điều tra cho thấy có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới các vụ việc cố ý gây thương tích xảy ra chủ yếu xuất phát từ những mâu thuẫn trong cuộc sống. Các mâu thuẫn này phát sinh từ nhiều phía và ở các lĩnh vực khác nhau từ cá nhân, xã hội, cạnh tranh trong làm ăn kinh doanh, lợi ích nhóm, tập thể, ghen tuông... đến mâu thuẫn và xử lý mâu thuẫn này bằng hành vi bạo lực.

Trong số đó có một số vụ việc cố ý gây thương tích do mâu thuẫn bột phát không lớn nhưng các đối tượng có sử dụng rượu, bia nhiều dẫn tới không làm chủ được bản thân, không kiểm soát được hành vi của mình. Các đối tượng phạm tội chủ yếu là nam giới có độ tuổi từ 18 đến dưới 40.

Đây là nhóm người đang trong độ tuổi lao động, nhiều người là lao động chính, trụ cột của gia đình. Vì vậy, nếu chỉ vì những mâu thuẫn phát sinh trong cuộc sống mà vướng vào vòng lao lý sẽ kéo theo nhiều hậu quả nặng nề cho cả gia đình và xã hội, gây mất ổn định an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm cố ý gây thương tích, thời gian qua, lực lượng công an các cấp trên địa bàn tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp. Công an các cấp chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện giải quyết các vụ việc ngay từ khi mới phát sinh.

Chủ động rà soát các đối tượng có biểu hiện vi phạm pháp luật hoặc thuộc diện thành phần cá biệt, phức tạp để thường xuyên gần gũi, gọi hỏi, tiếp xúc và tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật. Tăng cường tuần tra kiểm soát trật tự an toàn xã hội bằng nhiều hình thức như Tổ 141, tuần tra thường xuyên, tuần tra đột xuất…

Khi phát hiện các vụ việc cố ý gây thương tích kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật. Cơ quan công an phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành địa phương thực hiện đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức.

Đồng thời, phối hợp với các cơ quan liên quan như Viện Kiểm sát, Tòa án nhân dân lựa chọn những vụ án có tính chất điển hình về hành vi cố ý gây thương tích để đưa ra xét xử công khai lưu động, qua đó răn đe các đối tượng có nguy cơ phạm tội đồng thời nâng cao ý thức của người dân về hành vi này để có biện pháp phòng tránh.

Bình Duyên