Pháp - Đức thúc đẩy hợp tác sản xuất máy bay chiến đấu thế hệ mới

09:04 | 17/04/2018
|

Tại Triển lãm hàng không Berlin vào cuối tháng này, Pháp và Đức sẽ chính thức khởi động chương trình hợp tác sản xuất loại máy bay chiến đấu thế hệ mới vốn được hai bên nhất trí từ tháng 7 năm ngoái.

Tại Triển lãm hàng không Berlin vào cuối tháng này, Pháp và Đức sẽ chính thức khởi động chương trình hợp tác sản xuất loại máy bay chiến đấu thế hệ mới vốn được hai bên nhất trí từ tháng 7 năm ngoái.

Bên lề một cuộc họp của Bộ trưởng Quốc phòng hai nước tại Paris (Pháp) mới đây, các quan chức đã cho biết về những thông tin này. Chương trình sản xuất máy bay chung trước tiên sẽ do Pháp và Đức tiến hành, sau đó có thể mở rộng sang các quốc gia châu Âu khác. Theo kế hoạch dự kiến, những máy bay đầu tiên được sản xuất theo chương trình này sẽ cất cánh vào năm 2040, thay thế cho phi đội Dassault Rafale và Eurofighter Typhoon của không quân hai nước hiện nay.

 

Pháp - Đức thúc đẩy hợp tác sản xuất máy bay chiến đấu thế hệ mới
Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly (bên trái) trao đổi với Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula Von Der Leyen trước khi bước vào một cuộc họp ở Brussels, Bỉ.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly trên Báo La Tribune cho biết, hai bên đã khởi động các cuộc thảo luận về bước đi đầu tiên của chương trình hợp tác. Mục đích trước tiên của chương trình tại thời điểm này là nhằm tăng cường hợp tác giữa hai nước ở cấp độ chính trị và công nghiệp.

Các tập đoàn Airbus, Dassault, Thales, MBDA và Safran sẽ tham gia chương trình. Theo Reuters, giới chức Pháp và Đức sẽ ký kết một văn bản gồm những yêu cầu chung tại Triển lãm hàng không ILA Berlin diễn ra từ ngày 25 đến 29-4 tới. Sau đó, các công ty trên sẽ có gần một năm để làm việc về mặt kỹ thuật trước khi thương lượng về bản hợp đồng hợp tác.

Kế hoạch trên phù hợp với lộ trình đã được Pháp và Đức thống nhất vào tháng 7 năm ngoái sau khi hai nước đạt thỏa thuận phát triển dòng máy bay chiến đấu mới. Thỏa thuận sản xuất máy bay chiến đấu này là bước ngoặt kể từ khi Pháp rút khỏi dự án phát triển máy bay Eurofighter 2000 của các quốc gia châu Âu để đi con đường riêng.

Theo giới chuyên gia, trong bối cảnh cuộc đua sản xuất máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 đang diễn ra giữa các cường quốc quân sự thế giới, chương trình hợp tác sản xuất máy bay thế hệ mới của Pháp và Đức nhằm cho ra đời sản phẩm có thể cạnh tranh với máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ. Trước đây, Tổng giám đốc tập đoàn Airbus Defense và Space, ông Dirk Hoke đã kêu gọi các hãng sản xuất của Pháp cùng hợp tác để phát triển loại máy bay chiến đấu mới cạnh tranh với F-35 của Mỹ. Theo ông, máy bay thế hệ mới sẽ cho phép châu Âu tiếp tục sử dụng máy bay do chính mình sản xuất và tránh khỏi việc phải mua F-35. Điều này rất quan trọng đối với châu Âu vì "Lục địa già" luôn có quan điểm độc lập, không phụ thuộc vào các tổ hợp công nghiệp quân sự của Mỹ.

Mặc dù chương trình hợp tác được đánh giá là khả thi nhưng mới chỉ ở giai đoạn đầu và nhiều vấn đề đã được đặt ra. Việc lựa chọn mô hình máy bay thích hợp với tất cả là điều không dễ do yêu cầu khác nhau của các lực lượng vũ trang trên khắp châu Âu. Ngoài ra, hai hãng Airbus và Dassault vốn là đối thủ cạnh tranh, nay lại hợp tác trong một chương trình sản xuất máy bay chung nên khó có thể hình dung sự hợp tác này sẽ diễn ra như thế nào.

Cho đến nay, chưa rõ loại máy bay chiến đấu thế hệ mới mà Pháp và Đức dự định phát triển sẽ có hình mẫu cụ thể ra sao, nhưng một số nguồn tin cho biết, nhiều khả năng đây sẽ là loại máy bay không người lái. Máy bay này sẽ được trang bị 2 động cơ và tối ưu hóa khả năng chiến đấu không đối không. Trang bị vũ khí trên máy bay có thể sẽ là tên lửa đối không tầm xa Meteor. Máy bay chiến đấu mới cũng có khả năng tấn công không đối đất tốt và nếu là phiên bản có người lái thì sẽ có một số máy bay không người lái nhỏ bay kèm.

Như vậy, dù là máy bay chiến đấu thế hệ mới nhưng trang bị vũ khí lại là những loại hiện đang có trong biên chế của lực lượng không quân nhiều nước. Meteor được thiết kế để có thể tiêu diệt mọi mối đe dọa trên không trong thế kỷ 21, tầm bắn siêu xa lên tới 300km, có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết và có các biện pháp áp chế điện tử của đối phương.

Điện tử (Theo QĐND)