Vĩnh Tường nhân rộng mô hình xã không ma túy

10:03 | 13/03/2018
|

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc đấu tranh phòng, chống ma túy; phát huy hiệu quả hoạt động tổ liên gia tự quản bảo vệ an ninh trật tự; 

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc đấu tranh phòng, chống ma túy; phát huy hiệu quả hoạt động tổ liên gia tự quản bảo vệ an ninh trật tự; đẩy mạnh công tác phòng, chống ma túy ngay từ các đoàn thể, nhà trường, gia đình... các biện pháp đó đã giúp 3 xã Vĩnh Ninh, Phú Đa, Phú Thịnh (Vĩnh Tường) trong nhiều năm, giữ vững địa bàn không tệ nạn ma túy.

Vĩnh Ninh, Phú Đa, Phú Thịnh đều là những xã vùng đất bãi của huyện Vĩnh Tường. Nghề chính của nhân dân 3 xã chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, ít nghề phụ, trình độ dân trí chưa cao; thu nhập chưa ổn định, nhiều người dân trong độ tuổi lao động không có việc làm ổn định, trong đó, phần lớn đi làm ăn xa khắp các tỉnh thành trong cả nước, nhất là các tỉnh, thành phố phía Nam.

Công an xã Phú Đa (Vĩnh Tường) thường xuyên bám sát cơ sở, nắm bắt tình hình để chủ động phòng chống ma túy và TNXH. Ảnh Dương Hà.

Điều này gây nhiều khó khăn cho các cấp ủy Đảng, chính quyền trong công tác quản lý cư trú cũng như khi họ trở về địa phương, nhiều người mang theo tệ nạn xã hội như nghiện hút, cờ bạc, ma túy...

Để TNXH nói chung, tệ nạn ma túy không có cơ hội xâm nhập vào các thôn, làng, các cấp ủy Đảng, chính quyền 3 xã đã có nhiều biện pháp huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong thực hiện công tác này. Kết quả, qua rà soát thống kê của cơ quan chức năng, nhiều năm nay, 3 xã Vĩnh Ninh, Phú Đa, Phú Thịnh không có tệ nạn ma túy.

Xã Phú Đa hơn 10 năm không có tệ nạn ma túy, được Bộ trưởng Bộ LĐ – TB&XH tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong việc xây dựng xã lành mạnh, không có tệ nạn ma túy, mại dâm giai đoạn 2005 – 2015.

Đồng chí Hoàng Mạnh Hồi, Chủ tịch UBND kiêm Trưởng công an xã Phú Đa cho biết: Để có được thành tích đó, Đảng bộ, UBND xã Phú Đa thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống TNXH, ma túy, mại dâm; đồng thời ban hành nhiều văn bản điều hành, triển khai thực hiện công tác phòng, chống TNXH.

Các nghị quyết, kế hoạch và các văn bản hướng dẫn chuyên đề về phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng xã hội lành mạnh được ban hành kịp thời, là cơ sở để các ban, ngành, đoàn thể và Ban Chỉ đạo của xã chủ động phối hợp triển khai trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn tệ nạn ma túy.

Cùng với đó, định kỳ hàng tháng, quý, năm tiến hành họp giao ban, sơ kết, tổng kết công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, từ đó, đánh giá những kết quả trong triển khai thực hiện, xây dựng gương điển hình tiên tiến, đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm để có những giải pháp khắc phục kịp thời...

Xác định để duy trì thành tích đó, công tác tuyên truyền phòng ngừa là chính được cấp ủy Đảng, chính quyền ở cả 3 xã đặc biệt quan tâm, coi đây là giải pháp then chốt.

Hàng năm, UBND các xã giao cho Công an xã phối hợp với các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động theo chức năng, nhiệm vụ được giao; chú trọng đổi mới nội dung công tác tuyên truyền, giáo dục phòng, chống tội phạm với nhiều hình thức phù hợp, phong phú để nhân dân nhận thức rõ trách nhiệm của bản thân trong công tác giữ gìn an ninh trật tự ở khu dân cư.

Hàng năm, lực lượng công an xã tham mưu cho UBND xã tổ chức ký cam kết với 100% hộ dân sinh sống trên địa bàn tham gia đấu tranh phòng, chống ma túy, gia đình không có con em mắc tệ nạn xã hội; duy trì, xây dựng và củng cố các tổ liên gia tự quản.

Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Phó Trưởng phòng LĐ – TB&XH huyện Vĩnh Tường cho biết: “Tình hình tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện Vĩnh Tường luôn diễn biến phức tạp, các đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy hoạt động dưới nhiều hình thức và luôn thay đổi thủ đoạn phạm tội, nhiều đối tượng sau khi ra tù tiếp tục hoạt động buôn bán ma túy, với thủ đoạn tinh vi, gây nhiều khó khăn cho công tác đấu tranh triệt phá; đối tượng nghiện ma túy chưa được quản lý và kiểm soát chặt chẽ, còn sót lọt nhiều, tỷ lệ tái nghiện cao.

Nhưng với quyết tâm thực hiện mọi biện pháp nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể các cấp, các tầng lớp nhân dân về công tác đấu tranh phòng, chống tệ nạn ma túy đã góp phần phát triển xã hội lành mạnh, đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ phát triển kinh tế- xã hội của huyện.

Năm 2018, phòng tham mưu với UBND huyện tổ chức cho các xã, thị trấn đăng ký xã không có tệ nạn mại dâm, ma túy. Đã có 2 xã Lý Nhân, Vĩnh Thịnh đăng ký xã không có ma túy và 2 xã Việt Xuân, Bồ Sao đăng ký xã không có tệ nạn mại dâm, ma túy...

Thu Nhàn