Những vũ khí liên quân Mỹ-Anh-Pháp sử dụng để tấn công Syria

10:04 | 16/04/2018
|

Việc Mỹ, Anh và Pháp phát động các cuộc không kích nhằm vào lãnh thổ Syria sáng 14-4 đang trở thành tâm điểm chú ý trên các phương tiện truyền thông thế giới. 

Việc Mỹ, Anh và Pháp phát động các cuộc không kích nhằm vào lãnh thổ Syria sáng 14-4 đang trở thành tâm điểm chú ý trên các phương tiện truyền thông thế giới. Một trong những vấn đề mà dư luận quan tâm, đó là những vũ khí nào đã được liên quân 3 nước nói trên sử dụng để tấn công các mục tiêu tại Syria.

CNN dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Anh cho biết Anh đã điều 4 máy bay chiến đấu Tornado của Không quân Hoàng gia Anh (RAF) tham gia vào chiến dịch ngày 14-4 ở Syria. Những chiếc máy bay chiến đấu này xuất phát từ căn cứ không quân Akrotiri của RAF ở đảo Cyprus trên Địa Trung Hải và nhắm tới các mục tiêu mà phía Mỹ cho là các cơ sở cất giữ vũ khí hóa học của Syria ở thành phố Homs. Tornado GR4 là loại máy bay chiến đấu tấn công mặt đất chủ đạo của Anh, được trang bị các tên lửa hành trình Storm Shadow mang đầu đạn nặng 400kg và có thể bay xa 400km. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc Tornado GR4 không cần phải bay quá xa và cũng không cần vào không phận Syria để tiến hành không kích.

 

Những vũ khí liên quân Mỹ-Anh-Pháp sử dụng để tấn công Syria
Tàu khu trục USS Monterey mang theo tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ. Ảnh: CNN.

 

Về phía Pháp, trên mạng xã hội Twitter, Văn phòng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây đã đăng tải đoạn video cho thấy các máy bay chiến đấu Rafale đang cất cánh để tham gia vào cuộc tấn công Syria. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly, những chiếc máy bay chiến đấu này xuất phát từ các căn cứ ở Pháp. Cũng giống như Tornado của Anh, các máy bay chiến đấu Rafale hai động cơ của Pháp có thể được trang bị tên lửa Storm Shadow với tầm vươn xa lên tới 400km. Bởi vậy, máy bay chiến đấu Rafale có thể thực hiện các cuộc không kích mà không cần phải bay vào không phận Syria, qua đó tránh được hệ thống phòng không của Syria.

Trong khi đó, một quan chức quốc phòng của Mỹ khẳng định các máy bay ném bom B-1 của không quân Mỹ đã được sử dụng trong cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu tại Syria. Phía Mỹ không tiết lộ B-1 mang loại vũ khí nào mà chỉ nói rằng các tên lửa hành trình phóng từ trên không đã được sử dụng. B-1 là loại máy bay ném bom 4 động cơ, có thể triển khai các tên lửa hành trình JASSM phóng từ trên không mang theo đầu đạn nặng 450kg và tầm bay xa trên 370km. Với khả năng nổi trội như vậy, các máy bay B-1 cũng không cần bay vào không phận Syria mà vẫn có thể thực hiện các cuộc không kích. Mặc dù các nguồn tin quốc phòng của Mỹ không tiết lộ vị trí cất cánh của các máy bay B-1, nhưng đầu tháng này, kênh truyền thông của không quân Mỹ đã công bố hình ảnh những chiếc B-1 hạ cánh xuống căn cứ Al Uldeid của Mỹ tại Qatar trên bán đảo Arab.

 

Những vũ khí liên quân Mỹ-Anh-Pháp sử dụng để tấn công Syria
Máy bay chiến đấu Rafale mà Pháp sử dụng để tấn công các mục tiêu tại Syria. Ảnh: CNN.

 

Ngoài ra, các nguồn tin quốc phòng cũng cho biết ít nhất 2 tàu chiến của Mỹ ở Biển Đỏ đã tham gia các cuộc không kích Syria. Theo CNN, các tàu tuần dương lớp Ticonderoga và tàu khu trục lớp Arleigh Burke của hải quân Mỹ có thể mang hàng chục tên lửa hành trình Tomahawk với tầm bắn lên tới 2.500km.

Nói thêm về tên lửa hành trình Tomahawk, đây được xem là vũ khí lợi hại của Mỹ trong các chiến dịch quân sự trước đây. Trong đó phải kể tới chiến dịch mà chính quyền của Tổng thống Donald Trump phát động cách đây 1 năm tại Syria. Khi đó, Mỹ đã phóng tổng tộng 58 tên lửa Tomahawk vào một căn cứ không quân của Syria sau khi có những cáo buộc về việc chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học.

Những tên lửa hành trình Tomahawk được trang bị cho hàng chục tàu chiến của Anh và Mỹ, trong đó có các tàu tuần dương, khu trục và cả tàu ngầm. Tomahawk được thiết kế để bay cực thấp và có thể lách các hệ thống phòng thủ bằng cách sử dụng các hệ thống dẫn đường. Ngoài ra, chúng cũng có thể thay đổi mục tiêu giữa chừng nhờ sự kết nối với các nhân viên kiểm soát.

Điện tử (Theo QĐND)