Đầu xuân thăm đội huấn luyện"cảnh khuyển"

08:02 | 12/02/2018
|

Chó nghiệp vụ hay còn gọi là lực lượng "cảnh khuyển" đã và đang góp phần đáng kể vào mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo sự yên bình cho cuộc sống người dân. 

Chó nghiệp vụ hay còn gọi là lực lượng "cảnh khuyển" đã và đang góp phần đáng kể vào mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo sự yên bình cho cuộc sống người dân. Không chỉ giám biệt nguồn hơi, truy tìm vật chứng, tấn công tội phạm, triệt phá các vụ án, những "cảnh khuyển" còn hỗ trợ tích cực cho công tác tuần tra, ngăn chặn, giải tán đám đông có biểu hiện gây rối ANTT.

Chúng tôi đến thăm Đội Quản lý, huấn luyện và sử dụng chó nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh khi họ vừa trở về sau ca trực đêm. Trên gương mặt đã thấm mệt nhưng vẫn hiện lên nét vui mừng, bởi trong ca trực tuần tra, những chiến sĩ đã kịp thời giải tỏa các đám đông có nguy cơ mất ANTT, đảm bảo cho người dân du xuân vui tươi, yên bình.

Đồng chí Nguyễn Quang Chung, Đội trưởng Đội Quản lý, huấn luyện và sử dụng chó nghiệp vụ cho biết: “Chó nghiệp vụ là chó được huấn luyện đặc biệt để hỗ trợ công việc cho CBCS như tìm kiếm ma túy và chất nổ, tìm kiếm người bị mất tích, tìm kiếm bằng chứng, vật chứng tại hiện trường vụ án, bảo vệ những người điều khiển chúng.

Hiện nay, đội đang quản lý, huấn luyện và sử dụng 11 chú "cảnh khuyển", được chia làm 3 nhóm gồm: Chó chuyên khoa truy vết; chó chuyên khoa phát hiện các chất (ma túy, thuốc nổ...); chó chuyên khoa giám biệt hơi người.

Mặc dù, chó nghiệp vụ là những giống chó được chọn lựa kỹ càng về sức khỏe, sự tinh khôn, nhưng để có được một chú chó biết tuân lệnh, chịu phục tùng sự điều khiển của các CBCS phải mất cả một quá trình vất vả. Để đào tạo được những chú chó thông minh, hiểu nghiệp vụ, các CBCS ở đây không chỉ phải đánh đổi bằng mồ hôi mà thậm chí cả máu của mình”.

Như để minh chứng cho lời nói của mình, đồng chí Đội trưởng mời chúng tôi xem buổi tập luyện thường ngày của đơn vị. Hàng ngày, các chú cảnh khuyển đều phải thực hiện những động tác cơ bản như đứng, chào, ngồi, nằm, bò, trườn, kêu, mang đồ vật... cùng những bài tập thể lực, vượt qua chướng ngại vật, lao qua vòng lửa, chinh phục độ cao.

Thông qua các tình huống giả định, yêu cầu đặt ra cho chú "cảnh khuyển" trong huấn luyện là phải biết nhiều phương pháp tấn công tội phạm. Mặc dù đã được bảo hộ kỹ càng nhưng, sau mỗi tình huống giả định, các đồng chí đóng giả tội phạm vẫn bị nhiều vết tím bầm, xây xát trong quá trình huấn luyện chó.

Với đặc thù là chó nghiệp vụ, chúng thuộc từng hoạt động nghiệp vụ và chỉ nghe theo hiệu lệnh của người quản lý, sử dụng nó, vì thế, đòi hỏi CBCS làm công tác huấn luyện phải tinh thông nghiệp vụ mới có thể ra được những hiệu lệnh chính xác nhất…

Huấn luyện chó nghiệp vụ tấn công đối tượng là một trong những bài tập luyện mất sức nhất với các huấn luyện viên. Ảnh: Lê Thảo

Đồng chí Nguyễn Văn Thiết chia sẻ: “Những chú chó nghiệp vụ đều rất to khỏe và dũng mãnh, trong những lần làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, đảm bảo ANTT tại các khu vực đông người, chúng tôi phải luôn thận trọng, sử dụng chó nghiệp vụ chủ động phát hiện, xử lý kịp thời những biểu hiện gây ảnh hưởng ANTT”.

Đồng chí Nguyễn Văn Tiến, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh cho biết: Thời gian qua, công tác quản lý, huấn luyện và sử dụng chó nghiệp vụ được Ban Giám đốc Công an tỉnh quan tâm. CBCS thường xuyên được cử đi tập huấn chuyên sâu về động tác cơ bản và động tác nâng cao tại các đơn vị cấp trên.

Lực lượng quản lý, huấn luyện và sử dụng chó nghiệp vụ đã làm tốt công tác huấn luyện, sử dụng chó nghiệp vụ tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo ANTT nhất là trong những ngày lễ, tết. Những chú "cảnh khuyển" là những “người lính” thiện chiến, phối hợp với các lực lượng tham gia các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, tuần tra, kiểm soát, bảo đảm ANTT trên địa bàn và tham gia đấu tranh nhiều vụ án đạt hiệu quả cao…

Để nâng cao hiệu quả quản lý, huấn luyện và sử dụng chó nghiệp vụ, thời gian tới, Phòng Cảnh sát cơ động tiếp tục chỉ đạo Đội Quản lý, huấn luyện và sử dụng chó nghiệp vụ thường xuyên xây dựng các kế hoạch, tổ chức huấn luyện chó nghiệp vụ; xây dựng kế hoạch triển khai huấn luyện dã ngoại định kỳ hàng năm. Hàng tháng tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực chó nghiệp vụ làm định hướng cho công tác huấn luyện tháng sau...

Thu Nhàn