Nghỉ Tết, cảnh giác với nạn “đạo chích” nơi công sở

09:02 | 08/02/2018
|

Theo thống kê, từ đầu tháng 10/2017 đến nay, trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ việc trộm cắp tài sản nơi công sở. Tuy nhiên, thời điểm nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài là cơ hội “lý tưởng” cho các đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Do vậy, các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp cần nêu cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa, bảo vệ tài sản công, bảo vệ bí mật Nhà nước.

Theo thống kê, từ đầu tháng 10/2017 đến nay, trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ việc trộm cắp tài sản nơi công sở. Tuy nhiên, thời điểm nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài là cơ hội “lý tưởng” cho các đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Do vậy, các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp cần nêu cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa, bảo vệ tài sản công, bảo vệ bí mật Nhà nước.

Mô hình “Cụm liên kết đảm bảo ANTT" khối cơ quan trao đổi thông tin về tình hình ANTT để kịp thời phối hợp phòng ngừa tội phạm. Ảnh: Dương Hà

Theo thống kê của Công an tỉnh, chỉ riêng năm 2017, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 8 vụ trộm cắp tài sản trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp với tổng giá trị bị mất hơn 400 triệu đồng.Điển hình, ngày 17/2/2017, Công ty Cổ phần Vina Top (Sơn Lôi, Bình Xuyên) bị kẻ gian lấy cắp 5 máy tính xách tay và 4 cục sạc máy tính, trị giá tài sản thiệt hại khoảng 42 triệu đồng.

Sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Bình Xuyên đã tổ chức điều tra và nhanh chóng làm rõ đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp số tài sản trên là Nguyễn Chí Công (sinh năm 1990), trú tại xã Nguyệt Đức (Yên Lạc). Điều đáng nói, Nguyễn Chí Công chính là bảo vệ của công ty. Lợi dụng sự chủ quan, sơ hở của các nhân viên để máy tính cá nhân tại công ty, không cất trong tủ khóa nên Công dễ dàng thực hiện hành vi trộm cắp.

Nhiều nơi có sự bảo vệ nghiêm ngặt như trụ sở các cơ quan, đơn vị sự nghiệp khối nhà nước cũng bị “đạo chích” viếng thăm, lấy đi nhiều tài sản có giá trị, gây bất an trong cán bộ, công nhân viên, người lao động trên địa bàn.

Qua điều tra, làm rõ một số vụ việc liên quan đến vấn nạn trộm cắp nơi công sở, lực lượng công an cho biết: Các đối tượng trộm cắp thường lợi dụng sự sơ hở, mất cảnh giác của các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp để đột nhập, phá khóa, phá két lấy đi tài sản có giá trị.

Trước khi gây án, chúng đều tìm hiểu kỹ nơi mình sẽ thực hiện hành vi trộm cắp, quan sát giờ giấc ra, vào của cán bộ, nhân viên trong cơ quan, đơn vị và các doanh nghiệp. Hiện nay, các cơ quan công sở trên địa bàn tỉnh đều có lực lượng bảo vệ trông coi, song lực lượng này chủ yếu tuổi đã cao, kém sự nhanh nhẹn và sức khỏe, do vậy, các đối tượng phạm tội thường lợi dụng sự mất cảnh giác của bảo vệ để lẻn vào công sở trộm cắp tài sản.

Tết Nguyên đán 2018 là kỳ nghỉ kéo dài, vì vậy, mỗi cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp cần nêu cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa, bảo vệ tài sản công, tránh những vụ việc đáng tiếc xảy ra. Đồng chí Hoàng Việt Lào, Phó Trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh cho biết: Để bảo vệ tài sản công trong dịp Tết Nguyên đán 2018, lực lượng công an tỉnh yêu cầu các đơn vị phân công cán bộ, công nhân viên thường xuyên ứng trực ngày Tết; xây dựng nội dung, quy chế ra vào của cơ quan.

Các cơ quan chức năng sẽ tăng cường thanh, kiểm tra công tác ứng trực Tết của các đơn vị. Bên cạnh đó, lực lượng công an tỉnh sẽ tăng cường công tác nắm tình hình, tổ chức các buổi tuần tra vũ trang khép kín, kết hợp với trinh sát mật phục trong các ngày cao điểm Tết, tập trung vào các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và trường học.

Mỗi cán bộ, công nhân viên, người lao động cũng cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không để tài sản giá trị tại nơi làm việc; tài liệu bí mật của cơ quan cần có phương án bảo đảm an toàn. Lãnh đạo đơn vị cũng cần cẩn trọng lựa chọn đội ngũ bảo vệ tin cậy, có kinh nghiệm, tránh để trường hợp làm “tay trong” cho các đối tượng phạm tội.

Trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các đơn vị cần củng cố lại công tác bảo vệ, tại những nơi có tài sản lớn như nhà kho, phòng quỹ, nhà để xe, phòng làm việc, nơi có nhiều tài sản, máy móc quan trọng cần phải có những phương án bảo vệ, biện pháp phòng ngừa chặt chẽ.

Công an tỉnh cũng đề nghị và khuyến cáo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin trong đảm bảo an ninh, an toàn trụ sở như: Lắp đặt các thiết bị cảnh báo, giám sát an ninh (camera, còi, chuông báo động…) bên trong và bên ngoài trụ sở làm việc. Đến nay, đã có hàng trăm đơn vị tiến hành lắp các thiết bị camera giám sát an ninh để phòng ngừa, tố giác tội phạm.

Kim Hiền