Tên lửa MANPAD bắn hạ Su-25: Vì sao khó truy ra nguồn cung?

02:02 | 08/02/2018
|

Dù biết rõ cường kích Su-25 bị tên lửa MANPAD phiến quân Syria bắn hạ, Nga vẫn chưa thể truy ra nguồn cung cấp loại tên lửa này.

Dù biết rõ cường kích Su-25 bị tên lửa MANPAD phiến quân Syria bắn hạ, Nga vẫn chưa thể truy ra nguồn cung cấp loại tên lửa này.

Phiến quân Syria có MANPAD từ bao giờ?

Hiện trường vụ máy bay Su-25 bị bắn hạ.

Ngay khi chiếc Su-25 của phi công Nga bị bắn hạ hồi cuối tuần qua, lực lượng đặc nhiệm Syria đã được điều động để truy tìm nguồn cung cấp loại tên lửa vác vai (MANPAD) được phiến quân sử dụng trong vụ này.

Sputnik cũng đã có cuộc phỏng vấn với nhà phân tích quân sự Nga Vadim Saranov, trong đó ông nêu ra những giả thiết về việc ai đứng đằng sau cung cấp loại tên lửa này cho phiến quân Syria và vì sao họ lại làm như vậy.

Theo ông Saranov, MANPAD- từ gọi tắt của hệ thống phòng không vác vai- được sử dụng bởi phe đối lập và phiến quân Syria ngay từ khi cuộc nội chiến nổ ra tại quốc gia này hồi năm 2011.

Phiến quân Syria đã thực hiện vụ tấn công bằng MANPAD thành công đầu tiên vào tháng 7/2012, khi chúng bắn hạ trực thăng Mi-8. Tại thời điểm đó, đã có những lời đồn đoán về nguồn gốc loại tên lửa này. Theo truyền thông khu vực, MANPAD được các quốc gia vùng Vịnh mua và tuồn cho các nhóm phiến quân Syria qua đường biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhà phân tích quân sự Nga Vadim Saranov chỉ rõ, dù cung cấp từ đâu đi chăng nữa, những hình ảnh và video tại hiện trường vụ bắn hạ chiếc Su-25 và nhiều khu vực xảy ra xung đột khác cho thấy, phiến quân ở Syria chủ yếu sử dụng MANPAD có thiết kế kiểu Liên Xô cũ và Nga hiện nay, trong đó có rất nhiều biến thể của tên lửa Igla và Strela.

Cũng theo ông Saranov, các hệ thống MANPAD đã giúp phiến quân bắn hạ ít nhất 3 trực thăng Mi-8, 2 chiến đấu cơ Mig-12 và Mig-23, một chiến đấu cơ Su-22 và một chiến đấu cơ L-39.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hàng nghìn chiếc MANPAD của Liên Xô và Nga đã được bán sang Syria từ trước khi cuộc nội chiến nổ ra, không loại trừ khả năng một phần của số vũ khí này đã rơi vào tay phiến quân. Chính vì thế, theo ông Saranov, nhiều khả năng tên lửa bắn hạ Su-25 được đưa vào Syria từ Trung Đông, Đông Âu hoặc thậm chí là Đông Á (những nước đã mua tên lửa này từ Liên Xô và Nga).

Theo VOV